bill gates books 2017

Bill Gates แนะนำหนังสือ 5 เล่มโปรดของเขาในปี 2017

Bill Gates มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ผู้ก่อตั้งอาณาจักรไมโครซอฟท์ เป็นนักอ่านตัวยง เขาจะอ่านหนังสือประมาณ 50 เล่มต่อปี แต่จะมีเพียงไม่กี่เล่มเท่านั้นที่เขาจะยกให้เป็น “เล่มโปรด” และเขาจะทำการบันทึกหนังสือเล่มโปรดลงบน Blog ส่วนตัว เป็นประจำทุกปี และในปีนี้เขาก็ได้เลือกหนังสือมา 5 เล่ม ที่เป็นเล่มโปรดของเขา ชนิดที่ว่าต้องหยิบมาอ่านบ่อยๆเลยทีเดียว

“The Best We Could Do” by Thi Bui (2017)

เป็นนวนิยายภาพลายเส้น หรือการ์ตูนนั่นเอง โดยเล่มนี้จะเป็นอัตชีวประวัติของหญิงสาวผู้ลี้ภัยชาวเวียดนาม ที่เข้ามาอาศัยในสหรัฐอเมริกาภายหลังการล่มสลายของไซ่ง่อนในปี 1978

ซึ่งเธอได้เรียนรู้ถึงความจริงที่เจ็บปวดเกี่ยวกับการเสียสละของพ่อแม่ของเธอ ที่ให้ไว้กับเธอและพี่น้องทั้งหมด ตลอดจนความวุ่นวายจากการเข้ายึดครองเวียดนามของฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา

บิล เกตส์ ชื่นชมว่าหนังสือเล่มนี้มีภาพที่สวยงามมาก และจะได้เรียนรู้ในมุมมองที่แตกต่างออกไป สำหรับผู้ที่มาอาศัยยังต่างถิ่น และความผิดพลาดในวัยเด็กส่งผลต่อปัจจุบันอย่างไร

The Best We Could Do
Image credit: businessinsider

 

“Evicted: Poverty and Profit in the American City” by Matthew Desmond (2016)

บิล เกตส์ กล่าวว่าหนังสือเล่มนี้ เป็นฉายภาพแห่งความยากจนของชาวอเมริกัน “หากคุณต้องการความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาความยากจน คุณควรอ่านหนังสือเล่มนี้ Matthew Desmond เขียนออกมาได้ดี”

Matthew Desmond เป็นนักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัย Princeton เขาใช้เวลา 18 เดือนในการทำวิจัย โดยเข้าไปอาศัยอยู่ในย่าน Milwaukee รัฐวิสคอนซิน โดยศึกษาทั้งผู้ให้เช่า และผู้เช่า และ Desmond จะทำให้คุณเข้าใจว่า ทำไมผู้คนจึงเลือกทางเลือกของเขาแบบนั้น

Evicted
Image credit: businessinsider

 

“Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens” by Eddie Izzard (2017)

Eddie Izzard คือดารานักแสดงฮอลลีวู๊ด นักวิ่งมาราธอน หนังสือเล่มนี้คือ เรื่องราวส่วนตัวของเขาที่น่าสนใจ เขาเอาชีวิตรอดจากวัยเด็กที่แสนยากลำบากมาได้ และทำงานอย่างหนักเพื่อเอาชนะความยากจน ด้วยความสามารถของเขาทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นดาราระดับโลก ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงที่ติดตามผลงานของเขา คุณจะรักหนังสือเล่มนี้ บิล เกตส์ กล่าว

Believe Me
Image credit: businessinsider

 

“The Sympathizer” โดย Viet Thanh Nguyen (2015)

Thanh Nguyen ได้รับรางวัล Pulitzer สาขานวนิยายประวัติศาสตร์ จากหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ สายลับชาวเวียดนาม 2 คน ที่ถูกมอบหมายให้คอยสอดแนมผู้ลี้ภัยใน Los Angeles ในนามของรัฐบาลเวียดนามเหนือ

หนังสือหรือภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสงครามเวียดนามส่วนใหญ่จะฉายภาพในมุมมองของชาวอเมริกัน แต่เล่มนี้ให้มุมมองของชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึกมาก The Sympathizer” เป็นหนังสือที่อ่านแล้ววางไม่ลงเลยจริง ๆ

The Sympathizer
Image credit: businessinsider

“Energy and Civilization: A History” by Vaclav Smil (2017)

Energy and Civilization
Image credit: mitpress

“Vaclav Smil เป็นหนึ่งในนักเขียนที่ผมชื่อนชอบมากที่สุดคนหนึ่ง” Bill Gates กล่าว “และนี่คือผลงานชิ้นเอกของเขาเลยทีเดียว เขาอธิบายถึงความจำเป็นในการใช้พลังงานของเราในการสร้างประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ตั้งแต่ยุคของโรงงานที่ใช้พลังงานจากเตา จนถึงการแสวงหาพลังงานทดแทนในปัจจุบัน แม้ว่าเล่มนี้จะไม่ใช่หนังสือที่อ่านง่าย แต่คุณจะค้นพบวิธีที่ชาญฉลาดเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านพลังงานที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีแห่งอารยธรรมในอนาคต”

บิล เกตส์ ชื่นชอบนักเขียนคนนี้มาก และติดตามอ่านหนังหนังสือของ Vaclav Smil มาแล้ว 37 เล่ม และเล่มนี้เป็นเล่มล่าสุดที่ บิลเกตส์ ยกย่องให้เป็นมาสเตอร์พีซ

หนังสือ 5 เล่มโปรดของบิล เกตส์ นั้น มี 2 เล่มพูดถึงสงครมเวียดนาม นั่นคือหนึ่งในประวัติศาสตร์ของอเมริกา ที่สร้างผลกระทบมากมายทั้งต่อเวียดนาม ต่ออเมริกา และต่อโลก , 1 เล่มพูดถึงความยากจนในมุมมองของชนชั้นล่างในอเมริกา, 1 เล่มเป็นชีวประวัติของนักแสดง ที่ผ่านความยากจนข้นแค้น และฝ่าฟันมาด้วยตนเอง และอีก 1 เล่มพูดถึงประวัติศาสตร์ด้านพลังงาน ที่จะนำไปสู่อนาคต

จะเห็นได้ว่า บิล เกตส์ ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ ศึกษาผู้คน และให้ความสนใจด้านพลังงาน เพราะการศึกษาประวัติศาสตร์ในมุมมองของฝั่งตรงข้าม จะทำให้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต การศึกษาผู้คนจะทำให้เข้าใจชีวิต และการศึกษาด้านพลังงานจะทำให้เตรียมการวางแผนในอนาคตได้ หากคุณคิดว่าเรื่องสงครามเวียดนาม ความยากจนในอเมริกา หรือประวัติศาสตร์ด้านพลังงานโลกเป็นเรื่องไกลตัวเกินไป ลองเอาหัวข้อหลัก ๆ ที่ บิล เกตส์ สนใจ คือ ประวัติศาสตร์ ผู้คน และพลังงาน มาเป็นหัวข้อในการเลือกหนังสือมาอ่าน อาจจะทำให้คุณได้หนังสือเล่มโปรดสำหรับตัวคุณเองก็เป็นได้


 

Resources: