สหราชอาณาจักรคุมเข้มการใช้ 5G ของ Huawei ในประเทศ

7/3/2020 Reuters รายงาน คณะกรรมาธิการการป้องกันของรัฐสภาอังกฤษจะศึกษาและตรวจสอบความปลอดภัยของเครือข่ายมือถือ 5G อย่างละเอียดถี่ถ้วน จากกรณี Huawei ของจีนแสดงความมั่นใจในการได้เข้ามาเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในยุโรป

Tobias Ellwood ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายแสดงความเป็นห่วงว่า เมื่อใดก็ตามที่เครือข่ายถูกติดตั้งอย่างเป็นทางการแล้วก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลงหรือรื้อถอนระบบออกไปจากพื้นที่ในภายหลัง (หากเกิดปัญหา) เพราะถึงตอนนั้น เครือข่ายจะรวมเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของสหราชอาณาจักรทางด้าน Victor Zhang รองประธานบริษัท Huawei กล่าวในว่า บริษัทฯ พร้อมที่จะตอบทุกคำถามจากจากรัฐบาลของแต่ละประเทศ และยังเผยว่าตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯ ถูกสอบสวนจากรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐสภาสองนาย และยังไม่พบความผิดปกติด้านความมั่นคงไซเบอร์จนถึงขั้นต้องต้องแบนเครือข่าย 5G ของ Huawei แต่อย่างใด

ในเบื้องต้น เมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมา, Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ อนุญาตให้ Huawei มีบทบาทแบบจำกัดในการให้บริการเครือข่ายมือถือ 5G ในพื้นที่ แต่ยังคงต้องถูกสอบสวนด้านความปลอดภัยโดยคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการป้องกันของรัฐสภาต่อไปจนถึงที่สุดอ้างอิง Reuters