รีวิวหนังสือ The $100 Startup โดย Chris Guillebeau

หนึ่งในหนังสือแนวไอเดียทำธุรกิจที่ผมเพิ่งอ่านจบไปคือ The $100 Startup โดย Chris Guillebeau ซึ่งอ่านแล้วต้องบอกว่าสุดยอดในแง่ของ แรงบันดาลใจ แนวคิด และแนวทาง จนผมต้องเอามาเล่าสู่กันฟัง เพราะมันเปิดโลกทัศน์แห่งอาณาจักรธุรกิจออนไลน์ได้มากและเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจ

“…Make no mistake, the blueprint does not tell you how to do less work, it tells you how to do the better work. The goal is not to get rich quickly but to build something that value enough that people will pay for…” Chris Guillebeau: The $100 Startup

Chris Guillebeau จากเด็กแพ็กลังประจำ FedEx สู่นักธุรกิจออนไลน์เงินล้าน

สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดเวลาศึกษาประวัตินักธุรกิจคือ How they start พวกเขาเริ่มต้นอย่างไร และทุกครั้งที่ผมได้ยินว่านักธุรกิจทั้งหลายเริ่มต้นจากการเป็นจับกัง รับจ้าง คนใช้แรงงาน ฯลฯ มันยิ่งทำให้เรื่องราวมีรสชาด เพราะหลายคนมีต้นทุนชีวิตต่ำกว่าเราๆท่านๆ แต่อะไรที่ทำให้พวกเขาก้าวกระโดด

Chris Guillebeau ผู้เขียนหนังสือ The $100 Startup ที่ผมถืออยู่ในมือนี้ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจออนไลน์ที่มีรายได้เป็นหลักล้านต่อปีจากการขาย Information Product ผ่านเว็บไซต์และหนังสือผ่านห้างร้านทั่วโลก จุดเริ่มต้นของเขามาจาก Passion ที่จะทำธุรกิจออนไลน์ เขาเริ่มต้นทำงานประจำโดยการเป็นพนักงานแพ็กสินค้าของ FedEx และศึกษาธุรกิจออนไลน์ควบคู่กันไป งานออนไลน์ที่ทำเงินให้เขาในช่วงแรกให้กับเขาคือ eBay

Chris G. บอกว่าการเริ่มทำ eBay เมื่อเกือบสิบปีก่อนยังไม่โหดเท่าปัจจุบัน เขาจึงสามารถทำเงินได้มากมายจากการขายสินค้าใน eBay และมากพอที่จะทำให้เขาสามารถลาออกจากงานมาขายของทางอินเตอร์เน็ตแบบ Full-time หลังจากลาออกมาทำ eBay เต็มเวลา เขาใช้เวลาเพียงวันละ 4 ชั่วโมงในการทำงานและทีเหลือเขาใช้เวลาให้กับการศึกษา Internet Marketing แต่เขายิ่งรู้สึกว่าชีวิตแบบนี้มันดูไม่มีคุณค่า เขาจึงคิดหาอะไรที่มันท้าทายทำและเขาก็ตัดสินใจสมัครเป็นอาสาสมัครงานด้านสังคมสงเคราะห์ชาวแอฟฟริกัน และหลังจากนั้นชีวิตของ Chris G. ก็ผูกพันอยู่กับการเดินทาง เขาเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครต่างๆ และออกเดินทางไปหลายๆประเทศเพื่องานสังคมสงเคราะห์ไปพร้อมกับการทำ Internet Marketing และให้น้องชายดูแลงาน Back office เช่นแพ็กของส่งของเวลามีออเดอร์มาทางออนไลน์

แต่ปัจจุบัน Chris G. เลิกทำ eBay เด็ดขาดแล้ว โดยเขาเห็นว่าตลาด eBay ถึงจุดอิ่มตัว มีกฎเกณฑ์มากมายมหาศาลที่พร้อมจะแบนผู้ขายอย่างฉับพลัน ในขณะที่ผู้ขายก็มากขึ้นพร้อมกับการแข่งดุเดือด ผู้ขายไม่มีอำนาจทางธุรกิจ การขายสินค้าบน eBay จึงเป็นกลายเป็น Zero Sum Game สำหรับคนที่จะเข้ามาทำงานในอนาคตกล่าวคือทำไปก็ไม่ได้อะไร

วิธีทำเงินออนไลน์ของ Chris Guillebeau

Chirs G. ทำเงินออนไลน์จาก Information Product ที่เขาผลิตขึ้นมาและขายผ่านเว็บ เมื่อผู้ซื้อจ่ายเงินก็จะสามารถเข้าสู่ Paid Access Page เพื่อสามารถอ่าน Premium Contents ของเขาได้ เขามี Information Product อยู่ 4-5 รายการเป็น เทคนิค และ ฮาวทู เกี่ยวกับการทำเงิน เช่น เทคนิคการขายงานเขียน เทคนิคการขายงานศิลปะ เทคนิคการใช้สิทธิ์ด้านส่วนลดตั๋วเครื่องบิน (Frequent Flyer Program) ฯลฯ

การทำ Information Product แบบนี้ทำให้คุณมี Authority และอิสระในการทำตลาดสินค้าของคุณอย่างเต็มที่ ต่างจากการทำ Google AdSense ที่คุณต้องอยู่ใต้กฎของเจ้าภาพอีกที Blogger ในต่างประเทศหลายคนบอกว่า ถ้าคุณฝากฐานรายได้ไว้กับแหล่งทำเงินเพียงแหล่งเดียว ธุรกิจออนไลน์จะมีความเสี่ยงสูงมาก เพราะถ้าเจ้าภาพเปลี่ยนกฎ คุณจะกระทบเต็มๆ ดังนั้น Blogger จำเป็นต้องกระจายความเสี่ยงไปยัง Affiliated Program ตัวอื่นๆรวมไปถึงการมีผลิตภัณฑ์หลักของตัวเองไว้บ้าง

Chris Guillebeau 01

หนังสือ The $100 Startup โดย Chris Guillebeau

ก่อนหน้านี้เขาเขียนเรื่อง Art of Non-Conformity ซึ่งน่าจะไม่มีขายในประเทศไทย แต่สำหรับ The $100 Startup มีขายแล้วและผมรู้สึกสะดุดตากับชื่อและหน้าปกจึงลองเปิดอ่านดู และกลับมาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือและตัวผู้เขียนก่อนจะตัดสินใจซื้อ แม้หนังสือจะมีคำวิจารณ์ในแง่ลบพอสมควรโดยเฉพาะการถูกนำไปเปรียบเทียบกับหนังสือรุ่นพี่อย่าง The 4-Hour Work Week ของ Tim Ferriss แต่ผมกลับรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้อ่านสนุก เข้าใจง่าย เป็นแนวคิดและวิธีทำ Internet Marketing ด้วยตัวเองสำหรับคนไม่ชอบอยู่เฉย ในขณะที่ Tim Ferriss จะมุ่งไปในทาง Outsource เพื่อที่จะให้ตนเองทำงานให้น้อยที่สุดและสมกับเป็น 4-Hour Work Week!

ผมชอบวิธีคิดของ Chris อีกข้อตรงที่ว่าเขาไม่สนับสนุนความเชื่อ Get Rich Quick และถึงแม้ว่าจะรวยจนไม่ต้องทำอะไร คุณก็ไม่สามารถจะอยู่เฉยๆได้อยู่ดี ต่อให้คุณมีทุกอย่าง คุณก็จะต้องหาอะไรสักอย่างทำเพื่อสร้างคุณค่าให้กับตัวเองในที่สุด ดังเช่นเขาที่ออกทำงานอาสาสมัครในที่กันดารหรือเศรษฐีที่มีเงินมากจนใช้ไม่หมดก็หันไปบริจาคเงินเป็นร้อยๆล้านให้กับมูลนิธิต่างๆ เป็นต้น

ในหนังสือ The $100 Startup จะเต็มไปด้วยตัวอย่างของคนที่ก้าวเข้ามาสู่วงการ Internet Marketing ที่ล้วนมี Niche และ Skill เป็นของตนเอง บุคคลตัวอย่างส่วนมากมีสินค้าและบริการของตนเองที่จะขายซึ่งพัฒนามาจากงานที่ทำอยู่เดิม หรือจากสิ่งที่พวกเขารักหรือมี Passion …สิ่งที่ Chris G. พยายามนำเสนอก็เป็นไปตามชื่อหนังสือคือตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จที่เริ่มมาจากเงินน้อยๆ บางคนไม่เกิน $100 บางคนอาจสูงกว่า แต่ก็ไม่ใช่หลักล้านบาทแบบการเปิดกิจการ Brick& Mortar ในแบบเดิมๆ จากนั้น Chris G. จะทำการสอนแนวทางการวิเคราะห์ตลาดค้นหาสิ่งที่คนต้องการและยินดีจะจ่าย การทำการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการพัฒนา CRM (Customer Relationship Management)

สรุป

The $100 Startup เป็นหนังสือที่เน้นสร้าง วิธีคิด และ Self-Help เพื่อคุณจะนำไปใช้ต่อยอดให้กับตัวเองในแบบ Long term ซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับกาลเวลา กล่าวคือจะกี่ปีผ่านไป วิธีคิดพื้นฐานในการทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จก็จะยังมีส่วนผสมของสูตร A B C ฯลฯ อะไรประมาณนี้เป็นต้น จะแตกต่างกันก็คงเป็นเรื่องของเครื่องมือ เช่น วันนี้มี Facebook และ SEO วันหน้าอาจเป็นอย่างอื่น เป็นต้น แต่หลักการพื้นฐานในการทำงานยังเหมือนเดิม

Passion + Skill + Usefulness = Success

Passion + Skill + Problem + Market = Opportunity

สนใจหนังสือเล่มนี้จะหาซื้อได้อย่างไร

ภาษาไทย (โปรดเช็คกับหน้าร้านอีกที) SE-ED

ภาษาอังกฤษ Amazon.com Hard Cover,หรือ Kindle EditionHard Cover