เลอบรอน เจมส์ - LeBron James

10 ข้อคิดจาก LeBron James นักบาสเกตบอลที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เลอบรอน เจมส์ (LeBron James) นักบาสเกตบอลอาชีพวัย 32 ปี ที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลกในวงการบาสเกตบอล ด้วยรายได้กว่า 86 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 3,000 ล้านบาท ในปี 2017

LeBron James เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ปี 1984 ที่เมืองแอเคริน รัฐโอไฮโฮ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้ฉายแววเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลที่มีฝีมือจัดจ้านตั้งแต่ในวัยเรียนในระดับ high school ซึ่งเขาสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้อย่างมากมาย จนกระทั้งในปี  2003 เขาได้รับเลือกเป็นผู้เล่นบาสเกตบอลอาชีพกับทีม Cleveland Cavaliers โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่ Nike ได้จับเซ็นสัญญารองเท้าไนกี้ที่สัญญามีมูลค่ากว่า 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 3 พันกว่าล้านบาท ซึ่งเป็นการเซ็นต์สัญญาก่อนการลงเล่นจริงในบาสเกตบอลอาชีพใน NBA ซะด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าในปีนั้นเอง Lebron James ก็ได้รับรางวัล Rookie of the Years หรือรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ทรงคุณค่า ที่สามารถทำผลงานได้ฮอตสุด ๆ

LeBron James ได้อยู่ทีม Cleveland Cavaliers ตั้งแต่ปี 2003 ถึง 2010 แม้ว่าตัวเขาเองจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ยังไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ในรอบ NBA Playoff ได้ จนกระทั่งได้หมดสัญญากับทีมต้นสังกัด เขาจึงได้ย้ายไปอยู่กับทีม Miami Heat ตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปี 2014 ซึ่งสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้ถึง 2 สมัย ในปี 2012 และปี 2013 และหลังจากที่เขาประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กับทีม Miami Heat เขาจึงได้ย้ายกลับมาที่ทีมแจ้งเกิดอย่าง Cleveland Cavaliers และสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้ในปี 2016 อีกด้วย ซึ่งเขาได้รับตำแหน่ง MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่ารวมแล้วถึง 4 สมัย

รวมไปถึงยังได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้เล่นที่ลงในทีม NBA All-Star ตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจจุบัน แถมยังได้แชมป์บาสเกตบอลในกีฬาโอลิมปิคถึง 2 ครั้งอีกด้วย นี่คือผลลัพธ์ที่การันตีความสำเร็จของ LeBron James ที่ทำให้เขาได้กลายเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก

Top 10 Think Like a CEO by LeBron James

 1. อย่ายอมแพ้เด็ดขาด แม้ว่ากีฬาจะมีแพ้มีชนะ แม้ว่าวันนี้คุณแพ้ แต่อย่าได้ถอดใจเด็ดขาด เพราะหากคุณยังไม่ยอมแพ้ ก็มีโอกาสจะชนะอยู่เสมอ
 2. ไม่จำเป็นต้องทำมันให้มันเฟอร์เฟ็คขอแค่ทำในวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน
 3. จงพัฒนาตัวคุณเองอย่างไม่หยุดยั้ง จงเพิ่มทักษะให้กับตัวเองให้เพิ่มพูนขึ้นในทุก ๆ วัน
 4. โฟกัสในสิ่งที่ตัวคุณเองสามารถทำได้ดี และทำให้มันออกมาดีที่สุด ไม่ต้องไปสนใจกว่าคนอื่นเขาจะเป็นยังไง แต่ขอให้คุณหมั่นฝึกซ้อม มีสมาธิ มีวินัย และมุ่งมั่นที่จะเป็นแชมป์ให้มากพอ แล้วสักวันนึงแชมป์จะเป็นของคุณ
 5. ถ่อมตัวและมอบความดีความชอบให้กับเพื่อนร่วมทีม เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะกีฬานั้นต้องเล่นเป็นทีม คุณไม่สามารถแข่งขันบาสเกตบอลด้วยตัวคนเดียวได้ ดังนั้นเพื่อนร่วมทีมคือสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้
 6. จงเชื่อในสัญชาตญาณของตนเอง แม้ว่าในหลาย ๆ เรื่อง อาจจะต้องขอคำปรึกษาจากคนอื่น แต่ในท้ายที่สุดแล้ว คนตัดสินใจก็คือตัวคุณเอง จงร้องขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญแต่จงตัดสินใจด้วยสัญชาตญาณของคุณเอง เพราะในท้ายที่สุด แม้ว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร อย่างน้อยที่สุดมันก็เป็นเส้นทางที่คุณเลือกเอง
 7. อย่าไปใส่ใจกับคำพูดของคนอื่นนอกจากเสียงของตนเอง เพราะโดยธรรมชาติแล้ว คนเราเกิดมามีทั้งคนที่รักเราและไม่รักเรา แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญก็คือ คุณต้องรักตัวเอง จงเชื่อมั่นในตนเอง อย่ายอมให้เสียงของคนอื่นมามีอิทธิพลแก่คุณ
 8. แบ่งปันความรู้แก่ผู้อื่น เป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อคุณประสบความสำเร็จมาถึงจุด ๆ หนึ่ง คุณจงแบ่งปันความรู้ ความสามารถของคุณคืนแก่สังคม เพราะวัยรุ่นในวันนี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ขับเคลื่อนโลกของเราให้เดินไปข้างหน้าต่อไป
 9. จงเรียนรู้จากคนที่เจ๋งที่สุดในสายอาชีพของคุณ แน่นอนว่าคุณไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในทุก ๆ เรื่อง แต่คุณสามารถเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่อยู่อันดับต้น ๆ ของวงการคุณ จงเรียนรู้จากเขาว่าเขาทำอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในสายอาชีพ แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเรา
 10. เรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำในแบบของคุณเอง เพราะอย่างที่บอกไปว่าการที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นที่จะต้องพึ่งพาทีม และคุณก็จำเป็นที่จะต้องเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับทีมของคุณ จงหาสไตล์ที่โดดเด่นในตัวคุณเพื่อผูกมิตรและจูงใจกับคนในทีม จงเป็นตัวของตัวเอง แล้วผู้คนก็จะหลงรักและศรัทธาในตัวคุณ

จงอย่ากลัวความล้มเหลว
เพราะนั่นคือเส้นทางนำพาไปสู่ความสำเร็จ

LeBron James
– Professional Basketball Player  –

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save