วันที่ 17 กย. 2020 Bloomberg สัมภาษณ์ Bill Gates เศรษฐีโลก และผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft เกี่ยวกับปัญหาโรคระบาดและสิ่งแวดล้อม โดยในบทสัมภาษณ์ยังมีช่วงที่พูดคุยเรื่องธุรกิจ และยิงคำถามถึง Bill Gates ว่า Is Elon Musk the new Steve Jobs?

แม้คนทั่วไปอาจมองโดยผิวเผินว่าทั้งสองเป็นนักนวัตกรรมที่สร้างผลิตภัณฑ์เปลี่ยนโลกเหมือน ๆ กัน แต่ Bill Gates มีความเห็น หากคุณรู้จักทั้งสองคนเป็นการส่วนตัว การเปรียบเทียบทั้งสองในลักษณะตัวตายตัวแทนกัน เป็นเรื่องที่ทำให้ (Gates) รู้สึกทะแม่ง ๆ

Bill Gates กล่าวต่อไปว่า ในรายละเอียดของการทำงานแล้วทั้งสองมีหลักปฏิบัติที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย Elon Musk นั้นมีความความเป็นวิศวกรและนักปฏิบัติการที่นำผู้อื่นด้วยการลงมือทำ ในขณะที่ Steve Jobs เป็นนักออกแบบ และนักการตลาด ที่นำผู้อื่นด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ
หากคุณเดินเข้าไปในห้องประชุมและเห็น 2 คนนี้นั่งอยู่ด้วยกัน คุณจะรู้ว่าพวกเขามีบุคลิกที่แตกต่างอย่างชัดเจน เรียกว่าคุณจะไม่สับสน และไม่มีใครอาจแทนกันได้

สำหรับ Elon Musk เขาเป็นนักปฏิบัติที่ตารางทำงานแน่นมาก เขาทำงานวันละกว่าสิบชั่วโมง ตลอด 7 วัน และในช่วงงานยุ่ง ๆ เขาทุ่มเทกายใจโดยการนอนที่โรงงาน และพร้อมจะตื่นมาทำงานในเวลาเช้ามืดของวันใหม่ บางครั้งเขาอาจลืมอาบน้ำด้วยซ้ำเพราะใจอยู่กับงาน Elon Musk จึงเป็นผู้นำผู้อื่นโดยการเป็นคนแรกและคนสุดท้ายที่ยืนหยัดในสนามรบ

ส่วน Steve Jobs นั่นเปรียบเสมือน พ่อมด ที่มีลีลาและวาทศิลป์ในการโน้มน้าวใจคนดีเยี่ยม ดั่งที่ Tim Cook เคยลังเลสงสัยที่จะร่วมงานกับ Apple ในช่วงเวลาที่ Apple กำลังลำบากและดูไม่ค่อยมีอนาคต แต่เมื่อได้ฟังวิสัยทัศร์ต่าง ๆ จาก Steve Jobs เขาก็คล้ายต้องมนต์สะกด จนเกิดความกระตือรือร้นที่จะอยากทำงานกับ Apple และ Steve Jobs ทันที Steve Jobs จึงเป็นผู้นำผู้อื่นโดยการทำลายกำแพงและเข้าไปนั่งในใจของทีมงาน

นี่คือความแตกต่างของทั้ง 2 ในมุมมองของ Bill Gates