SpaceX เลี้ยงคนอย่างไร? อดีตพนักงาน SpaceX เผย 7 ประสบการณ์ทำงานร่วมกับ Elon Musk

  • Elon Musk เป็นพวกบ้างานชนิด เสพติดการทำงาน (Workaholic) ซึ่งทำให้พนักงานของเขาต้องพลอยทำงานล่วงเวลาไปด้วย
  • Musk ดูแลพนักงานด้วย อาหารฟรี และบริการนวดผ่อนคลายระดับโรงแรม 5 ดาว
  • Musk เหมาโรงหนังเพื่อให้พนักงานทุกคนได้เข้าไปชมภาพยนตร์เรื่อง ‘The Martian’ โดยพร้อมเพรียงกัน

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของบริษัท SpaceX เจ้าพ่อแห่งนวัตกรรมในยุคนี้ เป็นคนที่บ้างานอย่างหนัก เขาไม่มีโต๊ะทำงานเป็นหลักแหล่ง ซึ่งหมายความว่า เขาสามารถย้ายโต๊ะทำงานไปได้เรื่อย ๆ ในทุก ๆ ที่ของโรงงาน เขาจะไปโผล่ในทุกที่ ๆ มีปัญหา และต้องการการแก้ไขที่เร็วที่สุด เพราะนั่นคืองานของเขา

เขาจึงไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะทำงาน หลายครั้งที่เขานอนทำงานบนพื้นโรงงาน และบ่อยครั้งก็นอนหลับบนพื้นโรงงานจริง ซึ่งทำให้เขาพร้อมที่จะทำงานได้เกือบตลอดเวลา นอกจากนี้ Elon Musk ยังเกลียดการประชุมที่น่าเบื่ออีกด้วย เขาเคยพูดกับอดีตพนักงานคนหนึ่งของ SpaceX ว่า…

“คุณยังไม่ได้พูดอะไรเลยนี่ แล้วคุณจะเข้ามาประชุมทำไม”

“อย่าเข้าร่วมประชุมเด็ดขาด นอกจากคุณมีเรื่องอะไรที่จะต้องให้ที่ประชุมช่วยกันตัดสินใจ ถ้าแค่มีเรื่องที่จะเสนอ ใช้อีเมลก็พอแล้ว”

แต่ไม่ว่างานจะหนักและกดดันขนาดไหน ก็เชื่อว่าใครต่อใครก็ยังอยากที่จะทำงานใน SpaceX และร่วมงานกับ Elon Musk

Josh Boehm อดีตพนักงานของ SpaceX ได้เปิดเผยวิธีที่ Elon Musk ใช้เพื่อจูงใจพนักงาน และรีดประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน เพื่อให้ได้งานมากที่สุดในเวลาอันจำกัด

1. บรรยากาศในออฟฟิศที่เรียบง่าย และมีบริการอาหารเย็น กาแฟ และโยเกิร์ต Froyo

เนื่องจากงานค่อนข้างที่จะเครียดมาก Elon จัดสถานที่ทำงานให้โปร่งโล่ง เพื่อไม่ให้บรรยากาศกดดันจนเกินไป และมีอาหารทั้งกลางวันและอาหารเย็นบริการฟรีแก่พนักงาน กาแฟและของหวานก็มีไม่อั้น เหตุที่ต้องมีอาหารเย็นเพราะว่า Elon Musk ทำงาน 12 ชั่วโมง เลิก 1 ทุ่ม ทุกวัน ดังนั้นพนักงานก็จะได้เลิกงานเวลาเดียวกับเขาด้วย (ถ้าบังเอิญวันนั้นต้องทำงานกับ Elon Musk)

2. Elon Musk ส่งอีเมล์กระตุ้นพนักงานอยู่เสมอ

Elon Musk เป็นผู้นำที่ชอบลงไปลุยด้วยตัวเอง มากกว่าจะนั่งชี้นิ้วสั่ง ซึ่งนั่นเป็นการกระตุ้นให้พนักงานตั้งใจทำงานมากอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังกระตุ้นอีกทางหนึ่งด้วยการส่งอีเมล หรือกล่าวปราศรัยก่อนเริ่มงานในทุก ๆ วัน เพื่อปลุกไฟให้พนักงานตั้งใจทำงานมากยิ่งขึ้น ด้วยความที่เป็นคนมุ่งมั่น และมีเป้าหมายที่ชัดเจน เขาจึงสามารถกระตุ้นให้ทีมงานมุ่งไปที่เป้าหมายเดียวกันได้

3. บริการนวดผ่อนคลายระดับโรงแรม 5 ดาว

ในเมื่องานค่อนข้างเครียด Elon Musk จัดหานักกายภาพบำบัด และผู้ช่วยชาญในการนวดผ่อนคลาย มาคอยให้บริการกับพนักงาน ราวกับมีสปาอยู่ในออฟฟิศเลยทีเดียว เมื่อไหร่ก็ตามที่พนักงานรู้สึกเครียด จนอาจจะกระทบกับงาน พนักงานสามารถใช้สิทธิ์ในการนวดบำบัดได้ทันที

4. เหตุการณ์ Surprise พนักงานด้วยการมีแขกที่มีชื่อเสียงมาเยื่ยมที่ทำงาน

Boehm กล่าวว่า เขาเคยเห็น Jennifer Aniston (ดาราฮอลลีวู๊ด) ทานมื้อเที่ยงกับ Elon Musk ที่โต๊ะตรงข้ามกับเขา Joseph Gordon-Levitt (นักแสดงจากเรื่อง Inception) ในห้องน้ำของโรงงาน แล้วยังมี Will Smith และ Morgan Freeman มาที่โรงงานของเราในขณะที่เรากำลังทำงานอีก เหมือนที่นี่เป็นโรงถ่ายหนังฮอลลีวู๊ดเลย

5. Surprise ต่อด้วยความเป็นกันเองของแขกผู้มีชื่อเสียงต่อพนักงาน

ดาราดังอย่าง George Takei ผู้รับบท ฮิคารุ ซูลู ในหนังอวกาศ Star Trek เวอร์ชั่นแรก และ Jeremy Edberg พนักงานรุ่นบุกเบิกของเว็บไซต์ Reddit ก็เคยมาพูดคุยอย่างเป็นส่วนตัวกับพนักงานของ SpaceX

6. รังสรรค์ความบันเทิงขั้นสุดในที่ทำงาน

Elon Musk ได้ทำการเหมาโรงหนัง เพื่อให้พนักงานได้ดูหนังเรื่อง ‘Gravity’ และ ‘The Martian’ — Boehm กล่าวว่า

“…มันทำให้การดูหนังสนุกยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อคุณได้ดูหนังอวกาศ ในโรงหนังที่เต็มไปด้วยคนที่ทำงานด้านอวกาศทั้งโรงเลย…”

7. พนักงานมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมเปลี่ยนโลก

เหนือสิ่งอื่นใดทั้งหมด Boehm ได้กล่าวว่า…

“…มันคือวัฒนธรรมในองค์กรของ SpaceX และโอกาสที่จะได้ทำงานในโรงงานสร้างจรวด พนักงานทุกคนจะมุ่งมั่นกับภารกิจในการปล่อยตัวยานอวกาศ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ ที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้สัมผัส…”

ดังนั้นไม่ว่างานจะหนักแค่ไหน หรือกดดันเท่าไหร่ พนักงานทุกคนก็พร้อมที่จะทุ่มเทให้กับงาน ที่พวกเขาภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งใน SpaceX

 

External resources:

http://www.businessinsider.com/spacex-worker-company-culture-2017-11/#the-office-perks-start-out-relatively-simple-musk-provides-free-dinners-coffee-and-froyo-1