janessa leone

Janessa Leoné อายุน้อยร้อยล้าน เจ้าของแบรนด์หมวกแฟชั่น เชื้อสายอิตาลี ขายส่งกว่า 450 ร้านค้าทั่วโลก ตั้งแต่อายุ 27 ปี

Janessa Leoné คือผู้ที่นิตยสาร Forbes จัดอันดับให้อยู่ในรายชื่อ 30 Under 30 ในปี 2015 (ณ ขณะนั้นเธออายุได้เพียง 27 ปี) หมวดศิลปะและสไตล์ ถือเป็นบุคคลที่สร้างธุรกิจด้วยตนเอง (Self-Made) จนเป็นเศรษฐีร้อยล้าน ด้วยวัยไม่ถึง 30 ปี วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Janessa Leoné หญิงสาวที่เรียนรู้การออกแบบด้วยตนเอง จนสร้างแบรนด์หมวกของตนเองและสร้างธุรกิจเงินล้านได้ในที่สุด

Janessa จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ในปี 2009 ด้านวรรณคดีอังกฤษ งานแรกของ Janessa คือการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก และในขณะเดียวกันก็ได้เรียนต่อด้านกฎหมายไปด้วย  และวันหนึ่งก็ได้เดินทางไปที่ปารีส ฝรั่งเศส และที่นั่นเองก็ได้เปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

ในร้านค้าย่าน Marais เธอได้พบกับหมวก fedora สีดำใบหนึ่ง (ลักษณะคล้ายหมวกคาวบอยแต่ปีกหมวกจะเล็กกว่า) ซึ่งเป็นหมวกที่ทำขึ้นในยุค 1940 หมวกใบนี้ดึงดูดสายตาของ Janessa เป็นอย่างมาก เธอหลงใหลมันมาก และซื้อมาด้วยราคา 10 ยูโร ภายใต้สายคาดเธอพบกับชื่อย่อของช่างทำหมวก ซึ่งต่อมาช่างคนนี้ได้ย้ายไปอยู่ที่อิตาลี เหมือนกับครอบครัวของ Janessa เธอรู้สึกว่าเธออาจจะต้องเลือกเดินในเส้นทางนี้ซะแล้ว

8 ปีต่อมา

Janessa Leoné ในวัย 30 ปี ได้สร้างแบรนด์หมวกของเธอ Janessa Leoné ด้วยหมวก 24 แบบ เธอส่งขายไปยัง 450 ร้านค้าทั่วโลก รวมถึงร้านของเธอเองที่เมือง Barney’s, Nordstrom และเมือง Culver ซึ่งเป็นร้านค้าแบบออฟไลน์ และมีคนดังอย่าง Liv Tyler, Chrissy Teigen, Jessica Alba และ Lupita Nyongo สวมหมวกของเธอ Jessica Alba ชอบหมวก Panton ราคา 275 ดอลล่าร์ ซึ่งทำจากฟางนำเข้าจากประเทศเอกวาดอ ส่วน Chrissy Teigen ก็ชื่นชอบหมวกรุ่น Stephen ราคา 187 ดอลล่าร์ ที่ทำจากขนสัตว์สีดำ Janessa กล่าวว่ายอดขายในปี 2017 นี้ ประมาณ 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ ร้อยล้านบาทเข้าไปแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อตอนเริ่มต้น

ด้วยความที่ไม่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับด้านการออกแบบและธุรกิจมาเลย เธอเคยไปขอคำปรึกษาจากพ่อที่เป็นผู้ตรวจสอบบัญชี และเขาไม่แนะนำให้เธอกู้เงิน ตลอดเวลา 2 ปี เธออาศัยอยู่ที่บ้านและทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก และสามารถเก็บเงินได้ 10,000 ดอลล่าร์ และในขณะที่เด็กน้อยของเธอหลับ เธอก็ได้ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับการทำธุรกิจหมวกของเธอ “ตอนนั้นฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องเริ่มมันยังไง” Janessa กล่าว

หลังจากการประชุมกับโรงงานหมวกเบสบอลในลอสแอนเจลิสไม่ประสบผลสำเร็จ เธอก็ตระเวนหาโรงงานผลิตหมวกคาวบอยไปอีกหลายแห่งในเท็กซัส ในที่สุดก็พบโรงงานแห่งหนึ่งในแคนาดา ที่สามารถทำหมวกให้เธอได้ เธอทำตามคำแนะนำของพ่อ ผลิตในปริมาณน้อยเพื่อที่จะไม่ต้องกู้เงิน เธอใช้เงินเพียง 2,000 เหรียญ ในการเริ่มต้นธุรกิจ โดยออกแบบให้มีขนนก และหนัง ติดเข้าที่ตัวหมวก Janessa ยังคงต้องเรียนรู้และพัฒนาการออกแบบอยู่เสมอ ๆ

ด้วยคอนเนคชันของเพื่อน

ทำให้เธอได้พบกับนักประชาสัมพันธ์คนหนึ่งใน LA จนได้พบกับ Hillary Kerr ผู้ก่อตั้ง Clique Media ซึ่งอยู่เบื้องหลังความนิยมของเว็บไซต์ WhoWhatWear และเธอเชื่อพ่อของเธออีกครั้ง โดยใช้เงินเพียง 5% จาก 10,000 เหรียญ เพื่อใช้ในการโปรโมทในครั้งนั้น ต่อมาเธอยังคงส่งหมวกไปให้บรรณาธิการ นิตยสารต่าง ๆ รวมถึง Elle และ Vogue ด้วย ให้แนะนำหมวกของเธอในการขึ้นปก และหลังจากที่ได้ออกสื่อไป เพียง 2 สัปดาห์ Janessa ก็ได้รับข่าวดี พร้อมกับยอดขายที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สรุปเส้นทางของ Janessa Leoné ธุรกิจหมวกแฟชั่นร้อยล้าน

Janessa Leoné จากผู้ที่ไม่เคยเรียนเรื่องการออกแบบ และไม่รู้เกี่ยวกับธุรกิจเลย เธอใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน (และระหว่างงานเลี้ยงเด็ก) ศึกษาด้วยตนเองเพิ่มเติม และหมั่นฝึกฝน จนเกิดทักษะที่สามารถนำมาออกแบบและใช้งานได้จริง

ในด้านการโปรโมท Janessa Leoné เข้าใจวงการแฟชั่น และเข้าใจเลือก Influencers ในการช่วยโปรโมทสินค้าของเธอ และการส่งสินค้าไปยังบรรณาธิการหนังสือแฟชั่น ก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน และคำแนะนำจากคุณพ่อนักบัญชี ที่บอกว่าไม่ควรกู้เงินในการเริ่มต้นธุรกิจ ก็เป็นคำแนะนำที่ดี เพราะในวันเริ่มต้นคุณยังไม่มีทางรู้ว่า ธุรกิจนี้จะมีทิศทางไปทางไหน และคุณจะล้มเลิกกลางครันหรือไม่ แต่ให้คุณเริ่มต้นจากสิ่งที่คุณมีก่อน แล้วเมื่อธุรกิจเติบโตแข็งแรงมากพอ จึงค่อยคิดถึงเรื่องการขยับขยายResources: