Emily Weiss

Emily Weiss จากบิวตี้บล็อกเกอร์ สู่เจ้าของแบรนด์ Glossier ธุรกิจเครื่องสำอางร้อยล้าน

Emily Weiss จากเด็กฝึกงานใน Vogue สู่บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง และกลายมาเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางที่สาว ๆ อเมริกาคลั่งไคล้ในเวลาอันรวดเร็ว เส้นทางของบิวตี้บล็อกเกอร์สู่เศรษฐีเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางอายุน้อย เบื้องหลังความสำเร็จนี้คืออะไร ทำไมเพียงแค่เปิดตัวลิปสติก ก็มีคนมารอซื้อใน waitlist ถึง 10,000 คน ร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมๆกัน กับ Emily Weiss CEO และผู้ก่อตั้ง Glossier บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอางแบรนด์ Glossier

ฝึกงานกับ Vogue ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ

Emily Weiss เติบโตมาจาก รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา และด้วยความสนใจในด้านแฟชั่น เธอจึงย้ายไปอยู่ที่ นิวยอร์กซิตี้ และได้เข้าเรียนใน New York University Art School (NYU) ในระหว่างที่เธอเรียนอยู่ปี 2 เธอก็ได้สมัครเป็นนักศึกษาฝึกงานในโครงการ “Teen Vogue” โดยฝึกงานจนถึงปี 4 และหลังจากเรียนจบ Emily Weiss ได้เข้าทำงานในนิตยสาร W MAGAZINE ต่อมาเธอได้ย้ายไปเป็นผู้ช่วยของ Elissa Santisi ซึ่งเป็น style director ของนิตยสาร American Vogue และในอีก 2 ปี ถัดมาเธอกลายเป็นนักออกแบบอิสระ

กำเนิด Into The Gloss

Into The Gloss
Image credit: huffingtonpost

ในปี 2010 Emily Weiss ได้เริ่มก่อตั้งเว็บไซต์ intothegloss.com โดยมุ่งเน้นหัวข้อการเขียนไปที่หมวดหมู่สินค้าเกี่ยวกับความงาม ซึ่งในตอนแรกที่เปิดเว็บไซต์นั้น Weiss ต้องอาศัยเวลาหลังเลิกงานในการเขียนบล็อก คือตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง 7 โมงเช้า โดย Emily Weiss มีโอกาสได้สัมภาษณ์หญิงสาวคนดังมากมาย เช่น Kim Kardashian จนถึงคนแต่งแต่งหน้าอย่าง Bobbi Brown และ Karlie Kloss โดยไฮไลท์ของการสัมภาษณ์คือ การเยี่ยมชม “Top shelves” ที่อยู่ในห้องอาบน้ำ และดูกิจวัตรประจำวันของเราคนดัง

บล็อกเติบโตอย่างรวดเร็ว

บล็อกของ Emily Weiss ได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว คล้ายกับนิตยสารสำหรับผู้หญิงดัง ๆ แต่ Emily Weiss ต้องการเพียงส่งมอบข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านความงาม และประสบการณ์ของผู้ใช้ในแต่ละสภาพผิวที่แตกต่างกันเท่านั้น และนั่นเองก็ยิ่งทำให้บล็อกของเธอได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก ซึ่งจากการเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้เธอไม่สามารถทำมันด้วยตัวคนเดียวอีกต่อไป เธอเริ่มจ้างคนเพื่อสร้างทีมสำหรับ intothegloss.com ในการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์

ซึ่งเมื่อเว็บไซต์มีคนเข้าชมจำนวนมาก และได้รับความนิยมอย่างสูง รายได้ก็ตามมาเอง มีสปอนเซอร์แบรนด์ดังมากมาย เข้ามาซื้อโฆษณาในเว็บบล็อกของเธอ และจากจุดนี้เอง Emily Weiss มีความคิดว่าเธอน่าจะทำรายได้ได้มากกว่านี้ จากจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ

โดยในปัจจุบันนี้ เว็บไซต์ intothegloss.com ของเธอมีผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำกันมากถึง 1.5 ล้านคนต่อเดือน และยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน Instagram ของ Emily Weiss ก็มีผู้ติดตามมากถึง 3 แสนคน ทำให้เธอมีช่องทางสื่อสารกับลูกค้าอย่างมากมาย

Emily Weiss เริ่มทำแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเอง

glossier emily weiss
Image credit: time

ในปี 2013 Emily Weiss เริ่มมีแนวความคิดในการสร้างแบรนด์ตัวเองชื่อว่า Glossier และในช่วงปลายปี 2013 Emily Weiss ระดมทุนได้ $2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเธอนำไปพัฒนาเว็บไซต์ intothegloss.com และในปี 2014 Emily Weiss ได้เปิดตัวแบรนด์ Glossier ใน Instagram และเว็บไซต์ intothegloss.com โดยเปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั้งหมด 4 ไอเท็ม หลังจากนั้น 5 ปี ต่อมา Emily Weiss ระดมทุนได้อีกครั้ง มูลค่า $10.4 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นสตาร์ทอัพในซีรีส์ A มีทีมงาน 38 คน และผลิตภัณฑ์ ทั้งหมด 7 ไอเท็ม

เบื้องหลังความสำเร็จของ Emily Weiss

เส้นทางของ Emily Weiss อาจจะดูเหมือนเรียบง่าย สำเร็จเร็ว แต่ในความเร็วนั้นมาจากการมุ่งมั่นและแน่วแน่ในจุดหมาย เธอมีความสนใจในด้านแฟชั่นดีไซน์ และรู้ดีว่าต้องไปเรียนต่อที่ไหนในอเมริกา และในระหว่างเรียน ด้วยชื่อของมหาวิทยลัย NYU ทำให้เธอสามารถเข้าฝึกงานกับนิตยสาร Vogue ได้ ซึ่งการฝึกงานอยู่ถึง 2 ปี ขยายคอนเนคชั่นของเธอให้กว้างขึ้น ระหว่างนั้นเธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวงการแฟชั่น และยังล้วงลึกไปในวงการความงาม จนสามารถเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ได้ และในตอนเริ่มต้นเขียนบล็อกนั้นก็แทบจะไม่ได้หลับได้นอนกันเลยทีเดียว

สิ่งสำคัญก่อนที่จะเปิดตัวแบรนด์คืออะไร?

Emily Weiss ได้เขียนบล็อกที่ให้ความรู้ เทคนิคต่าง ๆ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่สนใจ และติดตามเฝ้ารอว่า Emily Weiss จะมาแนะนำอะไรดี ๆ ให้อีก จนเกิดเป็นความเชื่อมั่น ในตัวผู้เขียน สิ่งนี้เองเป็นการสร้างสาวก และสาวกของ Emily Weiss มีมากถึง 1 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนสินค้าอะไรก็ตามที่มาเป็นสปอนเซอร์ก็จะขายดิบขายดี และในจังหวะนี้เอง คือช่วงเวลาที่ควรจะเปิดตัวแบรนด์ของตนเอง ซึ่งหากเอาตัวเลขผู้ติดตาม และผู้เข้าชมเว็บไซต์รวมถึงรายได้จากสปอนเซอร์ ไปพูดคุยกับนักลงทุน ก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการตอบรับร่วมลงทุนอย่างแน่นอน

โดย Emily Weiss เปิดตัวลิปสติกครั้งแรก ก็มีลูกค้ามาซื้อจนหมดลงอย่างรวดเร็ว แต่นั่นยังไม่พอ เพราะคนที่พลาด ซื้อไม่ทันนั้น ได้กดเข้าร่วมใน waitlist หรือแสดงความต้องการรอซื้อสินค้าชิ้นนี้ มากถึง 10,000 คน นี่คือพลังอำนาจของการใช้สื่อออนไลน์ของ Emily Weiss ที่มีการปูทางและวางแผนมาอย่างดี

Emily Weiss ถูกจัดอันดับในรายชื่อ 30 Under 30 ของนิตยสาร Forbes และเป็น All Star ของ 30 Under 30 ด้วย แม้ขณะนี้ Emily Weiss จะอายุ 32 ปี แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

Emily Weiss
Image credit: forbes

การที่จะเป็นแบรนด์ที่ยอดเยี่ยมได้นั้น คุณต้องสร้างและพัฒนาสินค้าที่ยอดเยี่ยมเสียก่อน เพราะการที่แบรนด์ของคุณมีสินค้าที่ยอดเยี่ยม จะทำให้แบรนด์ของคุณเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

– Emily Weiss –


Resources: