Canva กลายเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ‘มูลค่าสูงที่สุดในโลก’ ที่ก่อตั้งโดยผู้หญิง

คนทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์จำนวนไม่น้อยรู้จักแพลทฟอร์ม Canva กันถ้วนหน้า ในฐานะแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ชีวิตการออกแบบและสร้างสรรค์งานกราฟิกของพวกเขาง่ายสุด ๆ และวันนี้ Canva ยังได้ขึ้นแท่นเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่มี ‘มูลค่าสูงที่สุดในโลก’ ที่ก่อตั้งโดยผู้หญิง ด้วยมูลค่ากิจการที่สูงถึง 26,000 ล้านดอลล่าร์!โดยทาง Fortune Magazine รายงานว่า Canva ประสบความสำเร็จในการระดมทุนรอบล่าสุดเมื่อเดือน กันยายน ปี 2021 จำนวน 200 ล้านดอลล่าร์ ส่งผลให้จำนวนเงินระดมทุนสะสมนับตั้งแต่ก่อตั้งรวมจำนวน 572.6 ล้านดอลล่าร์

ในขณะที่รายได้ ปี 2021 ทะลุ 1,000 ล้านดอลล่าร์ หรือเติบโตมากกว่า 100% เทียบกับปี 2020 มี มูลค่าธุรกิจสูงถึง 26,000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 910,000 ล้านบาท ในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ Melanie Perkins ในวัย 35 ปี เจ้าของ Canva ได้กลายเป็น ผู้หญิงที่มีมูลค่าธุรกิจสตาร์ทอัพสูงที่สุดในโลก และยังเป็นผู้หญิงที่มีความมั่งคั่งสุทธิสูงอันดับต้น ๆ ในประเทศออสเตรเลีย

เฉพาะส่วนของ Melanie 15% ของกิจการจะเท่ากับสุทธิประมาณ 3,900 ล้านดอลล่าร์ และหากรวมส่วนสามีเธอเข้าไปด้วยก็จะกลายเป็น 7,800 ล้านดอลล่าร์

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ง่ายเลย…

ย้อนกลับไป 15 ปีก่อน Melanie Perkins เป็นนักศึกษา University of Western Australia ที่มีความสนใจศิลปะและการใช้โปรแกรมออกแบบ อาทิ InDesign และ Photoshop

เธอมีความเห็นว่าโปรแกรมเหล่านี้มีประโยชน์ในการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้ที่จะใช้งานให้ชำนาญโดยเร็วนั้นไม่ง่าย นอกจากนั้นเธอยังสังเกตุว่าตลาดงานออกแบบในกลุ่มนักศึกษาจะคึกคักมากเป็นพิเศษในช่วงที่ต้องผลิต School Year-Book

Melanie ในวัย 18 – 19 ปี จึงเกิดไอเดียที่จะสร้างแพลทฟอร์มที่คนสามาถเข้ามาออกแบบและสั่งพิมพ์ School Year-Book ได้โดยง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการเรียนรู้วิธีใช้โปรแกรม

Melanie และ Cliff Obrecht (ปัจจุบันกลายเป็นสามีของเธอ) จึงร่วมกันพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับออกแบบ School Year-Book โดยตั้งชื่อแพลทฟอร์มว่า Fusion Books และภายในเวลาไม่กี่ปี แพลทฟอร์มของพวเขาก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและขยายไปสู่ ฝรั่งเศส และ นิวซีแลนด์

ความสำเร็จของ Fusion Books นำไปสู่การทำสิ่งที่ใหญ่กว่า นั่นคือ Canva

Melanie นำโมเดลของ Fusion Books ไปพัฒนาต่อให้เข้าถึงตลาดที่ใหญ่ขึ้นนั่น คือ ตลาดคนทำอาชีพกราฟิกดีไซน์ทุกเพศทุกวัยทั่วโลก โดยเดิมทีจะตั้งชื่อว่า Canvas.com แต่เนื่องจากโดเมนเนม Canvas.com มีเจ้าของแล้ว เธอจึงตัด ‘s’ ออกไปและเหลือเพียง Canva.com นั่นเอง

Melanie เผยว่า ในช่วงแรกไม่มีนายทุนคนใดสนใจไอเดีย Canva.com ของเธอเลย และต้องพิชชิ่งมากกว่า 100 ครั้งก่อนที่จะมีนายทุนคนแรก ‘Say yes!’ บุคคลแรกที่ตอบตกลง มีนามว่า Rick Baker เจ้าของบริษัทกองทุน Blackbird ชาวออสเตรเลีย ที่มีความเชื่อมั่นในโมเดลธุรกิจนี้ และลงเงินทุนก้อนแรกจำนวนสูงถึง 1.3 ล้านดอลล่าร์!

สรุป การเติบโตของ Canva

Canva ก่อตั้งในปี 2012 และมีจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 750,000 บัญชีภายใน 1 ปี

– ปี 2016 ถึง 2017 รายได้เติบโตจาก 5.4 ล้านดอลล่าร์ ไปสู่ 18.67 ล้านดอลล่าร์ หรือโตถึง 245%

– ปี 2018 มีรายได้จำนวน 86.3 ล้านดอลล่าร์

– ปี 2019 มีรายได้จำนวน 291ล้านดอลล่าร์

– ปี 2020 มีรายได้จำนวน 500ล้านดอลล่าร์

– ปี 2021 มีรายได้ทะลุ 1,000 ล้านดอลล่าร์

ปัจจุบัน Canva มีผู้ใช้งาน 75 ล้านบัญชีใน 190 ประเทศ และ 67% ของผู้ใช้งานเป็น Paid-user หรือ ใช้งานแบบจ่ายเงินเป็นสมาชิกประจำ

วันนี้ Canva พัฒนาตัวเองเป็นแพลทฟอร์ม One-stop สำหรับคนทำงานกราฟิกดีไซน์ และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ มี Template, Stock photo, และ Stock footage มีแอปฯ ตัดฉากหลัง โปรแกรม AI ช่วยคิดคอนเทนต์ ไปจนถึงโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ รวมไว้ภายในแพลทฟอร์มเดียว!

Brent Thill นักวิเคราะห์กิจการแห่ง Jefferies Group กล่าวว่า Canva กำลังกลายเป็นแพลทฟอร์มที่น่ากลัวสำหรับคู่แข่ง สักวันหนึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์บุคคลทุกหนแห่งอาจพบแต่ ไอคอนของโปรแกรม Canva ติดตั้งแทนที่ไอคอนซอฟต์แวร์ตัวอื่น ๆ

ข้อมูลอ้างอิง :

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Canva
  • https://thesocialshepherd.com/blog/canva-statistics
  • https://www.ceochannels.com/melanie-perkins-canva/#
  • https://fortune.com/longform/melanie-perkins-canva-founder-ceo-interview/
  • https://fortune.com/2022/10/05/canva-founder-melanie-perkins-runs-largest-female-founded-woman-led-startup-world/
  • https://www.forbes.com/profile/cliff-obrecht/?sh=6028ce2b29b7