จิม แคร์รีย์ - Jim Carrey

Jim Carrey Story กับเช็ค 10 ล้านในจินตนาการ 10 ปี

ในนาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับนักแสดงตลกฮอลลีวูดชื่อดังอย่างจิม แคร์รีย์ (Jim Carrey) ที่ประความสำเร็จอย่างสูงในสายอาชีพและหน้าที่การงานของเขา แต่หารู้ไม่ว่า ก่อนหน้านี้จิม มีฐานะยากจน เป็นนักแสดงตัวประกอบอด ๆ อยาก ๆ ดังกับเป็นหนังคนละม้วนในปัจจุบันกันเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก ช่วงที่พ่อของจิมตกงานทำให้ครอบครัวของเขาต้องไปขออาศัยหลับนอนอยู่บนรถตู้ในสนามหญ้าหน้าบ้านของญาติ ๆ เนื่องจากไม่มีค่าเช่าที่พัก โดยหลังจากที่ตกงานครอบครัวของเขาก็ได้ทำงานเป็นภารโรงและยามรักษาความปลอดภัยเพื่อแลกกับค่าแรงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะพอจะประทังชีวิตเอาไว้ รวมไปถึงจิม แคร์รีย์ ก็ต้องออกไปทำงานเป็นกะ กะละแปดชั่วโมงหลังเลิกเรียนทุกวัน

จิม แคร์รีย์เริ่มเข้าสู่วงการตลกเมื่อเขาอายุได้ 15 ปี เมื่อพ่อของเขาพาไปที่ไนท์คลับ Yuk Yuk ที่เมืองโตรอนโต ซึ่งการเปิดตัวครั้งแรกของเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เขาฉายแววเป็นนักเอ็นเตอร์เทนเนอร์ให้คนดูมีเสียงหัวเราะและมีความสนุกสนานได้อย่างเป็นธรรมชาติ จิมจึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนมัธยมเพื่อมาทำงานด้านนี้อย่างเต็มที่

และเมื่อจิม อายุได้ 19 ปี เขามุ่งหน้าไปยังฮอลลีวูด ซึ่งมันก็เหมือนกับนักแสดงหนุ่มทั่วไปหลาย ๆ คนที่พยายามจะเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง จนกระทั่งในปี 1985 หลังจากใช้ชีวิตบนเส้นทางนักแสดงตลก เขาก็พบว่าเงินมันไม่พอที่จะประทังชีวิต หดหู่ และถังแตกในที่สุด ในระหว่างนั้นเอง จิมได้ขับรถโตโยต้าเก่า ๆ ของเขาเพื่อขึ้นไปยังเนินเขาฮอลลีวูดแล้วนั่งมองลงมายังเมืองแอลเอ เขาได้จินตนาการถึงความสำเร็จในอนาคตด้วยการหยิบเช็คขึ้นมาเขียน แล้วใส่ตัวเลขลงไปในนั้น เป็นเงินจำนวน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเงินสำหรับค่าตัวนักแสดง โดยระบุวันที่ลงไปด้วยว่าเขาจะต้องได้รับเช็คจำนวนนี้ในวันขอบคุณพระเจ้าในปี 1995 หรืออีก 10 ปีหลังจากนี้ แล้วเขาก็ได้เก็บเช็คที่เขาเขียนขึ้นมาเองนั้นไว้ในกระเป๋าสตางค์เพื่อเป็นแรงผลักดันติดตัวอยู่ตลอดเวลา

และก่อนถึงวันขอบคุณพระเจ้าในปี 1995 เพียงไม่กี่วัน ได้มีผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Dumb and Dumber มาจ้างจิม แคร์รีย์ให้เล่นในบทพระเอกด้วยค่าตัว 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ กว่า 300 ล้านบาทในที่สุด

จิมได้บอกกับเราว่า จงอย่าได้สิ้นหวัง จงพยายามจนถึงที่สุด เพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการมาไว้ในครอบครอง ไม่ว่าคุณจะยากจนแร้นแค้นแค่ไหนก็ตาม คุณก็สามารถประสบความสำเร็จเหมือนอย่างผมได้เช่นกัน

และนี่คือเทปที่จิม แคร์รีย์ ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการของโอปราห์ วินฟรีย์ เกี่ยวกับเรื่องเช็ค 10 ล้านในจินตนาการของเขา