Niklas Christl ทำ Youtube อย่างไร รายได้ 9 ล้านบาท ภายในหนึ่งปี

ยูทูบเบอร์เจ้าของเรื่องราวในวันนี้ ชื่อ Niklas Christl (นิคลาส คริสเติล) ชาวเยอรมัน อายุ 27 ปี ทำยูทูบ 2 ปีแรก ยอดวิวน้อย ยอด Subscriber ไม่ค่อยขยับ ก่อนที่เขาจะค้นพบความลับในการทำลายอัลกอริธึมของยูทูบ จนเกิดคลื่นมหาชนหลั่งไหลมายังช่องของเขา ก่อเกิดรายได้สูงถึง 9 ล้านบาทภายในปีเดียว
จุดเริ่มต้น

นิคลาส คริสเติล เป็นคนที่หลงใหลศาสตร์และศิลป์ในการผลิตวิดีโอภาพยนต์ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Film maker ดังนั้น คลิปต่าง ๆ ที่เห็นในช่องของเขาจะมีรูปแบบการดำเนินเรื่องคล้ายภาพยนต์สั้น หรือภาพยนต์โฆษณา

เดิมที คุณ นิคลาส หารายได้จากอาชีพฟรีแลนซ์รับถ่ายทำงานภาพยนต์โฆษณาต่าง ๆ แต่ในใจของเขามันคอยเรียกร้องอยู่เสมอว่า “ฉันอยากมีภาพยนต์ชีวิตของฉันบ้าง”

นิคลาส เปิดช่องยูทูบครั้งแรกวันที่ 9 ตุลาคม ปี 2017 แต่กว่าจะโพสต์คลิปวีดีโอแรกก็ปาไปเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2018 โดยตลอดทั้งปี 2018 เขาโพสต์เพียง 5 วีดีโอ และตลอดทั้งปี 2019 โพสต์เพียง 4 วีดีโอ หรือเฉลี่ย 4 เดือนต่อ 1 คลิป เท่านั้น

จนกระทั่ง เสียงเรียกร้องในใจของเขามันดังสนั่นสุด ๆ แล้วว่าเขาต้องหยุดรับงานให้คนอื่นแล้วหันมาทุ่มเทเวลา 100% ให้ยูทูบ เสียที

ปี 2020 – คุณ นิคลาส พยายามทำคลิปยูทูบให้ได้เดือนละ 1 – 2 คลิป ควบคู่ไปกับงานฟรีแลนซ์ เพราะรายได้จากค่าโฆษณายูทูบยังไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ปี 2021 – รายได้จากยูทูบเริ่มเสมอตัวกับค่าใช้จ่าย หรือต้องเรียกว่า แค่พอประทังชีวิตแบบเดือนต่อเดือน

แต่เท่านี้ก็เพียงพอต่อการตัดสินใจ ที่เขาจะปิดจ็อบงานลูกค้าฟรีแลนซ์เจ้าสุดท้ายในชีวิต ได้เงินก้อนจำนวน 9,296 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 320,000 บาทเศษ มาเป็นเงินทุนหมุนเวียนเลี้ยงชีพระหว่างปั้นยูทูบอย่างจริงจัง

คลิปเปลี่ยนชีวิต

ระหว่างเดือน มกราคม – มิถุนายน 2021 รายได้จากค่าโฆษณายูทูบแกว่งอยู่ระหว่าง 1,100 – 2,200 ดอลล่าร์ ต่อเดือน และเดือนเปลี่ยนชีวิตของ นิคลาส คือเดือน มิถุนายน

เดือน มิถุนายน ปี 2021 เขาโพสต์คลิปที่มีชื่อว่า Dopamine Detox

เป็นคลิปที่สอนวิธีแก้ไขอาการเสพติดนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างที่ไปขัดขวางการพัฒนาตัวเอง คลิปวีดีโอดังกล่าวเกิดไวรัลอย่างรุนแรง เพียงแค่ 1 เดือน มีคนดูคลิปนั้น 3.1 ล้านครั้ง และสร้างผู้ติดตามใหม่มากกว่า 120,000 คน

ส่งผลให้รายได้จากค่าโฆษณายูทูบเดือนนั้นพุ่งขึ้นเป็น 8,552 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 300,000 บาทเศษ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา รายได้จากค่าโฆษณาของเขาก็แกว่งอยู่ในกรอบ 4,000 – 9,000 ดอลล่าร์ไปตลอดครึ่งปีหลังของปี 2021

ค้นพบความลับ ทำลายยูทูบอัลกอริธึมสำเร็จ

ตามที่เล่าไปว่า คุณ นิคลาส เปิดช่องยูทูบเพราะเสียงหัวใจมันสั่งให้เขาลุกขึ้นมาทำภาพยนต์ชีวิตของตัวเอง ช่วงปีแรก เขาจึงเน้นทำคลิป Video blog ถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ตัวเองไปท่องเที่ยวทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างมีความสุข

และด้วยความที่ คุณ นิคลาส เป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำวีดีโอภาพยนต์อยู่แล้ว ดังนั้น Vlog ของเขาทำออกมาสวยเป็นมืออาชีพมาก ๆ แต่คนดูน้อยมาก และยอด Subscriber ไม่ค่อยขยับ

นั่นจึงเป็นเหตุให้เขาไม่สามารถเลี้ยงชีพได้เลยตลอด 2 ปีแรกของการทำยูทูบ ก่อนที่เขาจะเริ่มลงมือค้นคว้าอย่างจริงจังว่า อัลกอริธึมของยูทูบทำงานอย่างไร และ เหตุปัจจัยอะไร ที่ยูทูบจะเชียร์คลิปสักคลิปหนึ่งให้คนเข้ามาดูเยอะ ๆ

ยูทูบต้องการอะไร?

สิ่งที่ยูทูบต้องการ คือ Time-on-site หรือ การดึงคนอยู่ในแพลทฟอร์มยูทูบให้นานที่สุด และทรัพยากรที่ยูทูบใช้ในการดึงคนให้อยู่บนแพลทฟอร์มนาน ๆ คือ มีวีดีโอที่คน ๆ นั้นสนใจ

ยูทูบวัดจากอะไรบ้าง? ยกตัวอย่างเช่น คนเห็นปกวีดีโอแล้วคลิกทันที หรือไม่, คลิกแล้วดูต่ออีกนิดหรือปิดคลิปทันที, ถ้าดูต่อ ดูต่ออีกนานแค่ไหน 25%, 50% หรือเกิน 75% เป็นต้น

อันที่จริงยังมีปัจจัยอีกมาก แต่เท่านี้ก็นับว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่มีความสำคัญในการพิจารณา ว่าคลิปนั้น ๆ มีคุณสมบัติที่จะช่วยดึงยูเซอร์ให้อยู่บนแพลทฟอร์มนาน ๆ ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ก็มีโอกาสสูงที่ระบบจะผลักดันคลิปนั้นไปยังยูเซอร์คนอื่น ๆ ที่มีความสนใจคล้ายกัน ให้ไวรัลออกไปปัญหาของ นิคลาส คืออะไร?

ปัญหา คือ ‘โนเนม’

ช่วงแรกเขายังเป็นคนโนเนม ด้วยเหตุนี้ ใครเล่าจะอยากมาดูวิถีชีวิตของคนที่ใคร ๆ ก็ยังไม่รู้จัก

และเมื่อคุณทำคลิปที่ไม่ค่อยมีคนดูออกมาเรื่อย ๆ ยูทูบ จะเริ่มสะสมข้อมูลทาง Performance ที่ย่ำแย่เหล่านั้นไปตีความว่า ช่องของคุณ ไม่มีคุณสมบัติที่จะดึงดูดยูเซอร์ให้อยู่ในแพลทฟอร์มได้ดีพอ ช่องของคุณก็จะค่อย ๆ แผ่วลง ๆ นั่นเองครับ

นิคลาส จึงเริ่มทำการค้นคว้าว่า ผู้ชม ต้องการอะไร และจะนำมาผนวกกับคอนเทนต์ที่เป็น พัชชั่น ของอย่างไรดี

พัชชั่นของเขา คือ ท่องเที่ยว และ การทำภาพยนต์ ในขณะที่ ผู้ชม ต้องการ ฮาวทู การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน

เขาจึงแตกคอนเทนต์ออกเป็น 3 แบบ

1. คอนเทนต์ Vlog ตามพัชชั่นของตนเอง
2. คอนเทนต์ How-to ด้านอุปกรณ์การทำภาพยนต์
3. คอนเทนต์ Self improvement หรือ การพัฒนาตัวเอง

และปรากฏว่าได้ผลเกินคาด

– คลิปที่ 2 ของปี 2020 ชื่อ Start using your time เป็นคอนเทนต์พัฒนาตัวเอง คนดูมากกว่า 5 แสนวิว

– คลิปที่ 5 ของปี 2022 ชื่อ DJI Mavic Air สาธิตประสิทธิภาพการใช้งานโดรนถ่ายภาพยี่ห้อ DJI คนดูมากกว่า 260,000 วิว

– คลิปที่ 6 เป็น Vlog คราวนี้เขาเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีคนมาดูชีวิตของเขาสูงถึง 5 แสนวิว

– ต่อด้วยคลิปที่ 7 แชร์ประสบการณ์ 30 วัน Social detox คนดู 2.6 ล้านวิว

ทั้งหมดนี้เห็นผลติด ๆ กันแบบเดือนต่อเดือน จากที่ก่อนหน้านั้น ช่อง นิคลาส มีคนดูเฉลี่ยเพียงหลักหมื่นวิวเท่านั้น แต่หลังจากเขาทำลายอัลกอริธึ่มยูทูบสำเร็จ คลิปแสนวิวเป็นเรื่องปกติสำหรับช่องนี้ไปเลย

พีคกว่านี้ยังมีอีก

วันที่ 9 มิถุนายน 2021 เขาโพสต์คลิปที่มีชื่อว่า Dopamine detox อธิบายเหตุผลที่คนเสพติดพฤติกรรมบางอย่าง และวิธีเอาชนะพฤติกรรมเหล่านั้น เมื่อ นิคลาส มีคอนเทนต์ที่ทั้ง ผู้ชม และ ยูทูบ ต่างต้องการเหมือน ๆ กัน มันจึงเกิด Viral แบบหยุดไม่อยู่

ภายในเวลา 1 เดือน มีคนดูคลิป Dopamine detox จำนวน 3.1 ล้านครั้ง และมีผู้ติดตามใหม่มากกว่า 120,000 คน ส่งผลให้รายได้จากค่าโฆษณายูทูบเดือนนั้นพุ่งขึ้นเป็น 8,552 ดอลล่าร์ และเดือนถัดมา 9,844 ดอลล่าร์ ต่อกันทันที หรือรวมกันเกือบ 7 แสนบาทใน 2 เดือน

ปรากฏการณ์รายได้ทบทวี

เมื่อคลิปใดคลิปหนึ่งในช่องของคุณเกิด Viral และคนแห่มาติดตามเยอะ ๆ สิ่งที่จะเกิดตามมา คือ พวกเขาจะไปไล่ดูคลิปเก่า ๆ ของคุณด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้สะสมจากหลาย ๆ คลิปรวมกันเป็นทวี นี่เป็นข้อดีของช่องยูทูบในกรณีที่คุณมีคอนเทนต์สะสมไว้พอสมควรก่อนจะเกิด Viral วีดีโอ

ช่อง นิคลาส คริสเติล มีรายได้จากอะไรบ้าง

ลำพังค่าโฆษณายูทูบอย่างเดียวไม่ถึง 9 ล้าน และคุณก็ไม่ควรพึงพาแหล่งรายได้ทางเดียว และต่อไปนี้ คือ แหล่งรายได้ถึง 6 ช่องทางของ นิคลาส ในปี 2021 เรียงลำดับจากน้อยไปหามาก

ลำดับที่ 1. Stock footage $ 2,417 – Stock footage หลักการเดียวกับ Stock photo แค่เปลียนจากขายลิขสิทธิ์ภาพถ่าย ไปเป็นขายลิขสิทธิ์ ฟุตเทจวีดีโอ แต่ นิคลาส บอกว่ามันได้ไม่คุ้มเหนื่อยสำหรับเขา

ลำดับที่ 2. Freelance $ 9,296 – กรณีนี้เป็นงานฟรีแลนซ์โปรเจคสุดท้ายในชีวิตของเขาตามที่เล่าไปตอนต้น

ลำดับที่ 3. Affiliate $ 18,179 – คือการเป็นนายหน้าแนะนำสินค้า โดยเขาจะแปะลิงค์แนะนำสินค้าไว้ใต้วีดีโอ

ลำดับที่ 4. Digital products $ 44,149 – สินค้าดิจิทัล เช่น โปรแกรมฟิลเตอร์สี โปรแกรมแต่งฟอนต์ และแต่งภาพต่าง ๆ ที่เขาเป็นผู้ผลิตขึ้นมาเอง

ลำดับที่ 5. Youtube ad $ 50,758 – ข้อนี้ไม่ต้องอธิบายเพิ่ม ทุกคนทราบดีว่าโฆษณายูทูบคืออะไร

ลำดับที่ 6. Sponsorship $134,099 – เป็นการพูด Tie-in สินค้าและบริการให้กับแบรนด์ที่มาจ้างให้เขาพูดผ่านคลิปวีดีโอต่าง ๆ

– รวมรายได้ปี 2021 จำนวน 258,898 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 9,060,000 บาทเศษ

– ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและค่าจ้างทีมงาน จำนวน 39,351 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

– กำไรสุทธิก่อนหักภาษี จำนวน 7.6 ล้านบาท

อ้างอิง :

How Much Money I Made In 2021 As An Upcoming Youtuber (36K-500K Subscribers)

YouTuber Reveals Secret To DESTROYING The Algorithm

How Niklas Christl Gained 100,000 Subscribers in 1 MONTH