ตัน อิชิตัน ดันเครื่องดื่มชูกำลัง T247 ผ่าทางตันธุรกิจชาเขียวยอดตก

อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดตัว เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใหม่ T247 เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2560 ณ ลานฮาร์ดร็อคคาเฟ่ สยามสแควร์ 4 เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด และเป็นตัวแรกของบริษัทในกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลัง โดยบริหารแยกออกไปในนามบริษัท อิชิตัน พาวเวอร์ จำกัด

ตลาดชาพร้อมดื่มถดถอยต่อเนื่อง 3 ปี

การผลักดันเครื่องดื่มชูกำลังในครั้งนี้เพื่อเป็นการขยายธุรกิจจากเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ และหวังสร้างช่องทางรายได้ใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนรายได้รวมของบริษัท เนื่องจากผลิตภัณฑ์รุ่นแรก ๆ ของบริษัทเริ่มอิ่มตัวและมีภาวะถดถอย โดยเฉพาะ เครื่องดื่มชาเขียว ซึ่ง อิชิตัน กรุ๊ปฯ กำลังประสบปัญหายอดขายติดลบเนื่องจากการชะลอตัวของตลาดชาพร้อมดื่มทั้งตลาดต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558 โดยระหว่างเดือน มกราคม ถึง พฤษภาคม ปี พศ. 2559 มูลค่าตลาดติดลบคิดเป็น 3.90% (Reference: Marketeer) ซึ่งจำนวนนี้กระทบมาถึงกลุ่มชาเขียวพร้อมดื่มเช่นกัน ในขณะที่ไตรมาสแรกของปี 2560 ก็ซบเซาต่อเนื่อง แม้อิชิตัน จะออกแคมเปญกระตุ้นตลาดอย่างมากแล้ว แต่ผลตอบรับไม่ดีเท่าเมื่อ 3-4 ปีก่อน

Image from http://marketeer.co.th/archives/88651

อิชิตัน ปั้น T247 เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ รักษายอดธุรกิจ

ตัน ภาสกรนที แห่ง บริษัท อิชิตัน กรุ๊ปฯ เจ้าพ่อเครื่องดื่มหวานเย็น ได้แก่ ชาเขียวพร้อมดื่ม อิชิตัน, เครื่องดื่มสมุนไพรยี่ห้อ เย็นเย็น, และเครื่องดื่มน้ำแต่งกลิ่นผลไม้ ไบเล่ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละตัวเริ่มมียอดขายชะลอตัวหรือถดถอย หรือกรณี ไบเล่ ที่หวังปั้นให้ปังกลับไม่ดังอย่างที่คาดการณ์ไว้ คุณตัน จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสร้างและรักษายอดขายของธุรกิจ เป็นเครื่องดื่มชูกำลัง ยี่ห้อ T247 ดำเนินการภายใต้บริษัทในเครือนาม อิชิตัน พาวเวอร์ จำกัด

T247 เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก ของเครือ อิชิตัน ที่อยู่ในกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลัง โดยสร้างความแตกต่างแรกโดยการบรรจุในขวดพลาสติกและมีปริมาณมากกว่า ในขณะเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้ออื่นบรรจุในขวดแก้ว นอกจากนั้นยังใส่ลูกเล่นด้วยการทำออกมาเป็นสองรส ได้แก่ T247 ผสมคอลลาเจนและซิงค์ และ T247 ผสมโสมและน้ำผึ้ง ขนาดบรรจุ 280 มิลลิลิตร ราคา 15 บาทต่อขวด

พรีเซนเตอร์สินค้าครั้งนี้ ตัน ภาสกรนที เลือกใช้ดาราที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ได้แก่ เจ เจตริน วรรธนะสิน ตัวแทนคนรุ่นใหม่ไฟแรงสาย Sport/ Outdoor และ สน ยุกต์ ส่งไพศาล ตัวแทนคนรุ่นใหม่ไฟสาย White collar worker หรือกลุ่มคนทำงานออฟิศและในเมืองนั่นเอง

จากองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งวัสดุและขนาดบรรจุภัณฑ์, ลูกเล่นของรสชาติ, และพรีเซนเตอร์ที่นำมาใช้จึงมีความชัดเจนว่าฉีกออกจากกลุ่มเป้าหมายของเครื่องดื่มชูกำลังเจ้าตลาด คือจากคนใช้แรงงาน ไปเป็นคนทำงานในเมือง และกลุ่มไลฟ์สไตล์

โดยชื่อ T247 มาจากการผสมคำ ‘T’ Tun ชื่อคุณตัน 24 เป็นจำนวน 24 ชั่วโมงต่อวัน และ 7 คือ 7 วันเป็นหนึ่งสัปดาห์ รวมเป็น T247 พร้อมสโลแกนเก๋ ๆ ที่อาจจะโดนใจวัยรุ่นมากขึ้น คือ ‘จะกี่ T ก็ทำได้’ เป็นคำพ้องเสียงในภาษาไทย ‘จะกี่ทีก็ทำได้’ นั่นเอง

การแข่งขันของตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง

ปัจจุบันมีเครื่องดื่มชูกำลังโดยคร่าวไม่น้อยกว่า 10 ยี่ห้อที่ออกสื่อโฆษณาให้เห็นชัดเจน ได้แก่ M150, คาราบาวแดง, กระทิงแดง, ลิโพวิตันดี, แรงเยอร์, ลูกทุ่ง, ฉลาม, โคบาล, 357, และล่าสุดปี 2559 ได้แก่ บิ๊กโวลต์ จากค่ายผู้ผลิตบิ๊กโคล่า รวมเป็น 10 ยี่ห้อที่เห็นผ่านทางสื่อชัด ๆ ในปีที่ผ่านมาโดยยังไม่นับ T247 ในปี 2560

มูลค่าตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง อ้างอิงตัวเลขจาก เว็บไซต์ประชาชาติ มีมูลค่า 36,000 ล้านบาท ในขณะที่ 3 รายใหญ่ M-150 ครองไปแล้ว 57% คาราบาวแดง 21% และ กระทิงแดง 16% (โดยประมาณ) สามยี่ห้อรวมกันยึดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 94% เหลือพื้นที่เล็กน้อยสำหรับรายย่อยอื่น ๆ โดย คุณตัน เองก็รู้ดีถึงการแข่งขันนี้ และ คาดหวังเพียง 2% ของตลาดหรือประมาณ 700 ล้านบาท++ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว โดยพร้อมจัดงบประมาณการตลาดไม่น้อยกว่า 200 ล้านเพื่อผลักดัน T247 เข้าสู่สมรภูมิ

ส่วนคู่แข่ง 3 เจ้าตลาดก็ไม่อยู่เฉย แต่ละรายงัดแคมเปญการตลาดหวังทั้งขยาย ยึด และสกัดกันอย่างดุเดือน เริ่มที่ M150 เตรียมแจกรถ และแจกทอง ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 กับแคมเปญ ‘ลุ้นโชครวยล้าน กลับบ้านตั้งตัว กับ เอ็ม 150

คาราบาวแดง มีคณะสาวบาวแดงกว่า 600 คน ลงพื้นที่จัดกิจการในชุมชนต่าง ๆ แบบเข้าถึงตัว และ กระทิงแดง เตรียมออกสินค้าใหม่พร้อมดึงดาราวัยรุ่นมาเป็นพรีเซนเตอร์หวังเจาะกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นใหม่เช่นเดียวกับ T247

เครื่องดื่มชูกำลังเป็นสินค้าเก่าแก่ของบ้านเรา ตลาดนี้ดูผิวเผินแล้วไม่มีอะไร แต่ภายในมีการเคลื่อนไหวและแข่งขันกันอย่างน่าจับตา ก็ต้องมาติดตามกันว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังตัวแรกของกลุ่มอิชิตัน และเป็นตัวแรกของตลาดที่ฉีกแนวไปใช้ขวดพลาสติกจะเป็นอย่างไรต่อไป