พลิกวงการโดรนโลก Skydio เปิดตัวโดรนซูเปอร์ AI ไม่ต้องมีคนบังคับ มีสมองเป็นของตัวเอง

Adam Bry และ Abraham Bachrach บัณฑิตมหาวิทยาลัย MIT และอดีตวิศวกรหุ่นยนต์แห่ง Google ได้ร่วมกันก่อตั้งเทคสตาร์ทอัพชื่อ Skydio เพื่อผลิตโดรนอัจฉริยะที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองผ่านระบบ AI 100% ไม่มีแม้แต่รีโมทคอนโทรลในการบังคับ

Skydio R1 เป็นชื่อรุ่นของโดรนเปิดตัวของสองหนุ่ม Adam Bry และ Abraham Bachrach โดยพวกเขาบอกว่า โดรน ของเขาทำงานด้วย AI 100% ไม่ต้องใช้คนบังคับ และชุดผลิตภัณฑ์ของเขาจะไม่มีแม้แต่รีโมทคอนโทรลสีกชิ้น! โดย Skydio R1 มีความเฉลี่ยวฉลาดในการแยกแยะวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว และสามารถบินติดตามเจ้าของของมันได้อย่างถูกต้อง

Adam Bry บอกต่อ เว็บไซต์ข่าว Business Insider ว่าเขาได้ร่วมกันพัฒนาอากาศยานขนาดเล็กไร้คนบังคับ สมัยทำโครงการตอนศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย MIT และนั่นคือต้นแบบของโครงการ Skydio ในวันนี้

บริษัท Skydio ได้รับเงินทุนจากบริษัทนายทุนใน Silicon Valley หลายราย อาทิ Andreessen Horowitz และ Playground Global เป็นต้น และในการระดมทุนรอบ Series B พวกเขาได้เงินทุนสูงถึง 42 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Adam Bry บอกว่า กลุ่มเป้าหมายของเขาคือคนที่ต้องการบันทุกภาพกิจกรรมกลางแจ้งของตนและคณะโดยไม่ต้องอาศัยคนบังคับกล้อง และเขายืนยันว่าคุณภาพในการทำงานและบันทึกภาพโดยโดรนอัจฉริยะตัวนี้อยู่ในระดับ Professional fliming เลยทีเดียว

รายละเอียด Skydio R1

Skydio R1 ราคา 2500 เหรียญสหรัฐฯ สมองกล Nvidia Jetson AI supercomputer สื่อสารกับเจ้าของผ่านสมาร์ทโฟน โดยตัวของโดรนติดกล้อง 13 ชุดรอบตัวซึ่งเปรียบเสมือนดวงตา เพราะแม้แต่ตัวของโดรนเองก็สามารถมองเห็นทิศทางด้วย ทำให้ถ่ายภาพได้ทุกมุม รวมไปถึงมุมข้าง หรือมุมหลังโดยที่ตัวมันเองก็สามารถบินไปข้างหน้าโดยไม่ชนสิ่งกีดขวาง! ซึ่งเป็นสิ่งที่ตากล้องมนุษย์ทำไม่ได้

ความละเอียดวีดีโอ 4K/ 30 เฟรมต่อวินาที และ 1080p/ 60 เฟรมต่อวินาที พร้อมหน่วยความจำ 64MB อัดวีดีโอความยาวสูงสุด 4 ชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่แบทเตอรี่สามารถทำงานต่อเนื่องได้ 30 นาที

ตัวโดรนมีความบางสุด ๆ เพียง 1.5 นิ้ว หนัก 2.2 ปอนด์ ทำจากอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ แข็งแรงมาก แต่เบาสุด ๆ จนแบกเป้ไปได้เลย

นักวิเคราะห์มองว่า Skydio R1 ขายยาก

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า Skydio มีราคาแพงเกินไปจนอาจทำให้มีผู้ซื้อจริงไม่มากนัก แต่ Adam Bry บอกว่านี่เพียงแค่เริ่มต้น เพราะเมื่อผลิตภัณฑ์ได้รับการพัฒนาต่อไปอีกสิ่งที่จะตามมาคือ Application และ Services ต่อยอดตามมา อาทิ Mapping (งานแผนที่), Monitoring (งานสำรวจ), Security (งานด้านความปลอดภัย) ฉะนั้นเขาจึงมุ่งเน้นที่จะปักธงก้าวแรกนี้ก่อนเพื่อไปยังก้าวต่อ ๆ ไป

ตอนนี้โดรน Skydio R1 เปิดจองในรูปแบบ Pre-order ที่ เว็บไซต์ Skydio