Google ผลิตหลักสูตรวิชาชีพ เรียน 6 เดือนจบได้งานจริง ไม่ต้องจบปริญญาตรีก็มีอนาคตได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เดือน สิงหาคม 2020 Google ประกาศว่ากำลังพัฒนาหลักสูตรวิชาชีพราคาถูก ให้บุคคลทั่วไปสามารถศึกษาและสำเร็จหลักสูตรที่เป็นที่ต้องการของนายจ้างจริง ๆ ภายใน 6 เดือน และนำไปใช้สมัครงานได้จริง พร้อมเผยว่า ในอนาคตหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

เว็บไซต์ inc.com ได้เปิดเผยข้อความทวิตเตอร์ของ Kent Walker หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของ Google ว่า ทาง Google กำลังพัฒนาและผลิตหลักสูตรสายอาชีพภายใต้โครงการ Google Career Certificates โดยผู้เรียนจะใช้เวลาเรียนสำเร็จภายในเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

Google ต้องการให้ผู้สำเร็จหลักสูตรวิชาชีพจาก Google มีคุณค่าเทียบเท่าคนจบปริญญาตรีแบบ 4 ปี กล่าวคือ สามารถนำใบรับรองจาก Google Career Certificates ไปใช้สมัครงานได้จริง ได้รับการต้อนรับโดยนายจ้าง และได้รับผลตอบแทนที่น่าพอใจ โดย Google จะเป็นผู้วางรากฐานเครือข่ายบริษัทสมาชิกที่ต้อนรับผู้สำเร็จจากโรงเรียน Google แม้จะไม่มีวุฒิปริญญาตรีก็ตาม เครือข่ายนำร่อง ได้แก่ Google, Walmart, Best Buy, Intel, Bank of America, และ Hulu เป็นต้น

โครงการ Google Career Certificates ผลิตหลักสูตรแรก ไปแล้วในปี 2018 ได้แก่ IT Support Professional Certificates สอนผ่านแพลทฟอร์ม Coursera.com

อัตราค่าเรียนเพียง 49 ดอลล่าร์ ต่อเดือน ใช้ระยะเวลาเรียน 6 เดือน รวมแล้วจะเสียค่าเรียนไม่ถึง 300 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 9,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับการเรียนหลักสูตร 4 ปีในมหาวิทยาลัย โดย Google อ้างว่ามีชาวอเมริกันที่สำเร็จหลักสูตรดังกล่าวได้งานดี ๆ ไปแล้วจำนวนมาก

ส่วนอีก 3 หลักสูตรที่กำลังจะตามมา ได้แก่:

  • Data Analyst ผลตอบแทนของอาชีพนี้ เฉลี่ย 66,000 ดอลล่าร์/ปี
  • UX Designer ผลตอบแทนของอาชีพนี้ เฉลี่ย 75,000 ดอลล่าร์/ปี
  • Project Manager ผลตอบแทนของอาชีพนี้ เฉลี่ย 93,000 ดอลล่าร์/ปี

ทั้ง 3 หลักสูตรนี้สอดคล้องกับอาชีพที่กำลังมีความต้องการจริง (In-demand jobs) จากนายจ้างในสหรัฐอเมริกา และหลักสูตรเหล่านี้จะสอนโดยบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จริงที่ทำงานให้แก่ Google

Google มีแนวคิดว่าหลักสูตรที่สอนในมหาวิทยาลัยพัฒนาไม่ทันความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ทำให้คนที่จบมาก็หางานทำไม่ได้อยู่ดี และยังต้องแบกหนี้การศึกษาก้อนโตไปพร้อมกับการตกงาน ในขณะที่ฝั่งนายจ้างก็ไม่สามารถหาบุคคลากรที่ตรงกับลักษณะงานที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยอย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

เมื่อผลเป็นเช่นนี้ การเรียน 4 ปีในมหาวิทยาลัยจึงอาจมีความเสี่ยงทางการเงิน เวลา ทรัพยากร และ ค่าเสียโอกาสอย่างประเมินค่าไม่ได้แก่ทุกฝ่ายหากบางสาขาที่เรียนจบออกมาไม่สามารถนำไปใช้หางานและทำงานได้จริง

แต่แน่นอนว่า Google เองก็ไม่ได้ปฏิเสธการศึกษาปริญญาตรีแบบดั้งเดิม โดยบางอาชีพยังจำเป็นต้องผ่านการศึกษาอย่างเข้มข้นก่อนออกมาปฏิบัติงานจริงได้ อาทิ นักกฏหมาย นักวิทยาศาสตร์ และ แพทย์ เป็นต้น ฯลฯ ซึ่ง Google ก็จะยกให้เป็นไปตามกลไกแบบดั้งเดิมShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save