3 ช่องทางขายคอร์สออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้จากงานสอน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

สมัครใช้งาน Teachable ที่นี่ เริ่มต้นทดลองใช้ฟรี!

หากวันนี้คุณสร้างคอร์สออนไลน์เสร็จแล้ว มีไฟล์วีดีโอสำเร็จพร้อมอัพโหลดขึ้นระบบอินเตอร์เน็ต คุณควรนำไปเผยแพร่ที่ไหนดี? วันนี้มีคำแนะนำ

สวัสดีครับ ผม พรพรหม กฤดากร หรือ พอล เจ้าของเว็บไซต์ CEOblog เว็บข่าวธุรกิจโลกในมือคุณ และเว็บไซต์ Expertsity สอนคุณให้สอนออนไลน์ และต่อไปนี้คือ 3 ช่องทางขาย คอร์สวีดีโอ ของคุณ

1. E-Learning Marketplace

หากคุณเพิ่งเริ่มต้น และยังมือใหม่มาก ๆ หรืออาจจะเป็นคนที่ไม่ถนัดการยุ่งวุ่นวายกับระบบเว็บไซต์ด้วยตนเอง ผมแนะนำให้นำไปขายที่ E-Learning Marketplace อาทิ SkillLane, Talad Punya, และ TutorMe by Mono เป็นต้น

เว็บไซต์เหล่านี้เป็นแพลทฟอร์มรวมคอร์สออนไลน์ของนักสอนอิสระที่มีระบบการจัดการทุกอย่างสมบูรณ์โดยคุณมีหน้าที่เพียงอย่างเดียว คือ ผลิตคอร์สส่งไปให้เขา แล้วรอรับเงิน

กรณีผมทำคอร์สส่งไปขายบน SkillLane โดยทาง SkillLane จะหักส่วนแบ่งจากยอดขายในอัตราหนึ่ง แต่ถ้าคุณไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ เลย คุณสามารถ พาแต่ตัวกับเนื้อหาในหัวของคุณ ไปให้ SkillLane ทำโปรดักชั่นให้ก็ได้ โดยจะมีอัตราการหักส่วนแบ่งจากยอดขายอีกอัตราหนึ่ง — ตรงนี้คุณต้องสอบถามกับเขาต่างหาก เผื่ออัตราจะมีการเปลี่ยนแปลงนะครับ

ข้อดีของการขายบน E-Learning Marketplace คือ คุณแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เริ่มต้นง่ายมาก แต่คุณต้องยินดีแลกกับผลตอบแทนที่น้อยลง เพราะต้องแบ่งรายได้กันในฐานะที่เขาจัดการให้คุณทุกอย่าง

2. E-Learning Management System

E-Learning Management System หรือ LMS เป็นซอฟต์แวร์สำเร็จรูปสำหรับทำเว็บ E-Learning ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างโรงเรียนออนไลน์ที่มีระบบปฏิบัติการอันทันสมัยโดยไม่ต้องรู้เรื่องโค้ดดิ้ง

ในตลาดมีผู้ให้บริการหลายราย และผมก็ลองมาแล้วหลายรายและผมก็มาลงเอยกับซอฟต์แวร์ของ Teachable ด้วยระบบปฏิบัติการที่ใช้งานง่าย ระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิตที่เป็นมิตรกับคนไทย เพราะสามารถตัดบัตรเครดิตที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย และค่าเช่าใช้บริการที่ถูกสุด ๆ คือ เริ่มต้นฟรี

โดยชื่อเว็บของคุณจะเป็นสกุล Teachable เช่น abc.teachable.com แต่หากต้องการอัพเกรดไปเป็น Domain ส่วนตัว ก็แค่อัพเกรดและจ่ายค่าเช่าระบบเพียงเดือนละไม่ถึง 2 พันบาทต่อเดือน โดยคุณจะขายคอร์สได้กี่แสนกี่ล้านบาท คุณก็จ่ายแค่ค่าเช่าระบบ 2 พันบาทต่อเดือน และค่าธรรมเนียมระบบชำระเงินเพียง 5% จากยอดขาย

ถ้าคุณต้องการสมัครใช้ Teachable คุณสามารถ Click ที่นี่ครับ

3. Own Website

เป็นการสร้างเว็บไซต์ด้วย Worpdress และวางระบบ ELS Plugin ด้วยตนเองทั้งหมด ซึ่งวิธีนี้คุณจะสามารถ Customize หน้าเว็บและระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากคุณ Customize เก่ง เว็บโรงเรียนออนไลน์ของคุณก็จะสวยงามและน่าเชื่อถือมาก ๆ แต่หากคุณ Customize ไม่เก่ง เว็บของคุณก็อาจจะดูแย่ไปเลยก็ได้

ส่วนตัวผมเคยทำเองและพบว่าค่อนข้างยุ่งยากมากถึงมากที่สุด มีค่าใช้จ่ายสูง เสียเวลามากเกินควร ภายหลังจึงเปลี่ยนใช้ระบบ ELS โดยเลือกใช้ของ Teachable ตามที่เล่าไป

โดยย้ำอีกครั้ง ถ้าคุณต้องการสมัครใช้ Teachable คุณสามารถ Click ที่นี่เพื่อดูรายละเอียดครับ

และนี้คือ 3 ช่องทางในการนำคอร์สวีดีโอของคุณไปจัดจำหน่าย

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save