งานออนไลน์ได้เงินจริงหรือไม่ อยากหาเงินออนไลน์ ดูยังไงว่าได้เงินจริง

Script

งานออนไลน์ได้เงินจริงหรือไม่? ตอบแบบเร็ว ๆ คือ ทั้งจริงและไม่จริง — แต่ก็อย่าให้ความกลัวถูกหลอกมาขัดขวางโอกาสในการทำเงินปีละหลายล้านบาทจากงานออนไลน์ เรื่องราวเป็นอย่างไร คลิปนี้ผมจะอ่านฟังครับ

ก่อนที่ผมจะพาผู้ฟังไปรู้จักกับงานออนไลน์ที่ได้เงินจริง ผมจะให้ท่านได้เข้าใจก่อนว่า ทำไมคนจำนวนมากจึงระแวงและรู้สึกไม่ดีกับคำว่า งานออนไลน์

ที่มาที่ไปนั้นเกิดจากคนที่อยากทำงาน อยากมีเงินเดือนประจำไปค้นหาประกาศรับสมัครงานตามอินเตอร์เน็ตแล้วไปเจอกับประกาศที่มีข้อความทำนองนี้

“รับสมัครพนักงาน ไม่จำกัดวุฒิ ทำงานสัปดาห์ละ 2 – 3 ชั่วโมง รายได้ 5,000 บาท ต่อสัปดาห์”

พอเห็นแบบนี้ก็ตาลุก ผมเองสมัยที่ยังเป็นวุฒิ ม.6 ก็เคยเจอและเคยไปสมัครนะครับ แต่พอไปถึงก็พบว่าสถานที่ทำงานเป็นตึกแถวตั้งอยู่ในหลืบดูไม่น่าเชื่อถือ ผมก็เลยไม่ไปต่อ

หลักการ คือ เขาให้คุณสมัครและซื้อสินค้าจากเขา จากนั้นก็ให้คุณทำแบบเดียวกัน คือโพสต์ประกาศรับสมัครงาน เรียกคนมาสัมภาษณ์ แล้วก็ให้ซื้อสินค้าจากคุณต่อ ๆ กันไป ซึ่งก็คือโมเดลแบบ Multi level marketing ชนิดหนึ่ง หรือหนักหน่อยก็แชร์ลูกโซ่

ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการดึงดูดคนที่แตกต่างไปจากข้อความข้างบน บางรายอาจใช้วิธีจัดสัมมนาสอนรวย หรือสอนขาย แล้วก็ชวนคนสมัครโครงการตอนท้ายงาน

กรณีเหล่านี้ พวกเขาอาจจะไม่ได้โกง หากคุณทำต่อก็อาจจะได้เงินจริง แต่วิธีที่ใช่ในการหาคนสมัครนั้นไม่เหมาะสม ทำให้คนรู้สึกว่าถูกหลอกให้ไปสมัครงานนั่นเอง

ส่วนกรณีที่โกง ได้แก่ ประกาศรับสมัครคนถักโครเช รับสมัครคนร้อยลูกปัด เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะเสียค่าเดินทางไปรับอุปกรณ์แล้ว คุณต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์เพื่อรับมาทำที่บ้าน ซึ่งประเด็นก็อยู่ที่คุณต้องซื้ออุปกรณ์จากพวกเขานั่นเอง จากนั้นก็รับงานกลับมาทำที่บ้าน นั่งร้อยลูกปัดเป็นสัปดาห์ พอเสร็จงานก็ปรากฏว่าคนจ้างหนีไปแล้ว — กรณีนี้ คือ ทั้งหลอกและโกง

นี่คือตัวอย่างงานออนไลน์ที่ทำให้คนเกิดความระแวงใจว่าจะถูกหลอก ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีอยู่ แต่เปลี่ยนรูปแบบคำสื่อสารไปต่าง ๆ นา ๆ ฉะนั้น วิธีป้องกันตัวเองก็คือ

ให้รู้ไว้เลยว่า ไม่มีงานสุจริตใดที่ทั้งสบายกาย และเงินดีสำหรับผู้เริ่มต้น!

ย้ำอีกครั้งนะครับ ไม่มีงานสุจริตใดที่ทั้งสบายกาย และเงินดีสำหรับผู้เริ่มต้น!

คุณสามารถที่จะ ‘สบายกาย และเงินดี’ ไปพร้อมกันได้เมื่อคุณประสบความสำเร็จแล้ว แต่ไม่ใช่วันแรก และไม่มีใครจะมาให้เงินจำนวนมาก ง่าย ๆ และสบาย ๆ มาประเคนให้คุณ ยกเว้นคุณจะเป็นผู้มุ่งมั่นสร้างงานสร้างเงินของคุณขึ้นมาเอง

ที่นี้มาถึงข้อเท็จจริงเรื่องงานออนไลน์ที่ได้เงินจริง

หากตัดคนหลอกลวงและคนขี้โกงออกไปจากสมการ — ‘งานอิสระ’ เกือบทุกชนิดสามารถทำออนไลน์ได้หมดแล้ว

เว็บไซต์แพลทฟอร์มรับและจ่ายงานฟรีแลนซ์ชื่อดัง ‘UpWork.com’ ได้จำแนก งานออนไลน์ออกเป็น 12 หมวดใหญ่ และ 79 อาชีพย่อย อาทิ Website developer, Data science, Creative design, นักเขียน, นักแปล, แอดมิน และ ที่ปรึกษา เป็นต้น และอื่น ๆ อีกมากมายถึง 79 อาชีพ

ทั้งหมดนี้ทำงานออนไลน์ ทำผ่านโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว และทำข้ามโลกได้ ซึ่งผมเคยทำมาก่อนแล้วในกลุ่มอาชีพ ‘นักแปล’

เว็บไซต์แบบ UpWork มีอีกหลายเว็บในต่างประเทศ อาทิ People per hour, Freelancer และที่คนไทยรู้จักดี Fiverr ซึ่งมีอาชีพแปลก ๆ ที่คุณไม่ต้องเก่งภาษาอังกฤษก็ทำได้ อาทิ รับร้องท่อนฮุคเพลงรักภาษาบ้านเกิดของตัวเอง, รับเขียนตัวอักษรลงบนกระดาษตามคำสั่งของลูกค้าแล้วถ่ายรูปส่งให้ลูกค้า เป็นต้น

และที่เล่าไปยังไม่นับเว็บไซต์ประเภทเดียวกันที่แยกเป็นรายอาชีพ อาทิ proz.com และ gengo.com สำหรับงานแปล และ iWriter และ Textbroker สำหรับงานเขียน

ซึ่ง gengo, iwriter และ textbroker เป็นแพลทฟอร์มประเภท Crowd sourcing คือ ลูกค้าฝากเงิน และโพสต์งานเข้าไปในระบบ ระบบคอมพิวเตอร์ของแพลทฟอร์มจะจ่ายงานให้นักแปลที่เข้าข่ายที่สุดโดยอัตโนมัติ

ฟรีแลนซ์เข้ามากดรับงาน ทำงาน ส่งงาน ลูกค้าอนุมัติ เงินย้ายเข้าบัญชีของฟรีแลนซ์ และต่างคนต่างให้คะแนนซึ่งกันและกัน เป็นต้น

แพลทฟอร์มลักษณะนี้ในไทย ได้แก่ Freelancebay.com และ Fastwork.co เป็นต้น ยกตัวอย่าง Fastwork จะมี 8 หมวดหมู่ คุณมีทักษะในการทำงานด้านไหนก็สามารถที่จะไปสมัครสร้างและโพสต์โปรไฟล์เข้าสู่ระบบได้

นี่คือกรณีของงานออนไลน์ที่ได้เงินจริงในบริบทนี้ แต่มันยังไม่จบแค่นี้นะครับ!

งานออนไลน์ที่เพิ่งเล่าให้ฟังไป เป็นงานออนไลน์สายใช้ แรงกายและเวลา หาเงิน แต่ไฮไลท์สำคัญที่ผมจะเฉลยปิดท้ายในคลิปนี้ คือ งานออนไลน์สายสร้าง Asset

งานออนไลน์สายสร้าง Asset เป็นอย่างไร?

Asset ในที่นี้ คือ Digital asset หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ที่คุณต้องใช้ทั้ง แรงกาย แรงสมอง แรงทุน และเวลา ในการสร้างขึ้นมาในช่วงขวบปีแรก ๆ และหลังจากนั้น Digital asset มันก็เริ่ม ผลิดอก ออกผล ทำงานและทำเงินแทนคุณ จนกระทั่งคุณเหลือเวลาทำงานวันละไม่ถึงชั่วโมง

โดยในคลิปนี้ผมขอยกตัวอย่างใกล้ ๆ ตัว ก็คือ เว็บไซต์โรงเรียนออนไลน์ Expertsity.com ผมใช้ซอฟต์แวร์ของ Teachable ในการสร้างโรงเรียนออนไลน์แทนการทำคอร์สลงใน Facebook group

จุดเด่นของการใช้ซอฟต์แวร์อย่างเป็นกิจลักษณะแบบนี้ ได้แก่ UX/UI ที่ผู้เชี่ยวชาญเขาออกแบบมาดีแล้วสำหรับยูเซอร์ทั้งฝั่ง Seller และ Buyer ใช้งานง่าย และมีระบบ Online payment และ Performance tracking อัจฉริยะ

ผมไม่ต้องคอยนั่งขายคอร์ส ตามเงิน ตอบแชท แอดลูกค้าเพื่อน เป็นพัลวันเหมือนการทำงานในเฟซบุ๊ค

นอกจากนั้น ซอฟต์แวร์นี้ยังมี Affiliate program ในตัวเองที่คุณสามารถแต่งตั้งให้พันธมิตรมาเป็น Affiliate partner นำคอร์สไปขาย โดยที่ตัวเขามีหน้าที่แค่ทำการตลาดอย่างเดียว ไม่ต้องยุ่งเรื่องขายและเรื่องส่งของเพราะระบบส่วนกลางทำแทน

พอคนสมัครคอร์สผ่าน Tracking link ประจำตัวพันธมิตร — ผมได้ยอดขาย เขาได้ค่า Commission ที่ต่างฝ่ายต่างตรวจสอบได้แบบ Real time

ทั้งหมดนี้ทำให้ Expertsity.com ไม่ใช่แค่การทำคอร์สเรียนขาย แต่มันคือ โรงเรียนออนไลน์ ที่มีระบบกึ่งอัตโนมัติ หรือ Automation และกลายเป็น สินทรัพย์ดิจิทัล ที่ทำงานแทนคุณ

ที่เล่าไปทั้งหมดนี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น นอกจากโรงเรียนออนไลน์แล้ว ก็ยังมีเว็บข่าว มีโซเชียลมีเดีย มีช่องยูทูบ ซึ่งทั้งหมดนี้ คือ สินทรัพย์ดิจิทัล ที่ช่วยคุณหาเงินออนไลน์

และผมจะพาคุณไปเจาะลึกการทำสิ่งเหล่านี้ในคลิปถัด ๆ หากคุณไม่อยากพลาด กด Like Comment Share และ Subscriber ช่อง CEO Channels ไว้เลยครับ แล้วเราจะได้พบกันในคลิปถัดไป