Arianna Huffington นักเขียนโนเนม โดนสำนักพิมพ์ปฏิเสธ 37 ครั้ง สู่เจ้าของเว็บข่าวมูลค่า 9 พันล้านบาท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Arianna Huffington นักเขียนโนเนม โดนสำนักพิมพ์ปฏิเสธ 37 ครั้ง สู่เจ้าของเว็บข่าวมูลค่า 9 พันล้านบาท
Arianna Huffington (เอเรียนน่า ฮัฟฟิงตัน) ในวัย 69 ปี เป็นหนึ่งในนักธุรกิจสื่อที่ทรงอิทธิพลในอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นการร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว Huffpost.com ที่ภายหลังขายให้ AOL ในราคาสูงถึง 315 ล้านดอลล่าร์ ประมาณ 9,450 ล้านบาท และการก่อตั้งสตาร์ทอัพ Thrive Global ที่ปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 120 ล้านดอลล่าร์

ผู้หญิงที่ดูเหมือนจะจับอะไรก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าอิจฉา แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินเธอแบบนั้น เธออยากบอกว่าคุณว่า ‘ความสำเร็จไม่ได้มาง่าย ๆ’

ถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์ถึง 37 ครั้ง

เอเรียนน่า ฮัฟฟิงตัน หลงใหลงานเขียนอย่างมาก เธอทำอาชีพนักเขียนคอลัมนิสต์ตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ และเขียนหนังสือเล่มไปพร้อมกัน ผลตอบแทนของเธอไม่ได้มาก และหนังสือเล่มของเธอก็ยังไม่สร้างรายได้

เพราะตลอดเวลาที่เสนอต้นฉบับไปยังสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เธอถูกปฏิเสธผลงานรวมทั้งสิ้น 37 ครั้ง และเธอถึงกับให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า “เธอรู้สึกตกต่ำสุดชีวิตกับการถูกปฏิเสธซ้ำ ๆ ถึง 37 ครั้ง และเป็นบางคนอาจจะคิดได้ตั้งนานแล้วว่าไม่ควรไปต่อ” — เพียงแต่ แอเรียนน่า หลงใหลงานเขียนมากจนไม่คิดจะยอมแพ้

เกือบไม่มีเงินกินข้าว

ในยุคที่โลกยังไม่มี เฟซบุ๊ค ยูทูบ และบล็อกเกอร์ — หากงานเขียนของคุณไม่ได้รับการตีพิมพ์ คุณก็จะเป็นเพียง ‘นักเขียนไส้แห้ง’

แอเรียนน่า ต้องเดินตัวเปล่าไปขอกู้เงินจากธนาคารหลังการถูกปฏิเสธงานเขียนครั้งที่ 25 เนื่องจากเงินเก็บของเธอกำลังจะหมด และรายได้จากการเขียนคอลัมน์ก็ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ เธอยอมรับว่า ณ เวลานั้นใช้ความ ใจกล้าหน้าด้าน หรือคำแสลงเรียกว่า “chutzpah” ในการขอร้องให้นายธนาคารช่วยเธอ และเธอก็ทำสำเร็จ

แอเรียนน่า ยังรู้สึกขอบคุณนายธนาคารนามว่า เอียน เบลล์ แห่ง บาร์เคลย์แบงค์ มาถึงปัจจุบันที่ยอมให้สินเชื่อบุคคลแก่เธอมาหล่อเลี้ยงชีวิต และในที่สุด ผลงานเขียน ชื่อ “After Reason; A commentary on Western economic structures” ก็ได้รับการยอมรับและตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์รายที่ 38 — ณ เวลานั้น แอเรียนน่า อายุ 28 ปีพอดี

หลังจากนั้น แอเรียนน่า ก็มีผลงานเขียนออกมาอีกมากมายนับสิบปก โดยมีวางขายบนเว็บไซต์ แอมาซอนดอทคอม

จากคอลัมนิสต์ สู่เจ้าของเว็บข่าวเต็มตัว

ปี 1998 แอเรียนน่า เข้าเป็นเจ้าของเว็บข่าวของตัวเองชื่อว่า Resignation.com เน้นข่าวการเมืองของ Bill Clinton โดยเฉพาะ ตามมาด้วยเว็บไซต์ Ariannaonline.com และร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ The Huffington Post  ในปี 2005 และนี่คือจุดที่เธอประสบความสำเร็จสุดขีด

The Huffington Post เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งผู้อ่านและจำนวนรายได้ ก่อนที่จะรีแบรนด์ไปเป็น Huffpost.com และขายให้ AOL ในราคา 315 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 9,450 ล้านบาท

ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพมูลค่า 3 พันล้านบาท

ปี 2017; แอเรียนน่า ร่วมก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพนามว่า Thrive Global เป็นธุรกิจที่ผสมผสานระหว่าง Online media และ Productivity app. ภายในแพลทฟอร์มเดียวกัน ภายในแอปพลิเคชั่นจะมีบทความสอนวิธีทำงานและใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพโดยมีหลักวิทยาศาสตร์รองรับ และมีโมเดลรายได้จากการขายหลักสูตรออนไลน์ และขายแอปฯ วัดผลประสิทธิภาพสำหรับบุคคล

นับจากปี 2017 ถึง 2019; Thrive Global สามารถระดมทุนจากนักลงทุนรวมแล้วไม่น้อยกว่า 60 ล้านดอลล่าร์ และมีมูลค่ากิจการประมาณ 120 ล้านดอลล่าร์ หรือ 3,600 ล้านบาท

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

ส่อง 7 เว็บไซต์ ไม่มีสินค้ามีแต่บทความ ก็ทำเงินเป็นล้าน อ้างอิง CNBC, Digiday, Wikipedia Huffpost, Wikipedia Thrive Global

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save