ลูกชาย Red Bull ขึ้นแท่นรวยที่สุดในยุโรปคนใหม่ รุ่นอายุไม่เกิน 40 ปี หลังรับมรดกหุ้นจากคุณพ่อ

Mark Mateschitz วัย 30 ปี ลูกชายของ Dietrich Mateschitz ผู้ร่วมก่อตั้งเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ Red Bull ขึ้นแท่น ‘European Wealthiest Millennial’ คนรวยที่สุดในยุโรปกลุ่มช่วงระหว่าง 30 – 40 ปีFortune Magazine รายงานว่า หลังการเสียชีวิตอย่างสงบของ Dietrich Mateschitz ผู้ร่วมก่อตั้ง Red Bull เมื่อ ตุลาคม 2022 ด้วยวัย 78 ปี ส่งผลให้ หุ้นกิจการ 49% และทีมแข่งรถฟอร์มูลาวัน อีก 2 ทีม ได้แก่ Red Bull และ Toro Rosso กลายเป็นมรดกตกทอดสู่ Mark Mateschitz ทั้งหมด

การรับมรดกหุ้นกิจการ และทีมแข่งรถในครั้งนี้ส่งผลให้ Mark Mateschitz ในวัย 30 ปี มีสินทรัพย์สุทธิ 15,700 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 5.5 แสนล้านบาท

ขึ้นแท่นเศรษฐีช่วงอายุระหว่าง 30 – 40 ปี อันดับที่ 1 ของยุโรป และอันดับที่ 4 ของโลกในกลุ่มประเภทเดียวกัน โดยเป็นรอง เจ้าของ TikTok, เจ้าของ Facebook, และทายาท Walmart ตามลำดับ

เกี่ยวกับ Mark Mateschitz โดยสังเขป

เกิดเมื่อปี 1992 และจบการศึกษาจาก University of Applied Sciences หลังจบการศึกษา เขาทำงานเป็นหนึ่งในพนักงานระดับการจัดการของบริษัท และก่อตั้งธุรกิจเครื่องดื่มเลมอนเนดและเบียร์ของตนเองต่างหากในปี 2018

หลังจากสืบทอดมรดกหุ้นกิจการ Red Bull ; Mark Mateschitz ได้ทำการยื่นลาออกจากการเป็นพนักงานของบริษัท โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่ ทายาทผู้ได้ถือหุ้นรายใหญ่จะดำรงตำแหน่งเป็นพนักงานไปพร้อมกัน

ส่วนเครื่องดื่ม Red Bull ก่อตั้งใน ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 1987

โดยหลังจากที่ Dietrich Mateschitz ติดอกติดใจในรสชาติและความสามารถในการกระตุ้นความคึกคักหลังจากดื่ม กระทิง ที่ประเทศไทย เขาได้เจรจากับ คุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ก่อตั้ง กระทิงแดง ในการนำแบรนด์ไปพัฒนาตลาดในยุโรป และเติบโตเป็นสู่ตลาดโลกในที่สุด