ระเบียบ Drone สหรัฐฯ ทำพิษ GoPro ต้องหยุดขยายตลาดโดรน กลับไปขายกล้องเหมือนเดิม

Wall Street Journal รายงาน GoPro Inc. บริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย Action camera ยี่ห้อ GoPro ลดจำนวนพนักงาน 1 ใน 5 ของบริษัทเพื่อให้สอดคล้องกับการยุบกลุ่มผลิตภัณฑ์โดรน (Drone)

GoPro Karma เป็นผลิตภัณฑ์โดรนของ GoPro ขายในราคาปลีกกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯ และเป็น 1 ใน 3 ยี่ห้อโดรนขายดีของประเทศสำหรับ Segment โดรนราคา 700-1000 เหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไป ณ ปี 2017

อย่างไรก็ดี ด้วยกฏระเบียบที่เข้มงวดขึ้นของการบินโดรนทั้งในสหรัฐอเมริกา และยุโรปทำให้การขยายตลาดโดรนในปีต่อ ๆ ไปเริ่มมีข้อจำกัดมากขึ้นในมุมมองของ Nick Woodman ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท ทำให้เขาต้องการจะหยุดรุกตลาดโดรน และมาโฟกัสที่สินค้าหลักนั่นคือกล้อง แอคชั่นคาเมร่า (Action camera)

นอกจากนั้น GoPro ยังเผชิญความท้าทายจากกลุ่มสมาร์ทโฟนที่พัฒนากล้องที่มีศักยภาพสูงขึ้นในราคาที่ถูกลง และเพื่อให้บริษัท GoPro จึงมีการลดราคากล้อง Action camera ของตน อาทิ กล้อง GoPro Hero 6 ซึ่งเป็นโมเดลล่าสุดปรับราคาขายปลีกจาก 499 เหรียญสหรัฐฯ มาเป็น 399 เหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดขายของบริษัทในไตรมาศ 4 ปี 2017 เดิมพยากรณ์ 472.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้จริง 340 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

GoPro โดยมีจุดยืนเป็น Action camera และ Life style business กล้องขนาดกระทัดรัด ทำหน้าที่บันทึกภาพที่มีจุดเด่นคือความนิ่งแม้ในยามเคลื่อนไหว เป็นที่ชื่นชอบโดยกลุ่มนักผจญภัย นักกีฬา และกลุ่ม กีฬา Extreme

GoPro เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นปี 2014 เพื่อระดมทุนกว่า 490 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นที่สนใจของนักลงทุน ทำให้ราคาหุ้นซื้อขายกันที่ 3 เท่าของราคา ณ วันที่เข้า IPO หลังจากนั้นสถานการณ์ของ GoPro ก็ทรง ๆ เรื่อยมากระทั่งปัจจุบันหลังจากที่บริษัทต้องแข่งขันกับศักยภาพกล้องในสมาร์ทโฟน และความพยายามที่จะขยายกลุ่มสินค้าไปยังโดรนต้องระงับไปเพราะข้อกฏหมาย

ทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลงต่ำสุด 33% ภายในวันเดียวที่แถลงการ (8 มกราคม 2018) ก่อนที่จะดีดตัวกลับมาเมื่อ Nick Woodman ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัทประกาศแผนการขยายตลาดว่าจะเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้นในปีนี้ ราคาหุ้นจึงลดลง 13% มาอยู่ที่ 6.56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น