สถาบันการเงินใหญ่ สอนมวย Apple ควรทำธุรกิจ ซื้อขายเหรียญคริปโตฯ แทนที่จะไปเล่นตลาดรถยนต์ไฟฟ้า
มิสเตอร์ Mitch Steves นักวิเคราะห์แห่ง RBC Capital Markets หนึ่งในสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลก ชี้แนะว่าบริษัท Apple ควรใช้ทรัพยากรและศักยภาพในโลกดิจิทัลของตนเพื่อธุรกิจ Cryptocurrency Exchange และ Crypto Wallet แทนที่จะไปเล่นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตามที่เคยเป็นข่าวว่าจะพัฒนา Apple Car

เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังเป็นที่นิยมและยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตฯ มีมูลค่าและโอกาสสร้างผลตลาดมหาศาลแก่ Apple ภายใต้ต้นทุนในการทำ R&D ที่ต่ำกว่าการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าหลายเท่าตัวโดยล่าสุด แม้แต่ Paypal แอปฯ รับชำระเงินออนไลน์รายใหญ่ก็ได้ประกาศว่าจะเปิดให้บริการ Cryptocurrency Exchange และ Wallet เพื่อซื้อขายสินค้าออนไลน์ด้วย Cryptocurrency อย่างจริงแล้ว และข่าวดังกล่าวยังส่งผลให้ราคาหุ้น Paypal พุ่งขึ้น 40% ในเวลาต่อมา

RBC Capital Markets มีมุมมองว่า Apple มีความได้เปรียบเรื่องฐาน User ในมือจำนวนมหาศาลเฉกเช่น Paypal, Facebook และธุรกิจแอปพลิเคชันอื่น ๆ หากพัฒนา Cryptocurrency Exchange และ Wallet ก็จะสามารถเกณฑ์ผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลเข้ามาในระบบได้ทันที ในขณะที่บางคนต้องเริ่มนับศูนย์กันใหม่หากจะเข้ามาในธุรกิจนี้

RBC Capital Markets ทิ้งท้ายต่อสื่อว่า ข่าวการเข้ามาเล่นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple อาจฟังดูน่าตื่นเต้น และมีสีสันแค่ชั่วครู่ชั่วคราวต่อแฟนคลับ แต่ในระยะยาวแล้วมันคือความเสี่ยงของตัว Apple เอง (ที่จะต้องแข่งขันกับเจ้าตลาดอย่าง Tesla เป็นต้น)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อจู่ ๆ Hyundai และ Kia ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยพูดคุยอะไรอย่างเป็นรูปธรรมกับ Apple เรื่องการพัฒนา Apple Car ยิ่งทำให้ข่าวแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ Apple เริ่มมีความสับสน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง