businessman smartphone

3 วิธีการลดต้นทุนในการติดต่อสื่อสารขององค์กรทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การสื่อสารขององค์กรนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร เพื่อให้ธุรกิจดำเนินกิจการไปอย่างราบรื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ตามมาก็คือ “ต้นทุนแฝง” ที่อยู่ในกระบวนการติดต่อสื่อสาร ที่หลาย ๆ องค์กรมักจะมองข้ามปัญหานี้ไป และพอถึงรอบการจ่ายก็อาจจะตกใจว่า มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากเกินความจำเป็น

ดังนั้นในบทความนี้จะหยิบเครื่องมือที่จะช่วยลดต้นทุนในการติดต่อสื่อสารให้กับองค์กรอย่าง dtac Business solution มาวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทางโทรศัพท์ การส่งข้อความ หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำการตลาดและการขายของให้กับองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก

ปัญหาที่ 1 – ปัญหาจากการสื่อสารภายในองค์กรมีค่าใช้จ่ายเกินงบประมาณ

กรณีที่องค์กรขนาดเล็กอาจจะไม่ค่อยเจอกับปัญหานี้สักเท่าไหร่นัก แต่จะเริ่มพบปัญหานี้ในองค์กรที่มีขนาดกลางจนไปถึงขนาดใหญ่อยู่เป็นจำนวนมากพอสมควร โดยปัญหาที่พบก็คือ มีต้นทุนจากค่าโทรศัพท์สูงเกินเหตุ ทำให้มีค่าใช้จ่ายบานปลาย แต่กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็สิ้นเดือน ไม่ก็จบไตรมาสไปแล้ว

ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ dtac Business Package สามารถช่วยได้ง่าย ๆ ก็คือ การควบคุมค่าโทรภายในองค์กรโดยการเลือกแพ็กเกจให้เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นค่าโทรอัตราพิเศษสำหรับการโทรภายใน – ภายนอกกลุ่มพนักงานขององค์กร และภายนอกเครือข่าย รวมถึงการแชร์ค่าโทรศัพท์กันระหว่างกลุ่ม เพื่อจัดสรรค่าโทรให้พนักงานแต่ละตำแหน่งได้อย่างเหมาะสมตามพฤติกรรมการใช้งานจริง หรือใช้บริการแยกใบแจ้งค่าบริการ (Dual-bill) ในส่วนขององค์กรและส่วนของพนักงาน โดยค่าใช้จ่ายที่เกินวงเงินที่องค์กรกำหนด สามารถให้พนักงานเจ้าของเลขหมายนั้น ๆ เป็นผู้รับผิดชอบได้ด้วยตัวเอง

ตอนนี้ dtac Business Package เองก็ออก 2 แพ็กเกจสุดคุ้มมาให้ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ได้เลือกดังนี้

  • ลดต้นทุนในการติดต่อธุรกิจ ด้วยแพ็กเกจสุดคุ้ม โทรไม่อั้นทุกเครือข่าย + เน็ตความเร็วสูงสุด เริ่มต้นเพียง 549.-/เดือน
  • เพิ่มความคุ้มค่าในการติดต่อธุรกิจ ด้วยแพ็กเกจสุดคุ้มพร้อมสมาร์ทโฟน โทรไม่อั้นทุกเครือข่าย + เน็ตความเร็วสูงสุด เริ่มต้นเพียง 729.-/เดือน

ลองเลือกให้เหมาะกับองค์กรของคุณ ทีนี้คุณก็สามารถดูแลและควบคุมปริมาณการใช้จ่ายของค่าโทรศัพท์ของพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไร้กังวล

dtac business packageปัญหาที่ 2 – ไม่สามารถทำการตลาดผ่าน SMS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในยุคออนไลน์ ไม่ว่าจะมองไปธุรกิจไหน ก็หันมาใช้ช่องทางการติดต่อกับลูกค้าผ่านทาง Email, Facebook ไม่ก็ LINE ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่า ข้อดีของการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเข้ามาใช้ในการติดต่อทางธุรกิจ จะช่วยประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างดี เพราะขอเพียงแค่องค์กรมีอินเอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงมากพอที่จะใช้กันทั้งองค์กร แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ในเมื่อใคร ๆ ก็สามารถสร้าง Facebook Fanpage หรือ LINE@ ได้กันทั้งนั้น ทำให้เวลาที่จะทำโปรโมชั่นหรือส่งข้อความหากลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าเก่านั้น แต่ละแบรนด์ก็ต่างกระหน่ำกันส่งข้อความออนไลน์ ทำให้กลุ่มลูกค้าเหล่านั้น รับข้อความกันวัน ๆ นึงเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ข้อความ

และในกรณีที่แชทกับลูกค้าคน ๆ หนึ่งนั้น ก็มีต้นทุนแฝงอีกอย่างที่เกิดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวก็คือ “ต้นทุนทางเวลา” เพราะในการแชทแต่ละครั้งนั้น เราได้ลองเก็บข้อมูลจริง ๆ ดูหรือไม่ว่า ใช้เวลาในการคุยและตอบโต้กับลูกค้าจนปิดการขายรายนึงนั้น จะต้องใช้เวลาในการแชททั้งหมดเท่าไหร่?

แต่หารู้ไม่ว่า มีหลายธุรกิจ ที่ทำการตลาดผ่านการส่งข้อความ SMS ที่ดูเหมือนว่า ไม่น่าจะได้ผลในยุคออนไลน์แบบนี้ แต่หากคุณลองเปิดดูมือถือก็จะพบว่า วัน ๆ นึง คุณจะได้รับข้อความเพียงไม่กี่ข้อความ แถมทันทีที่ได้รับข้อความ ก็มักจะเปิดดูแทบจะในทันที แต่ในขณะที่ข้อความออนไลน์ที่มีนับร้อยข้อความนั้น คุณก็เลือกที่จะเปิดดูในภายหลัง หรือไม่ก็ไม่เปิดมันดูเลยด้วยซ้ำ

แก้ปัญหาด้วย dtac Corporate SMS ถ้าทางองค์กรมีรายชื่อและข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าเก่าอยู่แล้ว ทางองค์กรก็สามารถที่จะส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายได้เป็นจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถกำหนดข้อความ รายชื่อที่การส่งข้อความและเวลาในการส่ง ได้ผ่านทางระบบเว็บไซต์ของ dtac และสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายผ่านทางเว็บไซต์ได้อีกด้วย

แล้วคุณจะแปลกใจว่าการทำการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายผ่านทางข้อความ SMS บนมือถือในยุคออนไลน์แบบนี้นั้น เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้องค์กรเติบโตได้เป็นอย่างดี

ปัญหาที่ 3 – ปัญหาด้านการใช้อินเทอร์เน็ต

แน่นอนว่าในยุคออนไลน์ สิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้ไปแล้วก็คือ อินเทอร์เน็ต จากเดิมที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีอยู่อย่างจำกัด ไม่ก็มีแบนด์วิธที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานของคนภายในองค์กร หรือแม้กระทั่งบริษัทที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ การค้าขาย การติดต่อ หากเกิดปัญหาด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็สามารถส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อธุรกิจนั้น ๆ

ในขณะที่การเลือกใช้ dtac Corporate Internet Solution บริการด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับองค์กรโดยเฉพาะ นอกจากจะมีระบบที่ค่อนข้างเสถียรแล้ว ยังมีการบริการหลังการขาย ที่ให้การดูแลอย่างต่อเนื่องด้วยทีมงานเฉพาะทางอีกต่างหากอีกด้วย และในกรณีที่ต้องการการเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ และมีช่องทางแบนด์วิธออกนอกประเทศที่เพียงพอและยังเชื่อต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดีของการใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบบองค์กรก็คือ จะเป็นอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการสำหรับองค์กรเท่านั้น จะไม่มีในส่วนของบุคคลหรือที่พักอาศัยทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้เป็นในนามบริษัท ดังนั้นจึงทำให้การรับส่งข้อมูลสามารถใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีแบนด์วิธเพียงพอต่อความต้องการ ทำให้เราสามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตในสัดส่วนระหว่างภายในประเทศและต่างประเทศเป็นแบบ 1:1 ทั้งหมด โดยสามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดได้ถึง 100 Mbps (รองรับแบนด์วิธตั้งแต่ 1 -100 Mbps)

สนใจสอบถามและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมดูต่อได้ที่นี่ : dtac Business Package

dtac business package