ภรรยา Jeff Bezos อาจกลายเป็นผู้หญิงที่รวยที่สุดในโลกหลัง ‘หย่าขาด’ เจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์

หลัง Jeff Bezos พา Amazon ขึ้นแท่นบริษัทจดทะเบียนฯ มูลค่าสูงที่สุดในโลก ต้อนรับปีใหม่ ก็ตามมาติด ๆ ด้วยข่าวใหญ่ด้านชีวิตส่วนตัวนั่นคือการประกาศหย่ากับ MacKenzie Bezos ภรรยาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานานถึง 26 ปี

Jeff Bezos เขียนข้อความผ่านทาง Twitter เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2019 ประกาศการตัดสินใจหย่าขาดกับภรรยาของเขานามว่า MacKenzie Bezos หลังจากที่ทั้งสองพยายามปรับความเข้าใจกันมาหลายครั้ง ในที่สุดการหย่า คือ ทางออกที่ทั้งสองเห็นตรงกัน และจะยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันต่อไป

 

Jeff Bezos พบกับภรรยาของเขาครั้งแรกตอนทำงานอยู่บริษัทเฮดจ์ฟันด์ชื่อ D.E. Shaw โดย Jeff เป็นผู้สัมภาษณ์ MacKenzie เข้าทำงานและเริ่มสานสัมพันธ์กระทั่งแต่งงานกันในปี 1993 หลังจากนั้น Jeff และ MacKenzie ได้พากันลาออกมาก่อตั้ง Amazon.com โดย MacKenzie เป็นกำลังสำคัญในช่วงหลายปีแรกของการสร้างกิจการ Amazon.com

หลังจาก Amazon เติบโตจนกลายเป็นบริษัทที่มูลค่าสูงอันดับต้น ๆ ของโลก MacKenzie ถอยห่างจากการบริหารงานในบริษัท โดยพยายามรักษาความเป็นส่วนตัวให้มากที่สุด และผันตัวไปเป็นนักเขียน โดยมีผลงานหลัก 2 เรื่อง ได้แก่ The Testing of Luther Albright และ Traps

MacKenzie อาจกลายเป็นผู้หญิงที่รวยที่สุดในโลก?

หลังการประกาศหย่า สื่อสหรัฐฯ และนักลงทุนกำลังจับตามอง Jeff Bezos และ Amazon เป็นพิเศษ เนื่องจากผลของการหย่าในครั้งนี้จะต้องมีการแบ่ง ทรัพย์สินทางธุรกิจ จำนวนมากและอาจส่งผลต่อ ความมั่งคั่งสุทธิ ของ Jeff Bezos และอาจส่งผลกระทบไปยังกิจการที่ Jeff และ MacKenzie เป็นเจ้าของร่วมกันอีกพอสมควร

หากนับเฉพาะ ความมั่งคั่งสุทธิ หรือ Net Worth ของ Jeff Bezos ณ วันที่ 9 มกราคม 2019 มีมูลค่า 145,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งหากแบ่งทรัพย์สินกันคนละครึ่งอาจส่งผลให้ MacKenzie มีสุทธิ 72,500 ล้านเหรียญฯ และจะกลายเป็น ผู้หญิงที่มั่งคั่งที่สุดในโลก ทันที

อย่างไรก็ดี แม้จะตัดสินใจหย่าแล้ว แต่กระบวนการหย่าของมหาเศรษฐีค้าปลีกออนไลน์คนนี้ยังไม่สิ้นสุดง่าย ๆ เนื่องจากจะต้องมีทนายเข้ามาจัดการกระบวนการทางกฏหมายอีกหลายขั้นตอน ถึงตอนนั้นจึงจะรู้ผลว่าแบ่งทรัพย์กันอย่างไรและ MacKenzie จะได้รับไปเท่าไรนั่นเอง