สุรยุทธ วิไลลักษณ์ หนุ่มมาดเซอร์นักสะสมธุรกิจ แบ่งปันหลักคิดบริหารธุรกิจมูลค่าพันล้านบาท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ในที่นี้ นอกเหนือจากเวลาทำงาน และพักผ่อนแล้ว มีใครที่ ‘ทำธุรกิจ’ เป็นงานอดิเรกบ้าง?…

มันคงเป็นสิ่งที่ฟังดูไม่คุ้น เพราะสิ่งที่เรียกว่างานอดิเรก ส่วนมากแล้วจะสื่อถึงสิ่งที่ทำให้เราผ่อนคลาย เช่นการดูหนัง ฟังเพลง วาดรูป หรือบางทีก็แค่นอนดูท้องฟ้า ซึ่งไม่มีอะไรผิด เพราะว่าใน 24 ชั่วโมง เราก็มักจะทำงานกัน 8 ชั่วโมง และนอนให้เพียงพอซัก 8 ชั่วโมงเหลืออีก 8 ชั่วโมงที่เป็นเวลาส่วนตัวที่เราเลือกได้ว่าจะเอาไปทำอะไรเป็นงานอดิเรก

แต่เขาคนนี้ชอบทำธุรกิจเป็นงานอดิเรก มารู้ตัวอีกที ก็มีมากกว่า 50 ธุรกิจที่อยู่ในครอบครองซะแล้ว จะเรียกเขาว่านักสะสมธุรกิจตัวยงเลยก็ว่าได้

สุรยุทธ วิไลลักษณ์ หรือ คุณต้น อีก 1 นักธุรกิจหนุ่มมาดเซอร์ที่อยู่ในตระกูล วิไลลักษณ์ หรือ กลุ่มสามารถ คอร์ปอเรชั่น, iMobile กับมุมมองการทำธุรกิจระดับพันล้านที่เขาเป็นผู้บุกเบิกในส่วนของเขาเอง โดยแบ่งออกเป็นธุรกิจหลัก ได้แก่การลงทุนในธุรกิจนำเข้า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจก่อสร้าง เช่นคอนโดมิเนียม, โรงแรม, อาคารสำนักงาน ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน คุณต้นยังมีธุรกิจรองประเภทอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการพัฒนา Application, Media Production, Supplement, Import , Jewelry และอีกหลายบริษัทที่ล้วนแต่มีความต่างกันไม่ว่าจะเป็นสเน่ห์ ความยากง่ายในการบริหาร (บอกแล้วว่าเขาเป็นนักสะสมธุรกิจ)

วันนี้เราจะมาดูว่าอะไรคือ Key Success ที่คุณต้นใช้ในการบริหารให้ทุกธุรกิจเติบโตในเวลา 8 ชั่วโมงของการทำงานอดิเรกที่ได้มาจากการแบ่งปันมุมมองของเจ้าตัวกัน

ถ้าคุณเลือกจะลงทุนทำธุรกิจ หรือร่วมทุนในธุรกิจใด ๆ นี่เป็นข้อคิดบางส่วนของคุณต้นที่อาจช่วยให้คุณนำไปประยุกต์ใช้ได้

1. เลือกลงทุนในธุรกิจที่สามารถบริหารจัดการ และสร้างกำไรด้วยระบบได้

Top of management หรือ จุดสูงสุดของการบริหารธุรกิจ จะมีโมเดลคล้าย ๆ กัน เช่น ในเรื่องของการบริหารเม็ดเงิน การจัดการ และการควบคุมความเสี่ยง ง่าย ๆ ให้เรามองแบบธนาคารที่มีลูกค้าเงินกู้หลากหลายแขนง เราก็จะเริ่มมีกฎเกณฑ์มีคุณสมบัติในการคัดเลือกธุรกิจที่น่าลงทุน ได้พบธุรกิจที่มีอนาคต และเป็นแบบที่เราสามารถควบคุมหรือยอมรับความเสี่ยงได้ ที่สำคัญต้องใช้ระบบบริหารจัดการที่เราออกแบบมาสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าได้

2. เลือกร่วมงานแต่กับผู้นำที่เป็นคนดีเท่านั้น

ผู้นำเปรียบเสมือนหัวเรือที่มีศักยภาพในการผลักดันธุรกิจ ซึ่งผู้นำที่มี Sense of Ownership จะนำพาองค์กรฟันฝ่าวิกฤตไปยังฝั่งฝันได้ เมื่อเราพบผู้นำที่ผ่านบททดสอบคุณสมบัติที่เราตั้งขึ้นมาแล้ว เราจะมีหน้าที่ในการสนับสนุน เติมในสิ่งที่เขาขาด และมีหน้าที่เสริมศักยภาพให้ธุรกิจเหล่านั้นด้วยทรัพยากรหลากหลายที่เรามี

“นักธุรกิจหลายคนที่ผมรู้จัก เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือสินค้าออกมาขายจากโจทย์ที่ว่า ทำยังไงให้รวย ๆ ทำอะไรดีจึงจะรวย”

ทีนี้สินค้าและบริการที่ออกมาก็ได้เริ่มต้นขึ้นจากความคิดของการเห็นแก่ได้ เห็นแก่เอาเสียแล้ว เมื่อเริ่มต้นเช่นนี้ ขบวนการทุกอย่างที่เกิดตามมาก็อยู่บนพื้นฐานของการเอาเปรียบนั่นเอง แน่นอนลูกค้าก็รู้สึกและรับรู้ได้ และเดาได้ไม่ยากว่าจะเกิดอะไรขึ้นในระยะยาว

แค่เปลี่ยนแนวความคิดเริ่มต้นใหม่เป็นการให้ เช่น คุณจะให้อะไรกับลูกค้า ลูกค้าจะได้รับประโยชน์อะไรจากบริการ หรือผลิตภัณฑ์ของคุณ และคุณจะตอบสนองหรือทำให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้นได้อย่างไร

สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานของการสร้างธุรกิจที่ดี ขั้นตอน กระบวนการทุกอย่างจะสร้างสรรค์และพัฒนาในเชิงบวก เช่นกัน เมื่อลูกค้าสัมผัสสิ่งที่เราผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจที่ดี ผลตอบรับก็ย่อมดีได้ไม่ยาก เมื่อเราให้มากพอ ไม่นานนักมันจะส่งผลดึงดูดสิ่งดีดีหรือผลลัพธ์กลับเข้ามาหาเราในแบบที่มหาศาลพร้อมด้วยความพึงพอใจ และคำขอบคุณ

3. นอกเหนือจาก Ouality แล้วให้ใส่ความ Unique เฉพาะตัวลงไปด้วย

ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือการดำเนินชีวิต สิ่งที่สำคัญ และจีรังที่สุดก็คือใส่แก่นแท้ความเป็นตัวเราลงไปด้วย บ่อยครั้งในสถานการณ์จริงของการทำธุรกิจ คุณอาจต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ หรือสิ่งที่ต้องอาศัยมากกว่าความถูกต้องของทฤษฎีในการตัดสินใจ

“นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จหลาย ๆ คนที่ผมรู้จักมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันนอกเหนือกว่าเรื่องความสามารถ ความฉลาด ความขยันแข็ง ก็คือ ลูกบ้า”

ก็คือ เรื่องของจิตใจ ซึ่งในบทเรียนก็ไม่ได้มีสอนไว้ หรือบางทีอาจจะไม่มีใครกล้าใส่ไว้ในบทเรียนก็เป็นได้ มันจึงทำให้คนจำนวนมากเดินตามสูตรก็อยู่ได้แค่ในกรอบจำกัดของความสำเร็จที่เป็นแบบแผน ในขณะที่คนอีกกลุ่มที่มีความคิดหลุดกรอบ มีใจแกร่ง มีกึ๋น เหนือมนุษย์มนา กลายเป็นกลุ่มคนที่กระโดดออกมาโดดเด่นเหนือไปอีกขั้น

แต่ สิ่งที่ลูกบ้า ต้องเจอก็คือ ความเสี่ยง!

ซึ่งบางครั้งก็เสี่ยงกับบางสิ่งที่ตำราไม่ได้มีไว้ ไม่มีลายแทงจากเพื่อนร่วมธุรกิจ เพราะสิ่งใหม่ๆ หรือความสำเร็จที่ไม่ซ้ำใครย่อมไม่มีเฉลยให้อ่านก่อนอยู่แล้ว สถิติทำงานเสมอ ลูกบ้าก็มีหลายประเภท บางคนมีแต่ลูกบ้าไม่มีความรู้ความสามารถประกอบ จึงมีโอกาสน้อยไปที่จะก้าวข้ามเส้นความสำเร็จ

ถ้าคุณเป็นประเภทนักสู้อยู่แล้ว สิ่งที่คุณต้องมีเพื่อที่จะก้าวข้ามความสำเร็จไปแบบให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ก็คือ ความรอบคอบ

จงเตรียมความรู้ความสามารถ และทบทวนประสบการณ์ในชั่วโมงบินที่ผ่านมาของตัวเอง และศึกษาจากผู้อื่นให้พร้อม และเมื่อไรที่กลุ่มเป้าหมายสัมผัสได้ถึงสินค้าและบริการของเราว่าแตกต่างแต่จริงใจอย่างไร และไม่ได้มีแค่เปลือกภาพลักษณ์ที่สวยหรู เมื่อนั้นความจงรักภัคดีต่อแบรนด์ จะเป็นแรงผลักดันที่ดีที่ทำให้เกิด Referral Marketing หรือการตลาดแบบบอกต่อ

4. รู้จักใช้ต้นทุนอื่นที่ไม่ใช่เงินมาสนับสนุน

ในภาพรวมของการทำธุรกิจ Money หรือ Know How เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบแห่งความสำเร็จ แต่ Know Who หรือ Connection จะเป็นอีกองค์ประกอบที่มีพลังขับเคลื่อนคุณอย่างเหลือเชื่อ

องค์ประกอบที่เรียกว่า Connection นี้ ไม่เพียงแต่สามารถต่อยอดในการทำธุรกิจแต่เพียงเท่านั้น ถ้ามองให้ถ่องแท้แล้ว การรู้จักผู้คนมากมายยังช่วยให้คุณมีพลังเสียงในการกระจายข่าวเพื่อตอบแทนสังคมได้ เพราะสุดท้ายแล้ว อิ่มท้อง รองเท้าแดง รถแพงหรู แต่ไม่อิ่มใจงานอดิเรกที่ทำอยู่นี้ก็คงไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่

คุณต้นเล่าว่ากิจกรรมเพื่อสังคมในปีนี้ คือการได้เป็นประธานโครงการมูลนิธิ และกำเนิด โปรเจคต์ที่เรียกว่า Height โดยมีการเชิญชวนเพื่อน Celebrity รุ่นใหม่ ที่พร้อมไปด้วยรูปร่างหน้าตา และฐานะทางสังคมทั้ง 50 อันดับของประเทศไทยมาร่วมกันสร้างสรรค์งานภาพ Height Fashion Arts เพื่อจัดทำ Gallery ที่ Crystal Veranda และ Central World เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาวิกฤตโลกร้อน รายได้ก็นำไปบริจาคให้กับ มูลนิธิเพื่อเครื่องมือการแพทย์ที่ขาดแคลนของโรงพยาบาล มศว. เป็นต้น

อ่านกันมาถึงตรงนี้ ใครที่คิดว่า มีถึง 50 ธุรกิจแล้ว คุณต้นใกล้ที่จะหยุดสะสมหรือยัง เจ้าตัวบอกกับเราว่าไม่ เพราะตอนนี้กำลังสนใจในธุรกิจ Luxury อีกทั้งยังจะเดินหน้าสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยหาธุรกิจที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้น มีอนาคต แล้วสามารถใช้ระบบในการบริหารจัดการได้ ซึ่งนอกจากในบทบาทของผู้ลงทุนแล้ว คุณต้นยังเปิดโอกาสเสมอให้กับผู้ที่สนใจจะอยากจะเป็นนักลงทุน ที่ต้องการเงินปันผลจากเครือข่ายธุรกิจ และพร้อมให้คำปรึกษากับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการติดปีกและขยายกิจการอีกด้วย

สำหรับกลุ่มเจ้าของกิจการ เกณฑ์การคัดเลือกธุรกิจ จะดูถึง Feasibility & Trend นอกจากนี้ก็คือคุณสมบัติของเจ้าของกิจการเป็นส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะเรื่องของ วิสัยทัศน์ ทัศนคติ ประสบการณ์ และความสามารถ

2ซึ่งใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจไม่ว่าจะเปิดมานานแล้ว หรือ เป็นผู้เริ่มต้นแต่มีไอเดียที่ดี ทางคุณต้นเองพร้อมเปิดโอกาสในการทำความรู้จักกัน แลกเปลี่ยนให้คำปรึกษา โดยไม่จำกัดอยู่ที่การ Deal ในลักษณะร่วมทุน เพราะอาจจะได้ต่อยอดกันในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งที่เหมาะสมกว่าก็เป็นได้ สามารถติดต่อได้ที่ Line @h8ight
ท้ายที่สุดนี้ จะเป็นนักธุรกิจระดับพันล้านหรือเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน

8 For work
8 For Sleep
8 For What?

8 ชั่วโมงสุดท้ายนี้เอง ที่จะทำให้คนเราแตกต่างกันตามสิ่งที่ตนเลือก ไม่ว่าจะเลือกใช้มันในการทำธุรกิจหรือไม่ก็ตามแต่ แต่จงใช้มันอย่างคุ้มค่าที่สุด ขนาดที่ว่าเราจะรู้สึกต้องขอบคุณตัวเองในภายหลังได้ยิ่งดี

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email