Just Eat นำทัพพลิกโฉมธุรกิจสั่งและจัดส่งอาหารด้วย AI และ Robot

เทคโนโลยีสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตเราไม่เว้นแม้แต่การสั่งอาหารทานนอกบ้าน อีกไม่นานนักเราคงได้เห็นหุ่นยนต์มาเป็นพนักงานส่งอาหารให้กับคุณถึงหน้าบ้าน เมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการอาหารทำให้ไลฟ์สไตล์เราสะดวกสบายมากขึ้น ปัจจุบันเราสามารถสั่งอาหารมาทานที่บ้านได้โดยผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และโปรแกรมผู้ช่วยเสมือนจริงอย่าง Alexa จาก Amazon

บริษัท Just Eat ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ กรุงลอนดอน ได้ใช้จุดเปลี่ยนทางเทคโนโลยีนี้มาเสริมการทำธุรกิจอย่างชาญฉลาด ปัจจุบัน Just Eat ถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในวงการส่งอาหาร ด้วยฐานลูกค้าทั่วโลกกว่า 24 ล้านคน และพนักงานกว่า 3,300 คน Just Eat นำเสนอโปรแกรมออนไลน์ที่ให้ร้านอาหารอัพโหลดเมนูของร้านขึ้นแพลตฟอร์มระบบออนไลน์ และเมื่อลูกค้าเข้าสู่เว็บไซต์ทำการเลือกร้านอาหารและเมนูที่ต้อง โดยการชำระเงินสามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์หรือเงินสดก็ได้ จากนั้นอาหารจะถูกส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณในเวลาไม่นาน ซึ่งทางร้านอาหารเองก็เพียงแค่จ่ายค่าคอมมิชชันให้กับ Just Eat เท่านั้น ถือว่า Win-Win กันทั้งสองฝ่าย ได้รายได้เข้ากระเป๋ากันทั้งคู่

ไม่น่าแปลกใจที่ Just Eat เลือกนวัตกรรมดิจิตัลนี้เป็นกลยุทธ์สำคัญในแผนการทำตลาด ทั้งนี้ในระยะอันใกล้บริษัทก็เริ่มมองในการวิเคราะห์บุคลิกลักษณะของผู้ใช้ระบบ และวิธีใช้การเรียนรู้โดยเครื่องจักร

Storm Fagan, หัวหน้าผลิตภัณฑ์ ของ Just Eat, บอกกับ CNBC ว่า แผนการในอนาคต Just Eat จะพัฒนาระบบที่สามารถเป็นดั่งผู้ช่วยส่วนตัวสั่งงานด้วยเสียง เช่นเดียวกับ Alexa ของ Amazon หรือ Siri ของ Apple ด้วยระบบดังกล่าวของ Just Eat จะช่วยให้การสั่งอาหารจากนอกบ้านเป็นเรื่องง่ายดาย ระบบจะเรียนรู้ไลฟ์สไตล์ รวมถึงรู้ว่าที่บ้านคุณมีคนกี่คน อาหารแบบไหนที่คุณชอบ และมันก็จะแนะนำเมนูเพื่อเป็นทางเลือกให้คุณได้ด้วย

ไม่เฉพาะวิธีการสั่งอาหารทานจากนอกบ้านเท่านั้นที่จะเปลี่ยนไปจากการเข้ามาของเทคโนโลยี แต่ Just Eat ยังมีแผนการนำหุ่นยนต์เข้ามาเป็นองค์ประกอบสำคัญของธุรกิจในเร็ว ๆ นี้ด้วย ซึ่งขณะนี้ Just Eat ได้เริ่มใช้หุ่นยนต์ในการส่งอาหารในบางเมืองของประเทศอังกฤษ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวจะสามารถขับเคลื่อนได้เอง ซึ่งมันสามารถเดินบนทางเท้า เดินทางไปยังร้านอาหารเพื่อรับอาหารไปส่งที่บ้านของลูกค้าได้

ซึ่งหากแผนงานการใช้เทคโนโลยีระบบการสั่งอาหารและหุ่นยนต์ส่งอาหารสำเร็จโดยสมบูรณ์ในไม่กี่ปีข้างหน้า นั่นหมายความว่าร้านอาหารจะสามารถส่งอาหารในช่วงกลางคืนได้มากขึ้น เนื่องด้วยหุ่นยนต์สามารถเข้ามารับหน้าที่ในส่วนของลูกค้าที่อยู่ใกล้และการเดินทางไม่ยากนัก ส่วนพนักงานส่งอาหารก็จะได้ขับรถไปส่งอาหารให้ลูกค้าที่อยู่ไกลออกไปแทน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจร้านอาหารและแน่นอนว่ารวมถึง Just Eat อีกด้วย