Bob Macleod and Steve Byckiewicz

จากแบรนด์เครื่องสำอางในท้องถิ่น สร้างแบรนด์ขยายสู่ตลาดโลก กรณีศึกษาจากแบรนด์ Nova Scotia Fisherman

Nova Scotia Fisherman แบรนด์เครื่องสำอางในประเทศแคนาดา เลือกที่จะใช้วัถุดิบภายในท้องถิ่นที่เขาอาศัยอยู่ ซึ่งทำให้มีค่าขนส่งพอสมควร แทนที่จะใช้การนำวัตถุดิบจากแหล่งที่มีราคาที่ต่ำกว่าจากซับพลายเออร์จากที่อื่น ๆ แต่ด้วยความที่ใส่เรื่องราวเข้าไปให้กับวัตถุดิบภายในท้องถิ่น ซึ่งเป็นสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่งที่อยู่บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดาที่เป็นสาหร่ายที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยวิตามิน และเป็นส่วนประกอบสำหรับแบรนด์เครื่องสำอางในด้านการบำรุงผิว เพียงเท่านี้ จากสาหร่ายโนเนม ก็กลายเป็นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่มีความน่าสนใจ และมีแหล่งเดียวในโลกแล้ว เพราะมันถือถิ่นบ้านเกิดของพวกเขาเอง และตอนนี้ธุรกิจของ Nova Scotia Fisherman ก็ดำเนินกิจการมามากกว่า 5 ปี มีการส่งสินค้าให้กับร้านค้าปลีกใน 8 ประเทศทั่วโลก และนอกจากนั้นยังส่งให้กับลูกค้าที่ขายผ่านเว็บไซต์ E-commerce อีกสองแห่งอีกด้วย

ก่อนที่จะมาเป็น Nova Scotia Fisherman

Bob Macleod and Steve ByckiewiczBob Macleod และ Steve Byckiewicz สองผู้ก่อตั้งแบรนด์ Nova Scotia Fisherman สร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาภายใต้สัญชาติแคนาดาในปี ค.ศ. 2012 ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปี ก่อน พวกเขาได้เริ่มต้นสร้างแบรนด์ที่ชื่อว่า Kiss My Face ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท Body Care หรือเน้นการใช้สารสะกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งสมัยก่อนนั้นผู้คนก็ยังไม่ได้ตระหนักถึงผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษ ทำให้ความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นมีความต้องการเพียงน้อยนิด แต่พวกเขาก็ยังคงเสี่ยงที่จะทำมันต่อไป

ซึ่งแบรนด์ Kiss My Face ณ ปัจจุบัน ก็ได้กลายเป็นผู้นำในด้านผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่สินค้าของพวกเขานั้นอยู่ในร้านค้าปลีกใน 19 ประเทศทั่วโลก

และในปัจจุบันนี้ ตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผิวส่วนบุคคลนั้น อยู่ในยุคกำลังเฟื่องฟู ซึ่งมีมูลค่าตลาดอาจสูงถึง 46,000 ล้านเหรียญฯ (หรือราว ๆ 1.6 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2018 ที่กำลังจะถึงนี้

และหลังจากที่เขาได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับแบรนด์ Kiss My Face พวกเขาก็ได้ตัดสินใจขายกิจการ แต่ก็ยังคงบริหารองค์กรนี้อยู่

กำเนิดแบรนด์ Nova Scotia Fisherman

Nova Scotia FishermanBob Macleod เติบโตขึ้นมาที่เมืองเล็ก ๆ ในประเทศแคนาดาที่ชื่อว่า New Brunswick ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยเขาต้องการที่จะกลับบ้านเกิด และลงทุนพัฒนาให้หมู่บ้านของเขามีความเจริญรุ่งเรืองขึ้น และเนื่องจากมันเป็นหมู่บ้านที่ไม่ใหญ่มากนัก ผู้คนส่วนใหญ่จึงต้องการทำงานที่มีคุณภาพดี โดยทั้ง Bob Macleod และ Steve Byckiewicz ได้ชักชวนเพื่อนอีกคนหนึ่งที่ชื่อ Perley Beairsto ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นเข้ามาช่วยสร้างธุรกิจให้มันเป็นจริงขึ้นมา โดยได้เลือกใช้สาหร่ายทะเลจากธรรมชาติ เป็นทรัพยากรหลักในการสร้างแบรนด์ Nova Scotia Fisherman ซึ่งหลังจากทั้งสามคนได้คุยกันอยู่ไม่นาน ก็ได้เปิดตัวแบรนด์นี้อย่างรวดเร็วไม่รีรอ

จากประสบการณ์ของทั้ง Bob และ Steve ที่ได้เคยสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงทำให้พวกเขาได้ค้นพบคุณสมบัติที่พิเศษจากสาหร่ายตามชายฝั่งทะเลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่มีความเก่าแก่ สะอาดและบริสุทธิ์แห่งหนึ่งที่มากที่สุดในโลกอีกด้วย มันจึงเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ดูแลด้านผิวพรรณ

จากการที่พวกเขาประสบความสำเร็จกับแบรนด์ Kiss My Face เขาจึงใช้กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจด้วยการโฟกัสไปที่ร้านขายของชำ ร้านขายของฝาก หรือแม้กระทั่งร้านโชห่วย ในการวางและจำหน่ายผลิตภัณฑ์

และเนื่องจากพวกเขาเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่เข้ามาจับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณที่ใช้สาหร่ายทะเล ทำให้มีคู่แข่งไม่มาก จึงสามารถขายสินค้าได้ในราคาที่ไม่แพงและผู้คนสามารถจับจ่ายได้ง่าย เพราะในยุคนี้ ความต้องการและพฤติกรรมของผู้คนก็นิยมชมชอบผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติเป็นอย่างดี

ดังนั้น แทนที่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จะเป็นสินค้าราคาแพง พวกเขาก็เปลี่ยนกลยุทธ์ไปขายในราคาไม่แพง เพื่อเข้าถึงผู้คนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กลายเป็นสินค้าระดับ Mass ที่ใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้

จากการฝากขายที่ร้านขายของชำโดยเน้นขายในราคาส่งเป็นหลัก ก็ขยายเข้าสู่โมเดิร์นเทรดที่เป็นห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ขึ้น เช่น Sobey, Loblwas และ Whole Foods อีกด้วย โดยในปัจจุบันก็ได้มีการส่งสินค้าไปกว่า 8 ประเทศทั่วโลก แต่ก็ต้องรับภาระค่าขนส่งที่สูงเอาเรื่องอยู่ ซึ่งพวกเขาก็แก้ไขปัญหาด้วยการขายสินค้าอื่น ๆ พ่วงไปด้วย

แต่ในขณะที่ลูกค้าที่ทำร้านค้าออนไลน์ ที่อยู่บริเวณอเมริกาเหนือซึ่งอยู่ติดกับประเทศแคนาดานั้นสามารถสร้างฐานผู้ติดตามที่จงรักภักดีต่อแบรนด์ได้อย่างเหนียวแน่นนั้น ทำให้มีออเดอร์เข้ามาทุก ๆ สัปดาห์เลยทีเดียว แถมค่าขนส่งก็ไม่แพงอีกด้วย เพราะด้วยระยะทางที่ไม่ไกลกันมากนัก

นอกจากนั้น พวกเขายังให้ความสำคัญกับธุรกิจเล็ก ๆ ที่มีอยู่ในท้องถิ่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับนักออกแบบกราฟฟิคและพิมพ์ป้ายสินค้าของแบรนด์ รวมไปถึงการให้มีการจ้างงานกับคนพิการอีกด้วย เพราะพวกเขาเชื่อว่า ถ้าธุรกิจในท้องถิ่นเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ ธุรกิจของพวกเขาก็จะเติบโตเช่นกัน

ทุกครั้งที่บริษัทสามารถขายสินค้าได้ กจะนำส่วนหนึ่งของผลกำไรไปสนับสนุนองค์กรที่ชื่อว่า Nature Conservancy of Canada ซึ่งเป็นองค์กรที่ซื้อที่ดินในแคนาดาเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติเพื่ไม่ให้ถูกทำลายอีกด้วย เพราะในระยะยาวแล้ว พวกเขาก็จะมีวัตถุดิบธรรมชาติชั้นเลิศไปอีกนานแสนนาน

Nova Scotia Fishermanสรุป Key ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ

  • ต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ โดยเฉพาะ : จากบทความจะเห็นได้ว่า ผู้ก่อตั้งบริษัทนั้น อยู่ในวงการ Skin Care มาหลายสิบปีด้วยกัน
  • กล้าที่จะเสี่ยงเป็นผู้บุกเบิก : ทั้ง Bob และ Steve กล้าที่จะเสี่ยงสร้างผลิตภัณฑ์ที่สะกัดจากธรรมชาติ ตั้งปีเมื่อ 30 ปีก่อน ทั้ง ๆ ที่ ความต้องการของตลาดยังมีน้อยมากเมื่อเทียบกับในปัจจุบัน รวมไปถึงการบุกเบิกเป็นเจ้าแรก ๆ ที่นำสาหร่ายทะเลถายในประเทศมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าอีกด้วย มันส่งผลให้เขากลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนั้น ๆ รวมไปถึงยังได้แหล่งวัตถุดิบที่มีราคาถูกอีกด้วย
  • ให้ความสำคัญกับธุรกิจในท้องถิ่น : แน่นอนว่า คุณคนเดียวไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง การจ้างงานจากบริษัทอื่น ๆ ก็ช่วยให้เกิดการกระจายรายได้ หรือแบ่งกันรวย ซึ่งในระยะยาว การเป็นพาร์ทเนอร์กัน ยิ่งพาร์ทเนอร์เติบโต เราก็ยิ่งเติบโตด้วยเช่นกัน
  • วิสัยทัศน์ในการปกป้องแหล่งวัตถุดิบธรรมชาติ : Bob กับ Steve ได้ทำการมอบเงินส่วนหนึ่งให้กับองค์กรปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งวัตถุดิบหลักที่สำคัญของบริษัทเขา โดยเล็งเห็นว่า หากธรรมชาติยังคงสมบูรณ์อยู่ มันก็จะส่งผลให้ระบบนิเวศน์ดียิ่งขึ้น และมีวัตถุดิบในการผลิตอย่างยั่งยืน

และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resource