facebook marketplace

Facebook พร้อมเข้าสู่ E-commerce แบบเต็มสูบ ด้วยการขยาย Marketplace ไป 17 ประเทศ ทั่วยุโรปแล้ว

Facebook เปิดใช้งานไอคอน Marketplace ครอบคลุมทวีปยุโรป ส่งสัญญาณว่า Facebook กำลังเตรียมจะเข้าสู่อีคอมเมิร์ซอย่างเต็มตัวในเร็ว ๆ นี้  ไอคอน Marketplace จะถูกจัดให้อยู่โดดเด่นตรงกลาง แทนที่ไอคอน Video ที่เลื่อนไปอยู่ด้านซ้าย ส่งผลให้ไอคอน Friend หายไป ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะทำให้ Facebook กลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญกับอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อย่าง Craigslist และ eBay

Facebook Marketplace for ios
เครดิตภาพ newsroom.fb.com

สำหรับ iOS ปุ่มจะอยู่ตรงกลางในแทปด้านล่างสุด

Facebook Marketplace for android
เครดิตภาพ techcrunch.com

สำหรับ Android จะอยู่ในแถบด้านบนระหว่างไอคอนวิดีโอและการแจ้งเตือน

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้เปิดตัว Marketplace มาแล้วใน 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, แคนาคา, ชิลี, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์ และอังกฤษ (ไม่รวมสหรัฐอเมริกาที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นแล้ว) และล่าสุดกับการเปิดตัวเพิ่มเติมเพื่อครอบคลุมทวีปยุโรป ได้แก่ ประเทศ ออสเตรีย, เบลเยียม, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ฮังการี, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, โปรตุเกส, สเปน, สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ตั้งแต่เปิดตัว Marketplace ในสหรัฐอเมริกา มีการโพสต์ขายสินค้าไปแล้วกว่า 18 ล้านรายการ และหากมองดูตัวเลขผู้เข้าชม Facebook Groups สำหรับการซื้อขาย ก็มีจำนวนมากถึง 550 ล้านคนที่เข้าชม Group เหล่านั้น ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนผู้ใช้ Facebook ทั่วโลกประมาณ 2,000 ล้านคน และยังคงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือน ยิ่งเป็นโอกาสที่ Marketplace ของ Facebook จะเติบโตในอนาคต เมื่อเทียบกับ ebay ที่ให้บริการใน 30 ประเทศทั่วโลก มีผู้ใช้งาน 171ล้านคน  และ Craigslist มีผู้ใช้งาน 55 ล้านคน Marketplace ของ Facebook จะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างแน่นอน

“เราต้องการทำให้การซื้อขายง่ายขึ้น แต่เราก็ต้องการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันด้วย” นายเดโบราห์ หลิว (Deborah Liu)รองประธานฝ่าย Facebook Marketplace กล่าว

Marketplace ช่วยให้ผู้ใช้ Facebook สามารถเรียกดูหรือสร้างโพสต์ขายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ผู้ซื้อสามารถกำหนดขอบเขตได้ว่าต้องการผู้ขายอยู่ในรัศมีกี่กิโลเมตร เพื่อความสะดวกในการนัดรับสินค้า และยังสามารถเชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขายผ่านทาง Messenger chat ซึ่งสนับสนุนการชำระเงินพร้อมกับเครื่องมืออื่น ๆ เช่นการแชร์โลเคชั่น หรือส่งเสียงหรือคลิปวิดีโอเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและความมั่นใจในการซื้อขายได้ด้วย

ในส่วนของสินค้าที่ผิดกฎหมายหรือเป็นอันตราย นายหลิว กล่าวว่า Facebook มี Ai ที่จะสแกนแต่ละโพสต์ใน Marketplace หากพบสิ่งผิดกฎหมายจะทำการลบโดยอัตโนมัติ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Marketplace ได้แก่

  • Items for Sale Near You เพื่อค้นหาว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่ประกาศขายอยู่ใกล้ ๆ เรา ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนขอบเขตได้
  • Make Offer ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้เราสามารถเสนอราคายังผู้ขายได้ทันที
  • Message Seller เราสามารถพูดคุยกับผู้ขายได้ผ่าน Facebook Messenger

สรุป

Facebook Marketplace เป็นการเดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจ E-commerce อย่างเต็มตัวของ Facebook ซึ่งน่าจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ และการใช้งานจะสะดวกสบายมากกว่าการโพสต์ขายของใน Group อย่างแน่นอน และหลังจากทดสอบในยุโรปเรียบร้อย ก็คงจะเปิดใช้ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่เป็นตลาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของ Facebook ก็คาดว่าน่าจะได้ใช้ฟังก์ชั่น Marketplace กันในเร็ววันนี้