Weibo

Weibo โซเชียลมีเดียของจีนช่วยให้ ออนไลน์ influencers มีรายได้รวมกันมากกว่า 2 หมื่นล้านหยวนในปีนี้

Weibo (เหว่ยป๋อ) สื่อสังคมออนไลน์ของจีน (ทำงานคล้ายทวิตเตอร์) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่ได้รับความนิยมจากชาวจีนอย่างมาก จึงเป็นช่องทางให้เกิดการทำการตลาดในรูปแบบ KOL (Key Opinion Leader หรือ influencer ) โดยในปีนี้มี influencer ที่มีรายได้ผ่านการทำการตลาดบน Weibo รวมแล้วกว่า 20.7 พันล้านหยวน

หลังจากที่โดน Wechat ไล่จี้มาติด ๆ ในปีนี้ Weibo กลับมาขึ้นนำอย่างสง่างามอีกครั้ง กลายเป็นแอปพลิเคชั่นเครือข่ายทางสังคมที่ชาวจีนนิยมใช้เป็นอันดับ 1 ของประเทศ โดย Weibo กำลังรุกหนักไปที่ตลาดวิดีโอ ที่ยังมีช่องว่างบนโลกโซเชียลอยู่ในตอนนี้ ซึ่งผู้บริโภคก็ต้องการจะพบเห็นไอดอลของเขาในรูปแบบวิดีโอ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการจ้าง influencer ในการโปรโมทสินค้าเพิ่มขึ้นไปอีก

โดยรายได้ 20.7พันล้านหยวนนั้น แบ่งเป็นรายได้ของ influencer ผู้มีอิทธิพลใน Weibo จำนวน 18.7 พันล้านหยวน และการทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซ 1.33 พันล้านหยวน และสุดท้าย ได้มาจากการโปรโมทสนับสนุนแบรนด์ 710 ล้านหยวน

Influencer รับทำบทความสั้น ๆ หรือคลิปวิดีโอสั้น ๆ หรือถ่ายทอดสดทาง Weibo Live โดย อาลีบาบา ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ถึง 31.5% ใน Weibo มีส่วนช่วยผลักดันให้มีการใช้งาน Weibo ในการกระตุ้นยอดขายมากขึ้น

Weibo มีผู้ใช้งาน 376 ล้านคนและใช้งานรายเดือน และ 92% ของผู้ใช้มาจากโทรศัพท์มือถือ โดยในจำนวนมี้ก็มีเน็ตไอดอลมากมายที่สามารถทำเงิน สร้างรายได้มหาศาล เช่น MC Tianyou ผู้ใช้เหว่ยป๋อรายหนึ่ง เป็นเด็กที่เรียนไม่จบมัธยม เพราะลาออกมากลางครัน สามารถสร้างชื่อเสียงให้ตนเองเป็นที่รู้จักได้ ในที่สุดเขาสามารถเรียกราคาจากการโพสเพื่อแสดงแบรนด์ 1 เดือน ในราคา 3 ล้านหยวน

ตลาด WangHong (หว่างหง) หรือเน็ตไอดอลของจีน สามารถทำเงินได้มหาศาล ในปัจจุบันจึงเห็นเด็กวัยรุ่นมากมาย พยายามที่จะแจ้งเกิดในโลกโซเชียล เพราะหากทำสำเร็จก็แทบจะไม่ต้องสมัครงานที่ไหนอีกเลย โดยในประเทศไทยเราอาจคุ้นเคยกับ Youtuber แต่ในประเทศจีน Weibo เป็นแพลตฟอร์มที่เน็ตไอดอลนิยมใช้ในการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองมากที่สุด


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ทาง CEO Blog ของเรานั้น ได้เปิดโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content แบบพรีเมี่ยมด้านการค้าปลีกออนไลน์ ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมแล้ววันนี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใคร รับรองได้เลยว่าเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใคร

ceo premium content

Source: