Byju Raveendran ‘ครูสอนพิเศษ’ ผู้มีลูกศิษย์มากกว่า 35 ล้านคน จนกลายเป็น ‘คุณครู’ ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 

Byju Raveendran ชาวอินเดีย วัย 39 ปี ทั้งพ่อและแม่ของเขาประกอบอาชีพครู — Byju เป็นเด็กเรียนเก่ง  และเริ่มฉายแวว ‘ว่าที่คุณครู’ ตั้งแต่ชั้นมัธยมโดยการติวข้อสอบให้เพื่อน หลังเรียนจบเขาก็เข้าสู่เส้นทางอาชีพ ครูสอนพิเศษ และมีลูกศิษย์มากมายจนเกิดการต่อยอดพัฒนาแอปพลิเคชั่นด้านการสอน อันเป็นที่มาของ BYJU’S Learning App. ที่มีนักเรียนมากกว่า 35 ล้านคน มีรายได้ปี 2018 จำนวน 75 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,250 ล้านบาท และกลายเป็น แอปฯ การศึกษาสัญชาติอินเดียที่มี มูลค่าสูงที่สุดในโลก เขามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟังจุดเริ่มต้นของ Byju Raveendran

Byju Raveendran เกิด คศ. 1980 พ่อเป็นครูสอนฟิซิกส์ ในขณะที่แม่เป็นครูสอนคณิตศาสตร์ ส่วนตัวเขาจบการศึกษาชั้นปริญญาตรีจากมหาวิทยาของภาครัฐ Government Engineering College of Kannur สาขา วิศวกรรมเครื่องกล และเดินทางไปทำงานตามสายงานที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2001

อย่างไรก็ดี Byju หลงใหลงานสอนมาก โดยเขาเริ่มฉายแววนักสอนตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม โดยเขาช่วยสอนกวดวิชาเพื่อน ๆ ในโรงเรียนให้สามารถทำข้อสอบผ่าน และในวัยทำงาน เขามักช่วยสอนกวดวิชารุ่นน้องในช่วงที่เขาเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด ซึ่งรุ่นน้องที่ได้รับการสอนกวดวิชาจาก Byju ล้วนทำข้อสอบฉลุย ผ่านแม้จะเป็นข้อสอบที่ยากที่สุดก็ตาม

ปี 2005 Byju ตัดสินลาออกจากงานประจำ ที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อกลับมาทำงานสอนอย่างจริงจังที่อินเดีย โดยเขาจับ Niche สอนกวดวิชาเพื่อสอบเข้าเรียนโรงเรียนธุรกิจในอินเดีย

มีลูกศิษย์มากจนสอนไม่ทัน

ด้วยความที่พ่อแม่เป็นครู จึงอาจมีส่วนช่วยให้ Byju ซึมซับจิตวิญญาณของคุณครู และทักษะการสอนที่ชนะใจผู้เรียน ทำให้ Byju มีลูกศิษย์ในมือถึง 1,200 คน ภายในเวลาเพียง 6 สัปดาห์ และต้องเดินทางไปสอนยังเมืองต่าง ๆ ถึง 9 เมืองทั่วอินเดีย

ด้วยปริมาณลูกศิษย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถเดินทางไปสอนด้วยตนเอง Byju จึงเปิดสอนสดผ่าน วีดีโอทางไกล เพื่อ Leverage การทำงาน แต่ศักยภาพในการสอนของเขาก็ถึงขีดจำกัดอีกครั้ง และเขาต้องหาวิธี Leverage ขั้นสูงขึ้นไปอีก โดยคราวนี้ต้องสร้าง แอปพลิเคชั่น ที่มีครูสอนพิเศษหลาย ๆ คนมาช่วยกันสอนผ่านระบบอัตโนมัติ และเป็นรูปแบบ On-demand learning

ปี 2012 Byju Raveendran ออกหานายทุน เพื่อระดมเงินมาสร้างแอปพลิเคชั่น และได้เศรษฐีใจดีชาวอินเดีย 2 คน กับเงินทุนประมาณ 8 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับหุ้นจำนวนหนึ่งชองบริษัท (ณ เวลานั้น Byju ทำธุรกิจสอนพิเศษในนามบริษัท Think & Learn)

Byju เปิดตัวแอปฯ BYJU’S

ปี 2015 แอปพลิเคชั่น BYJU’S Learning App. เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มจากกลุ่มการสอนกวดวิชาในสาขา คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ สำหรับ เกรด 6 ถึง 12 ตามมาด้วย เกรด 4 และ 5 ในอีก 2 ปีต่อมา

แอปพลิเคชั่นสอนในรูปแบบ วีดีโอ มีคำถาม มีข้อสอบ และมีเกมส์การเรียนรู้ให้เล่นมากมาย ตัวแอปฯ ให้บริการทั้งเวอร์ชั่นฟรี และแบบชำระเงินรายปี ณ ราคา 150 ดอลลาร์ และ 200 ดอลลาร์ ตามลำดับ โดยมีผู้ดาวน์โหลดถึง 2 ล้านคน ใน 3 เดือนแรกที่เปิดตัว

BYJU’S ในวันนี้

ณ ปี 2019 BYJU’S มีผู้ใช้งาน มากกว่า 35 ล้านคน และมีผู้ใช้งานแบบชำระเงินเฉลี่ยประมาณ 5 – 7% โดยในปี 2018 มีรายได้ 75 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,250 ล้านบาท และคาดการณ์ รายได้ปี 2019 ที่ประมาณ 440 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน BYJU’S มีนายทุนเป็น Venture capital รายใหญ่ อาทิ Sequoia Capital, Qatar Investment Authority, และ Chan-Zuckerberg Initiative (โดย มาร์ก ซักคอร์เบิร์ก และ ภรรยา) รวมไปถึง Tencent บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากฝั่งจีน เป็นต้น ฯลฯ ส่งผลให้ BYJU’S มีมูลค่ากิจการ 5,700 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นสตาร์ทอัพรายใหญ่อันดับ 4 ของอินเดีย และเป็น สตาร์ทอัพสาย เทคโนโลยีการศึกษา หรือ Ed-tech อันดับ 6 ของโลก (ที่มา Holon IQ)

รูปภาพจากเว็บไซต์ https://www.holoniq.com/edtech-unicorns/

 

ความน่าสนใจ คือ Top 10 ของกลุ่ม Ed-tech เป็นสตาร์ทอัพจีนโดยส่วนใหญ่ อเมริกันเล็กน้อย และ มีสัญชาติ ‘อินเดีย’ เพียง 1 บริษัทเท่านั้น คือ BYJU’S Learning App. ส่งผลให้ Byju Raveendran กลายเป็น ครูสอนพิเศษสัญชาติอินเดีย ที่ร่ำรวย (มูลค่ากิจการ) ที่สุดในโลก ไปโดยปริยาย

BYJU’S ในวันหน้า

บริษัทวิจัยตลาด Technavio แห่งอังกฤษ พยากรณ์ว่าตลาด Ed-tech จะเติบโตขึ้นอีก 61% จาก มูลค่าตลาด 349,000 ล้านดอลลาร์ ไปสู่ 562,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2022 ซึ่งแน่นอนว่า คู่แข่ง ของ BYJU’S ก็จะมากขึ้น

BYJU’S จะนำเงินทุนก้อนใหม่มาขยายหลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรภาษาอังกฤษ และ สังคมวิทยา เพื่อบุกเบิกตลาดใน อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการว่าจ้างทีมงานไฮเทคอีกนับพันชีวิต เพื่อพัฒนาหลักสูตรประเภท อินเตอร์แอคทีฟเลิร์นนิ่ง ที่มีตัวการ์ตูนและอนิเมชั่นต่าง ๆ โดยจะมีการจับมือกับ Walt Disney เพื่อผลักดันโครงการให้เข้าถึงสมาชิกเด็ก ๆ ในเครือของ Walt Disney อีกด้วย

และนี่คือเรื่องราวของ Byju Raveendran ผู้หลงใหลการสอนพิเศษ สู่การสร้างระบบเพื่อ Leverage งานสอนจนกลายเป็น ธุรกิจระดับสากล พร้อมกับฉายา ‘ครูสอนพิเศษ’ ผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกข้อมูลอ้างอิง

https:// www.forbes.com/sites/anuraghunathan/2019/09/02/how-byju-raveendran-built-a-5-5-billion-business-with-his-edtech-startup/#1ff489e81647

https:// www.cnbc.com/2019/07/30/indias-newest-billionaire-is-37-year-old-ex-teacher-byju-raveendran.html

https:// www.dreshare.com/byju-raveendran/

https:// www.holoniq.com/edtech-unicorns/

https:// en.wikipedia.org/wiki/BYJU%27S

https:// byjus.com/