พาชมบริการ CAT data center ศูนย์เซิร์ฟเวอร์และจัดเก็บข้อมูลอย่างเทพ รายแรกของไทยผ่านการรับรองจากยุโรป

เมื่อธุรกิจของคุณโตขึ้น ข้อมูลต่าง ๆ ใน Database ของบริษัท และของเว็บไซต์จะกลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามหาศาลสำหรับคุณ ถ้าระบบล่มหรือถูกโจมตีคือ พังทั้งบริษัท!  ก่อนจะถึงตอนนั้นคุณจะเริ่มมองหาวิธีเก็บรักษาข้อมูลอย่าง ผู้ให้บริการ data center นั่นเองครับ

ความสำคัญของการเลือกใช้บริการผู้ให้บริการ data center

ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ นั่นคือ Facebook

Facebook มีคนใช้งานในระบบตลอดทุกวินาที นอกจากผู้ใช้งานทั่วไปแล้วยังมีผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มธุรกิจที่ต้องเข้าไปโพสต์ขายสินค้าและตั้งค่าโฆษณา Facebook Ads ในระบบวัน ๆ หนึ่งคิดเป็นมูลค่าน่าจะหลายพันล้านบาท หากระบบคอมพิวเตอร์มีปัญหา หลุด สะดุด กระตุก หรือใครเดินไปเตะปลั๊กเซิร์ฟเวอร์ Facebook หลุด ระบบทั้งหมดจะล่มทันที ดั่งเหตุการณ์เมื่อกลางเดือนกันยายน ปี พศ 2558 ที่มีการล่มเพียงไม่กี่นาทีก็กลายเป็นเรื่องสะเทือนโลก เป็นที่ตกอกตกใจ หลังกลับมาใช้การได้ก็ได้รับการแซวขำ ๆ ในสังคมว่าสงสัยพนักงานเดินเตะปลั๊กเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook และมีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อว่า Facebook มีอิทธิพลต่อคนจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว

อันนี้เป็นการยกตัวอย่างใกล้ตัวเพื่อให้เห็นภาพความสำคัญของ data center ในวันที่ฐานข้อมูลของคุณมีขนาดใหญ่และเชื่อมโยงกับ Transaction จำนวนมากทั้งภายในและนอกองค์กร

คนไทยที่มีประสบการณ์ ‘น้ำตาจิไหล’ กับ data center ห่วย ๆ

อาจารย์ ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย เจ้าของเว็บไซต์ไอทีชื่อดัง Freeware.in.th และเจ้าของรายการ ล้ำหน้าโชว์ รวมถึงเป็นคณะกรรมการ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย เป็นหนึ่งในผู้มีประสบการณ์การเช่า data center ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาใช้ CAT data center แล้วก็อยู่ยาวนับสิบปีคือจวบจนถึงปัจจุบันได้เล่าไว้อย่างเห็นภาพถึงประสบการณ์การใช้ data center ที่ไม่ได้มาตราฐาน อุปมาอุปมัยได้ว่าไม่ต่างกับการอยู่บนความเสี่ยงที่ใครก็ไม่รู้จะเดิน เต๊ะปลั๊กเซิร์ฟเวอร์ของคุณหลุด และระบบธุรกิจของคุณก็ล่มสลายในข้ามคืน คุณสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Freeware ของ อาจารย์ ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย ตอน เล่าประสบการณ์ตอนเอา Server ไปวางที่ Data Center เมื่อสิบกว่าปีก่อนได้อย่างออกรสออกชาด

ทำไมต้อง CAT data center

ในปี พศ. 2560 CAT มีอาคาร data center ทั้งหมด 7 พื้นที่กระจายอยู่ทั่วประเทศได้แก่

1 กรุงเทพมหานครฯ
2 นนทบุรี (สองแห่ง)
3 ชลบุรี
4 เชียงใหม่
5 ขอนแก่น
6 ภูเก็ต
7 สุราษฎร์ธานี

รูปภาพจากเว็บไซต์ http://idc.cattelecom.com/th/products/server-co-location

โดยอาคารล่าสุดคือ Nonthaburi 2 ลงทุนมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท และยังได้รับการรับรองมาตรฐาน Trusted Site Infrastructure Certificate (TSI Certificate) Level 3 เป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย

ระบบทั้งหมดเชื่อมต่อกันทั้งหมดเป็นเครือข่ายที่มี Bandwidth สูงถึง 100 Gigabit เหมาะสำหรับบริษัทที่มีสาขาอยู่ในหลาย ๆ จังหวัดและต้องการตั้ง Server เพื่อให้ข้อมูลมี Bandwidth มากเพียงพอที่จะส่งหากัน พร้อมความปลอดภัยสูงจากการโจรกรรมข้อมูล การโจมตีจากผู้ไม่หวังดี จากภัยธรรมมชาติต่าง ๆ โดยมีผู้เชี่ยวดูแลและให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ทำความรู้จัก TSI Certificate กันหน่อย เพื่อความมั่นใจก่อนใช้ CAT

Trusted Site Infrastructure (TSI) มาตรฐาน data center จากสถาบัน TÜViT แห่งประเทศเยอรมนี

TÜViT คือหน่วยงานกลางที่ทำหน้าที่ในการประเมินและมอบใบรับรองให้กับผลิตภัณฑ์ทางด้าน IT, กระบวนการต่างๆ เกี่ยวกับระบบ IT และ IT Infrastructure ที่ได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีคุณภาพและความปลอดภัยตรงตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งานจริงได้โดยเฉพาะ ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถเชื่อมั่นได้ว่าผลิตภัณฑ์หรือระบบ IT ที่ได้รับมาตรฐานเหล่านี้จะมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือในประเด็นต่างๆ ตามที่ระบุเอาไว้ในมาตรฐาน โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับ TÜViT ที่นี่ครับ 

ส่วน Trusted Site Infrastructure หรือ TSI นั้น คือมาตรฐานสำหรับการตรวจวัด data center ในแง่มุมของ ความพร้อมใช้งาน (Availability) และ ความปลอดภัย (Security) เป็นหลัก เพื่อให้มั่นใจได้ว่า data center นั้นมีความปลอดภัยและทนทานภายใต้การตรวจสอบเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ data center เช่น สิ่งแวดล้อมภายนอก, โครงสร้างอาคาร, ระบบป้องกันเพลิงไหม้, ระบบไฟฟ้า, การเดินสาย, ระบบระบายอากาศ, แผนการดำเนินงาน และการจัดการด้านเอกสารต่างๆ ให้มีความโปร่งใสและครบถ้วนนั่นเอง ซึ่ง มาตรฐาน TSI นี้ก็แบ่งออกเป็น 4 Level ด้วยกัน โดยผู้ที่สนใจสามารถ ดาวน์โหลดเอกสารสุดละเอียดยิบได้ที่นี่ครับ 

กว่าอาคาร CAT data center Nonthaburi 2 จะผ่านมาตรฐาน TSI Level 3 มาได้นั้น ต้องผ่านการตรวจสอบอะไรบ้าง?

TSI Level 3 นั้นถูกระบุเอาไว้ว่าเป็นมาตรฐานระดับ High Security Requirement โดยเริ่มตั้งแต่…

 • การเลือกสถานที่ตั้ง data center
 • การออกแบบส่วนประกอบที่สำคัญภายใน data center ให้มีการทำ Redundancy เพื่อไม่ให้เกิด Single Point of Failure
 • มีระบบการป้องกันเพลิงไหม้
 • รวมไปถึงยังต้องมีแผนในการจัดการดูแลรักษา data center ในยามที่เกิดเหตุต่างๆ ด้วย

ซึ่ง CAT ได้ทุ่มงบประมาณเพื่อสร้างอาคาร CAT data center Nonthaburi 2 ไปกว่า 500 ล้านบาทดังกล่าว เพื่อให้ตรงตามมาตรฐานและผ่านการประเมินในระดับ TSI Level3 ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกของอาเซียนที่ผ่านการรับรองมาตรฐานนี้ โดยมีรายละเอียดในด้านต่าง ๆ ดังนี้

a) Environment
มีสภาพแวดล้อมโดยรอบอาคารปลอดภัยจากความเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม, แผ่นดินไหว หรือเหตุระเบิดต่างๆ โดย CAT data center Nonthaburi 2 นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอาคารสำหรับให้บริการ data center โดยเฉพาะ และอยู่ห่างจากท่อแก๊ส, โรงงาน หรือแหล่งเก็บสารที่เสี่ยงต่อการระเบิดเกินกว่าระยะ 250 เมตร พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรอบอาคารตลอด 24 ชั่วโมง

b) Construction
มีการออกแบบอาคารและเลือกใช้วัสดุก่อสร้างโดยคำนึงถึงการป้องกันการบุกรุกได้ โดยการใช้ประตูชนิดพิเศษสำหรับป้องกันการบุกรุกโดยเฉพาะ, การพยายามหลีกเลี่ยงไม่มีหน้าต่างที่คนอาจปีนเข้าออกได้ รวมถึงไม่มีหน่วยงานหรือองค์กรอื่นมาใช้งานอาคารนี้ร่วมกัน ในขณะที่พื้นของ data center เองนั้นก็สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 1000 กิโลกรัมต่อตารางเมตรเลยทีเดียว

c) Power
มีการออกแบบระบบไฟฟ้าให้ทำงานแบบ Redundant ได้อย่างครบวงจร พร้อมระบบ UPS แบบ 2N รองรับการจ่ายไฟฟ้าสำรองได้ 15 นาที และ Power Generator รองรับในกรณีที่ระบบไฟฟ้าเกิดการขัดข้องได้นานถึง 48 ชั่วโมง จากน้ำมันปริมาณ 20,000 ลิตร

d) Cooling and Ventilation
ระบบระบายอากาศทั้งหมดทำงานแบบ N+1 Redundant ร่วมกัน พร้อมทั้งสามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นภายใน data center ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถตรวจจับน้ำรั่วซึมตามจุดต่างๆ ได้อีกด้วย

e) Security System
ภายในและภายนอกอาคารมีการติดตั้งระบบ Access Control แบบ Three-factor Authentication ที่ต้องใช้ Access Card, Password และ Finger Scan ในการตรวจสอบสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่ และยังมีระบบ Mantrap สำหรับคอยควบคุมให้มีผู้คนเข้าออกแต่ละพื้นที่ได้ทีละ 1 คนเท่านั้นเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าออกพื้นที่ต่างๆ พร้อม CCTV ที่สามารถดูย้อนหลังได้ถึง 30 วัน พร้อมเจ้าหน้าที่สำหรับคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้ตลอด 24 ชั่วโมง

f) Fire Protection and Suppression System
มีการออกแบบระบบป้องกันอัคคีภัยในแต่ละพื้นที่ให้สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อเกิดเหตุ โดยเลือกใช้ระบบ VESDA ที่ดูดอากาศเข้าไปทำการวิเคราะห์หาควันอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถตรวจจับเหตุอัคคีภัยได้รวดเร็วยิ่งกว่าเทคโนโลยี Smoke Detection ทั่วไป และมีการใช้สารดับเพลิงที่ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ IT ภายใน data center รวมถึงผนังและประตูยังมีคุณสมบัติในการทนไฟได้นานถึง 2 ชั่วโมง สามารถป้องกันการลุกลามไปยังห้องข้างเคียงได้โดยไม่ทำให้อุณภูมิในห้องข้างเคียงสูงขึ้น

g) Network and Connectivity
มีการออกแบบระบบเครือข่ายให้ทำงานแบบ Redundant เสริมความทนทานในชั้นของการเชื่อมต่อเครือข่ายเพิ่มเติม และเชื่อมต่อกับ Internet Gateway 2 แห่ง ได้แก่ นนทบุรี และบางรัก

h) Operation and Maintenance
มีการติดตั้งระบบ Building Automation System (BAS) เพื่อติดตามการทำงานของระบบต่างๆ ภายในอาคาร รวมถึงมีกระบวนการในการบำรุงรักษาระบบต่างๆ ภายในอาคารอย่างต่อเนื่อง และมีเจ้าหน้าที่ประจำ Network Operations Center (NOC) ตลอด 24 ชั่วโมง

จะเห็นได้ว่า CAT data center Nonthaburi 2 นี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาโดยคำนึงถึงประเด็นต่างๆ แล้วอย่างครอบคลุม พร้อมทั้งยังเสริมเทคโนโลยีและกระบวนการต่างๆ เข้าไปเพื่อให้การบริหารจัดการและการดูแลรักษา data center นี้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน เพื่อให้การให้บริการแก่ลูกค้าแต่ละรายนั้นเป็นไปได้อย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือนั่นเอง

สนใจบริการ CAT data center ต้องทำอย่างไร?

CAT data center Nonthaburi 2 พร้อมให้บริการทุกองค์กรและธุรกิจ IT ไทยแล้ว โดยภายใน CAT data center มีบริการต่างๆ มากมายให้องค์กรและธุรกิจต่างๆ เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 1. บริการ Server Co-Location ในการรับฝากเซิร์ฟเวอร์ของลูกค้า
 2. ระบบรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย (Firewall)
 3. ศูนย์สำรองข้อมูล (Disaster Recovery Center)
 4. ด้าน Facility Management
 5. Internet Service Provider (ISP)
 6. Carrier data center
 7. บริการ Temp Office บริการสำนักงานให้เช่าชั่วคราวพร้อมคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สำนักงาน
 8. ฯลฯ

นอกจากนี้หากองค์กรหรือธุรกิจใด ๆ ต้องการติดตั้งระบบภายใน data center หลากหลายแห่งในระยะที่ห่างกันเพื่อรองรับการทำ Disaster Recovery (DR) ตามมาตรฐานต่างๆ ทาง CAT เองนั้นก็ยังมีบริการ data center อื่นๆ ทั่วประเทศรวมกันทั้งสิ้นถึง 8 แห่ง ได้แก่ บางรัก, นนทบุรี 1, นนทบุรี 2, ศรีราชา, ภูเก็ต, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ

สนใจติดต่อทีมงาน CAT data centerได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจเช่าใช้บริการจาก data center ของ CAT สามารถติดต่อทีมงาน CAT data center ได้ทันทีที่โทร 1322 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ทันทีที่ http://www.idc.cattelecom.com/