Phoebe Gormley

Phoebe Gormley สาวน้อยวัย 23 ปี ดรอปเรียนเพื่อเอาเงินค่าเทอมมาสร้างร้านตัดสูทในกรุงลอนดอน และเป็นเจ้าของร้านตัดสูทผู้หญิงคนแรกในรอบ 280 ปี

Phoebe Gormley เป็นผู้ประกอบการอายุน้อยผู้ก่อตั้งร้านตัดสูท Gormley & Gamble บนถนน Savile Row ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นถนนเส้นที่เก่าแก่และมีเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นที่รู้จักกันดีว่า ถนนเส้นนี้เป็นแหล่งรวมร้านตัดสูทคุณภาพเยี่ยมที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และในประวัติศาสตร์ของถนนเส้นนี้ กว่า 280 ปี ยังไม่เคยมีผู้หญิงเป็นเจ้าของร้านตัดสูทเลยแม้แต่คนเดียว และ Phoebe Gormley สาวน้อยผู้นี้คิดอย่างไรถึงกล้าเปิดร้านตัดสูทในถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดในลอนดอน

Phoebe Gormley เกิดและเติบโตในย่านชนบทของอังกฤษ ในวัยเด็กเธอหลงใหลในการตัดเย็บ และเคยขอให้พ่อกับแม่ซื้อหุ่นสำหรับช่างตัดเสื้อให้ แต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากทางบ้านไม่มีเงินมากพอ ดังนั้นเธอจึงดิ้นรนสร้างมันขึ้นมาเองจากลวดกรงไก่และการใช้เทคนิค เปเปอร์มาเช่ (การนำเอากระดาษมาแปะทับกันด้วยกาวหลาย ๆ ชั้น)

แล้ว Phoebe Gormley ก็เริ่มแสดงฝีมือให้พ่อกับแม่ได้เห็น เมื่อเธอเอาสูทของพ่อมาแก้ไขใหม่ โดยปรับลดขนาดลงแล้วเอามาใส่เอง ซึ่งขณะนั้นเธอเพิ่งอายุ 13 ปีเท่านั้น

เมื่อ Phoebe Gormley อายุ 15 ปี เธอได้ไปสมัครทำงานเป็นช่างตัดเสื้อในร้านสูทบริเวณถนน Savile Row และ Jermyn Street ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านตัดสูทดัง ๆ มากมาย เธอคิดว่าเธอไม่ได้เรียนจบทางด้านตัดเย็บมาโดยตรง เธอต้องการประสบการณ์และการผ่านงานในร้านดัง ๆ จะช่วยการันตีฝีมือของเธอได้ในอนาคต นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และช่วงปิดเทอมทั้งหมด ไปกับร้านตัดสูท เธอทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย

และด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจตัดสูทจนเหมือนเป็นลมหายใจเข้าออก Phoebe Gormley จึงต้องการจะเริ่มธุรกิจร้านตัดสูทของตนเองทันที โดยไม่รอให้เรียนจบแล้ว เพราะตอนนี้จิตใจทั้งหมดไปอยู่ที่ธุรกิจแล้ว เธอเริ่มเบื่อการเรียนและเห็นเป้าหมายเพียงอย่างเดียวซึ่งไม่ใช่ใบปริญญา แต่เป็นการทำธุรกิจ

เธอรีบเขียนแผนธุรกิจแล้วนำไปเสนอกับพ่อแม่ของเธอ โดย Phoebe Gormley มีความต้องการที่จะเปิดร้านตัดสูทสำหรับผู้หญิงเท่านั้น และเป็นผู้หญิงระดับผู้บริหาร และจะจำหน่ายเฉพาะสินค้าไฮเอ็น เนื่องจากประสบการณ์ในการทำงานที่ร้านตัดสูท โดยเจ้าของร้านเคยสอนเธอว่า ลูกค้าผู้หญิงมักจะไม่พอใจอะไรง่าย ๆ และไม่ค่อยลงทุนกับชุดสูท ซึ่งเธอคิดว่ามันไม่จริง มันอาจจะจริงเมื่อนานมาแล้ว แต่ตอนนี้มันไม่จริง ผู้หญิงระดับผู้บริหารจำนวนมากต้องการชุดสูทที่ช่วยเสริมบุคลิก ที่มีคุณภาพดี และต้องการความสมบูรณ์แบบ

ในที่สุดพ่อกับแม่เห็นแก่ความมุ่งมั่นตั้งใจและเชื่อมั่นในฝีมือของ Phoebe Gormley จึงอนุมัติโครงการของเธอ โดยร่วมลงทุนเป็นเงินก้อนแรก จากค่าเล่าเรียนในเทอมถัดไป ที่เธอขอดร็อปเรียนไว้ตอนปี 2 และในขณะที่เริ่มเปิดร้าน Phoebe Gormley มีอายุเพียง 20 ปี

Phoebe Gormley
Image credit: redonline

Phoebe Gormley ต้องใช้เวลาถึง 4 เดือนในการปรับแต่งธุรกิจ เนื่องจากซัพพลายเออร์ในวงการตัดสูททั่วลอนดอน ไม่เคยทำงานร่วมกับผู้หญิงเลย

คำพูดจากลูกค้าช่วยให้ Phoebe Gormley ได้ทราบข้อมูลสำคัญ เช่น มีไซส์ของผู้หญิงไหม หรือ ฉันสูงเกินไปที่จะใส่ชุดสูทสำเร็จรูปของ Zara ซึ่งเธอจะเตรียมตัดสูทให้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่า เนื่องจากความสูงต่างกับผู้ชาย และผู้ชายไม่มีหน้าอก (ในส่วนนี้ ผู้หญิงจะวัดตัวตัดสูทยากกว่าผู้ชาย)

ลูกค้ารายแรกของ Gormley & Gamble คือ Jayne-Anna Gadhia ที่เป็นถึง CEO ของ Virgin Money เข้ามาที่ร้านและสั่งซื้อสินค้าถึง 12 รายการ ซึ่งจะเป็นเสื้อสูทสำหรับผุู้บริหารที่จะใส่ในแต่ละเดือน และ Phoebe Gormley สามารถจัดการมันได้เป็นอย่างดี

แล้วมันก็เหมือนกลิ้งหิมะลงจากภูเขา มันทับถมกันเรื่อย ๆ ก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และเร็วขึ้นเรื่อย ๆ จากลูกค้าคนแรก แล้วผู้บริหารสุภาพสตรีคนอื่น ๆ ก็ตามมา และชื่อเสียงก็แพร่ไปอย่างรวดเร็ว

“ไม่เคยมีเจ้าของร้านและช่างตัดสูทที่เป็นผู้หญิงมาก่อน และผู้ชายก็จะไม่เข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่าง ที่บางครั้งมีแต่ผู้หญิงเท่านั้นจะเข้าใจ” Gormley  กล่าว

“มีความเข้าใจผิดหลายอย่าง เช่น ที่ Savile Row รับตัดเฉพาะเสื้อแจ็คเก็ต สูทเท่านั้น ในความเป็นจริงเรารับตัดทั้งชุดรวมถึงกางเกงด้วย ฉันสามารถตัดเสื้อสูทให้มีความยาวพอเหมาะ เข้าได้กับกางเกงพอดี ซึ่งคุณจะได้ชุดที่มีความยาวแขนเสื้อที่พอดี และชายเสื้อเมื่อรวมความนูนของหน้าอกแล้วจะมีความยาวที่พอดี”

หลังจากเปิดร้านมา 3 ปี ในวันนี้เธอายุ 23 และได้เริ่มทำการระดมทุนครั้งแรก และเธอทำสำเร็จสามารถระดมทุนเพื่อเป็นทุนสำรองสำหรับตัดชุดได้ 5,000 ชิ้น และสามารถพัฒนาระบบเว็บไซต์ให้สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ โดยสามารถใช้ระบบวิดีโอ Facetime Fitting ซึ่งลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่หน้าร้าน

นิตยสาร Forbes ได้จัดให้เธออยู่ในรายชื่อ 30 Under 30 ของยุโรป ซึ่งนับเป็นผู้ประกอบการอายุน้อยที่มาแรงที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

ทั้งหมดมาจากความใฝ่ฝัน ความชอบ ไปจนถึงความคลั่งไคล้ในการตัดเย็บ จนทำให้ Phoebe Gormley สามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ จนก้าวมาเป็นเจ้าของร้านสูทผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของ Savile Row ได้อย่างงดงาม โดยทุกวันนี้ธุรกิจของเธอยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นที่รู้จักของผู้บริหารหญิงในระดับสูง และคนดังต่าง ๆ มากมาย และเป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากในลอนดอน ด้วยวัยเพียง 23 ปีเท่านั้น


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: