E-Commerce พร้อมไหม Google เดินหน้า Mobile-First Index เต็มกำลัง

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องใช้การตลาดออนไลน์ และคนที่ทำงานอยู่ในวงการ Digital Marketing คงจะรู้ดีว่าการทำ Search Engine Optimization หรือ SEO นั่นมีความสำคัญมากแค่ไหนช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา สงครามแย่งชิงอันดับบนหน้าแรกของ Google ร้อนระอุเสมอและเมื่อไม่นานมานี้ Google ก็ได้ออกมาพูดถึงการเปลี่ยนทิศทางการจัดอันดับการค้นหาบน Google อีกครั้ง ซึ่งจริง ๆ แล้ว Google ก็มีการพัฒนาอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งาน และทำให้นักการตลาดออนไลน์ต้องเรียนรู้และตามให้ทันความเปลี่ยนแปลง

Google ได้มีการพัฒนาอัลกอริธึ่มและให้น้ำหนักของงาน Search engine ไปที่ Mobile-First Index หรือการค้นหาบนมือถือ จากเดิมที่โฟกัสอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทั้ง Desktop และ Laptop เนื่องจากปัจจุบันและต่อไปมีแนวโน้มที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะใช้งานผ่านมือถือมากกว่า Laptop มากขึ้น ๆ เรื่อย ๆ และส่งผลให้การใช้ Google search engine จะทำผ่านมือถือมากกว่า Desktop และ Laptop ในที่สุด ดังนั้นจึงต้องพัฒนาการจัดอันดับและแสดงเนื้อหาที่ตรงความต้องการแก่ผู้ใช้งานแบบ Mobile search

สิ่งเหล่านี้จะกระทบต่อเว็บไซต์ของคุณอย่างไรบ้าง?

ข้อแรก

ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ Mobile responsive จะแสดงผลบนหน้าจอมือถือเหมือนกับบน Laptop ผลก็คือตัวหนังสือเล็กมาก อ่านยาก ท่องเว็บไซต์ลำบาก หรือเรียกว่า ไม่ Mobile friendly ส่งผลให้คนไม่อยากเข้าเว็บไซต์ของคุณ ทางแก้ไขก็คือคุยกับ Web developer ให้แก้ไขเว็บไซต์สู่ Mobile responsive แต่หากคุณทำเว็บไซต์ด้วย WordPress — Theme สมัยใหม่ส่วนใหญ่เป็น Mobile responsive อยู่แล้ว ผมแนะนำ Themeforest.net มี theme ให้เลือกมากมาย ทั้ง Magazine theme สำหรับทำเว็บข่าว และ Corporate theme สำหรับทำเว็บบริษัท

ข้อสอง

การแสดงผลบนมือถืออาจไปลดการแสดงผลของ Side bar และ Tag cloud ต่าง ๆ ซึ่งจะลดประสิทธิภาพของการเดินทางของ Google bots ที่จะเดินทางผ่านลิงค์ต่าง ๆ ที่ปกติจะแสดงผลอย่างจัดเต็มอยู่บน Home page ของเว็บไซต์ผ่าน Desktop และ Laptop

ข้อสาม

Hidden content และเนื้อหาในหน้าบทความหลักที่ต้องกด See more/ Read more เพื่ออ่านต่อ เนื้อหาหรือเมนูที่ไม่แสดงบนหน้าเว็บ เหล่านี้หลายคนกังวลใจว่า Google bot อาจจมองไม่เห็นนั้น ทาง Gary illyes ผู้เชี่ยวชาญด้าน webmaster trends analyst แห่ง Google บอกว่า Google ได้รับการพัฒนาให้ ๆ ความสำคัญในการจัดอันดับ Hidden content บางอย่างเช่นกัน

มาถึงตอนนี้เราคงเข้าใจเป็นอย่างดีแล้วว่า Google มุ่งเน้นไปในทิศทางใด ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณอาจจะล้าหลังอย่างรวดเร็วหากไม่ได้รับการพัฒนาให้เป็น Mobile responsive และ Mobile SEO strategy

ทำอย่างไรคุณถึงจะมองเห็นเว็บไซต์ของคุณเหมือนอย่างที่ Google เห็น

Google Mobile-First Index เริ่มใช้เรียบร้อยแล้ว แต่กว่าจะเห็นผลจริงจังก็คงยังต้องปรับให้เข้าที่เข้าทางกันอีกพอสมควร คุณจึงมีเวลาปรับตัวและเตรียมตัวสู่การนี้

Google bot มองเห็นเว็บไซต์ของคุณคนละแบบจากที่สายตาของคุณมองเห็น ดังนั้นการมีโอกาสมองเห็นเว็บไซต์ในมุมของ Google มีประโยชน์อย่างยิ่งที่เราจะช่วยให้คุณเข้าใจและปรับตัวได้ ซึ่งบนอินเตอร์เน็ตมีเครื่องมือช่วยที่เรียกว่า Fetch as Google ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะทำการทดสอบ ว่า Google เห็นหน้าเว็บไซต์ของเราอย่างไร มีอะไรที่เราต้องแก้ไขข้อผิดพลาดเพื่อให้ Google มองเห็น

คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมวิธี Fetch as Google ได้ที่…
How To Use Fetch As Googlebot Like An SEO Samurai และ Use Fetch as Google for websites

ต่อไปจะมีกี่ Index

Google มีแผนที่จะยุบทุกอย่างให้เหลือแค่หนึ่งเดียวคือ Mobile index เพียงแต่ปัจจุบันนี้ Google search result ยังคงแสดงผลคละกันได้แก่ Desktop index และ Mobile index ซึ่งส่วนนี้ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับผู้ใช้งาน Search engine เพราะเขาแยกไม่ออกอยู่ดีว่าอันไหน Desktop อันไหน Mobile แต่ในอนาคต สุดท้ายอาจเหลือแต่ผลการค้นหาจาก Mobile index อย่างเดียวเท่านั้น — ดังนั้น ต้องเป็นฝั่งเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องรีบปรับตัวเว็บไซต์ให้มีความเป็น Mobile friendly