ศึก Self-Driving Car ระอุ; Didi Chuxing เร่งผลักดันรถยนต์ไร้คนขับ ส่งรถยนต์ต้นแบบออกถนนจริงแล้ว

เว็บไซต์ Technode รายงานว่า Didi Chuxing ยักษ์ใหญ่เจ้าตลาด Ride Hailing ในประเทศจีนได้ทำการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของตนเองเสร็จสิ้นแล้ว  ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการรักษาสถานะอันดับ 1 ในธุรกิจนี้เอาไว้

Didi ได้เผยแพร่วิดีโอการทดสอบในการประชุมประจำปีของบริษัท โดย Bob Zhang, Cheif Technology Office ของบริษัทฯ ได้กล่าวนำการอธิบายในคลิปว่า รถยนต์ต้นแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองได้เคลื่อนที่ไปรอบ ๆ เมือง ผ่านคนเดินเท้า และสิ่งกีดขวางที่ติดอยู่ตามท้องถนน หรือยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ ซึ่งระบบรถยนต์ไร้คนขับนี้จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในธุรกิจการขนส่ง

Didi Chuxing ได้ทำการทดสอบกับรถต้นแบบจำนวน 10 คัน ใน 3 เมืองของจีน และสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ที่มา: http://technode.com/2018/02/11/didi-chuxing-speeds-autonomous-driving-project-prototype-cars-hit-road/

ขณะนี้ Didi Chuxing กำลังเร่งพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อรถยนต์ไร้คนขับ ส่วนฮาร์ดแวร์นั้นเป็นการจ้างผลิตโดยคู่ค้าของเขา คือ automaker ที่เป็นโรงงานผลิตให้กับอีกหลายแบรนด์

แต่แม้จะเร่งการพัฒนาโครงการรถยนต์ไร้คนขับมากเพียงใด Didi ก็พยายามที่จะทำให้มันเงียบที่สุด เนื่องจากผู้คนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้กำลังจับตามองอยู่ว่า ระบบนี้จะทำให้พวกเขาตกงานหรือไม่ (เหมือนที่ระบบนี้ทำให้แท็กซี่ตกงานมาแล้ว) ซึ่งแม้ Didi จะทดสอบบนถนนจริงเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่ก้ยังแบ่งรับแบ่งสู้ว่า ระบบนี้จะไม่ไปกระทบกับผู้ขับขี่เดิม แต่ข้อดีก็คือ มันจะไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร

และ Didi ก็ไม่ปฏิเสธเรื่องการที่จะนำระบบไร้คนขับมาแทนที่ผู้ขับรถ เพียงแต่บอกว่า ผู้ขับรถที่ดี ๆ มีคะแนนสูง ๆ จะมีอะไรไปแทนที่ได้

แทรกรูป http://cdn.technode.com/wp-content/uploads/2018/02/WechatIMG131.jpeg

ที่มา http://technode.com/2018/02/11/didi-chuxing-speeds-autonomous-driving-project-prototype-cars-hit-road/

เครดิตภาพ Didi Chuxing

แต่สิ่งที่ชัดเจนที่สุดในตอนนี้ก็คือ Didi Chuxing ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการพัฒนา ระบบรถยนต์ไร้คนขับ ทั้งเปิดตัว Didi Labs ใน Mountain View โดยมุ่งเน้นวิจัยและพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยด้วย AI ซึ่ง Didi Chuxing จะต้องเจอการแข่งขันที่รุนแรง จากทั้งคู่แข่งในประเทศอย่าง Baidu ที่มีระบบ AI ของตนเองชื่อว่า Apollo และ Alibaba ที่มีระบบ AliOS และคู่แข่งจากนอกประเทศจีน อย่าง Uber และ Google ที่วันนี้ก็นำรถต้นแบบออกมาวิ่งบนถนนจริงแล้วเช่นกัน

Source:

http://technode.com/2018/02/11/didi-chuxing-speeds-autonomous-driving-project-prototype-cars-hit-road/