Google’s Alphabet ทำสถิติเป็นธุรกิจมูลค่า ‘1 ล้านล้านดอลล่าร์’ รายที่ 4 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ แล้ว

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 16 มกราคม 2020 เว็บไซต์ CNBC รายงานว่า Alphabet จดทะเบียนในตลาดหุ้น NASDAQ และบริษัทแม่ของ Google มีมูลค่ากิจการ หรือ Market capital ทะลุ ‘1 ล้านล้านดอลล่าร์’ หรือ มากกว่า ‘30 ล้านล้านบาท’ แล้ว

บริษัท Alphabet เป็นกิจการลำดับที่ 4 ของประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าแตะ 1 ล้านล้านดอลล่าร์ โดยลำดับแรก คือ Apple, Microsoft และ Amazon ตามลำดับ

การพุ่งสูงขึ้นของราคาหุ้น Alphabet ในครั้งนี้เกิดจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่ออนาคตของ Alphabet ในหลาย ๆ ได้ ได้แก่

– การบริหาร

แม้สองผู้ร่วมก่อตั้ง — Larry Page และ Sergey Brin — จะลงจากตำแหน่ง ซีอีโอ ไปแล้ว และส่ง Sundar Pichai เข้ามาบริหารแทน แต่ ซีอีโอ Pichai ยังคงขึ้นตรงต่อผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสอง รวมไปถึง ผู้ร่วมก่อตั้ง มีอำนาจในการโหวตมติ และตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ ต่างในที่ประชุม

– รายได้จากโฆษณา

ผลประกอบการในฝั่ง โฆษณาออนไลน์ ของ Google พลิกกลับมาดีหลังจากที่ประสบปัญหาการถดถอยของรายได้ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ประกอบกับมีปัญหาถูกเพ่งเล็งจากรัฐบาลว่าเสี่ยงต่อการเป็นธุรกิจผูกขาด ทำให้ ราคาหุ้นลดลง อย่างมากในช่วงที่มีข่าวลบ

– รายได้จาก Cloud business

รายได้ของกลุ่มธุรกิจ Cloud business เติบโตสูงมากกว่า 100% ปีต่อปี หรือบางครั้งก็เติบโตมากกว่า 100% ไตรมาสต่อไตรมาส แม้จะมี Amazon เป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่ยังนำหน้าอยู่ก็ดูจะไม่สร้างความกังวลใจให้นักลงทุน

– การรุกขยายธุรกิจใหม่ ๆ

Alphabet มีการแตกขยายกลุ่มธุรกิจไฮเทคมากมาย อาทิ Self-driving car และ Drone delivery สร้างความตื่นเต้นให้นักลงทุนอย่างมาก

ราคาหุ้นของ Alphabet

เดือน ธันวาคม 2019 บริษัทหลักทรัพย์ Stifel คาดการณ์ราคาหุ้น Alphabet มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น 14% จาก $1,325 ต่อหุ้น ไปแตะที่ $1,525 ต่อหุ้น ในปี 2020 — และในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ราคาหุ้น Alphabet ได้วิ่งขึ้นมาสู่ราคา $1,513.39 ต่อหุ้น

มูลค่ากิจการของสี่บริษัท ล้านล้านดอลล่าร์ (วันที่ 12 ก.พ. 2020)

  • Apple มูลค่า 1.42 ล้านล้านดอลล่าร์
  • Microsoft มูลค่า 1.40 ล้านล้านดอลล่าร์
  • Amazon มูลค่า 1.07 ล้านล้านดอลล่าร์
  • Alphabet มูลค่า 1.04 ล้านล้านดอลล่าร์

ในขณะที่ Facebook มีมูลค่าประมาณ 607 แสนล้าน และเป็นบริษัทที่ถูกจับตามองว่าจะวิ่งเข้าเส้นชัย บริษัทล้านล้าน เป็นลำดับที่ 5 ภายใน 1 – 2 ปีนี้Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save