ระเบียบ Drone สหรัฐฯ ทำพิษ GoPro ต้องหยุดขยายตลาดโดรน กลับไปขายกล้องเหมือนเดิม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Wall Street Journal รายงาน GoPro Inc. บริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย Action camera ยี่ห้อ GoPro ลดจำนวนพนักงาน 1 ใน 5 ของบริษัทเพื่อให้สอดคล้องกับการยุบกลุ่มผลิตภัณฑ์โดรน (Drone)

GoPro Karma เป็นผลิตภัณฑ์โดรนของ GoPro ขายในราคาปลีกกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯ และเป็น 1 ใน 3 ยี่ห้อโดรนขายดีของประเทศสำหรับ Segment โดรนราคา 700-1000 เหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไป ณ ปี 2017

อย่างไรก็ดี ด้วยกฏระเบียบที่เข้มงวดขึ้นของการบินโดรนทั้งในสหรัฐอเมริกา และยุโรปทำให้การขยายตลาดโดรนในปีต่อ ๆ ไปเริ่มมีข้อจำกัดมากขึ้นในมุมมองของ Nick Woodman ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท ทำให้เขาต้องการจะหยุดรุกตลาดโดรน และมาโฟกัสที่สินค้าหลักนั่นคือกล้อง แอคชั่นคาเมร่า (Action camera)

นอกจากนั้น GoPro ยังเผชิญความท้าทายจากกลุ่มสมาร์ทโฟนที่พัฒนากล้องที่มีศักยภาพสูงขึ้นในราคาที่ถูกลง และเพื่อให้บริษัท GoPro จึงมีการลดราคากล้อง Action camera ของตน อาทิ กล้อง GoPro Hero 6 ซึ่งเป็นโมเดลล่าสุดปรับราคาขายปลีกจาก 499 เหรียญสหรัฐฯ มาเป็น 399 เหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดขายของบริษัทในไตรมาศ 4 ปี 2017 เดิมพยากรณ์ 472.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้จริง 340 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

GoPro โดยมีจุดยืนเป็น Action camera และ Life style business กล้องขนาดกระทัดรัด ทำหน้าที่บันทึกภาพที่มีจุดเด่นคือความนิ่งแม้ในยามเคลื่อนไหว เป็นที่ชื่นชอบโดยกลุ่มนักผจญภัย นักกีฬา และกลุ่ม กีฬา Extreme

GoPro เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นปี 2014 เพื่อระดมทุนกว่า 490 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นที่สนใจของนักลงทุน ทำให้ราคาหุ้นซื้อขายกันที่ 3 เท่าของราคา ณ วันที่เข้า IPO หลังจากนั้นสถานการณ์ของ GoPro ก็ทรง ๆ เรื่อยมากระทั่งปัจจุบันหลังจากที่บริษัทต้องแข่งขันกับศักยภาพกล้องในสมาร์ทโฟน และความพยายามที่จะขยายกลุ่มสินค้าไปยังโดรนต้องระงับไปเพราะข้อกฏหมาย

ทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลงต่ำสุด 33% ภายในวันเดียวที่แถลงการ (8 มกราคม 2018) ก่อนที่จะดีดตัวกลับมาเมื่อ Nick Woodman ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัทประกาศแผนการขยายตลาดว่าจะเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้นในปีนี้ ราคาหุ้นจึงลดลง 13% มาอยู่ที่ 6.56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save