Bill Gates เตือน วงการคริปโตขับเคลื่อนด้วย ‘ทฤษฏีคนโง่กว่า’ หลังราคา บิทคอยน์ เฉียดหลุด $20,000

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2022 บิทคอยน์ ดิ่งลงมาแตะจุดต่ำสุดของวัน ที่ราคา 20,111 ดอลล่าร์ ก่อนจะดีดกลับไปปิดวัน ที่ราคา 22,583 ดอลล่าร์ ก็เรียกได้ว่าหมิ่นเหม่ที่จะหลุดไปโซนราคาเลขหลัก 1 หมื่น

ในวันเดียวกันนั้นเอง; Bill Gates เศรษฐีนักธุรกิจชื่อดัง ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ทั้ง คริปโตเคอร์เรนซี่ และ NFT ล้วนขับเคลื่อนด้วย ‘ทฤษฏีคนโง่กว่า’ ซึ่งเขาจะไม่มีวันเข้าไปข้องแวะด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน หรือแม้แต่การเทรดแบบฟิวเจอร์ส
ทฤษฏีคนโง่กว่า เป็นอย่างไร และทำไม Bill Gates จึงมองว่า วงการคริปโต มีรูปแบบคล้ายกับทฤษฏีนี้ CEO Channels จะพาไปคำตอบครับ

วันที่ 15 มิถุนายน 2022 งานเสวนา TechCrunch Sessions Climate 2022 เชิญ Bill Gates มาร่วมพูดคุยในหัวข้อพลังงานและสิ่งแวดล้อม แต่ก็มีบางช่วงที่มีการพูดถึงตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แก่ คริปโตเคอร์เรนซี่ และ NFT ซึ่ง NFT คืออะไร ผมจะแปะลิงค์บทความอธิบายไว้ใต้วีดีโอนี้นะครับ

Bill Gates บอกว่า…

ที่ผ่านเขามีแต่สินทรัพย์ เช่น ฟาร์มที่สร้างผลผลิต หรือ ธุรกิจที่ผลิตสินค้าและบริการและสร้างผลตอบแทนอย่างแท้จริง

เขาไม่มีสินทรัพย์ขับเคลื่อนด้วยพฤติกรรมของ Greater fool theory หรือ ทฤษฏีคนโง่กว่า ซึ่งตั้งอยู่บนความเชื่อล้วน ๆ ว่าจะสร้างผลตอบแทนจากคนที่ยอมจ่ายแพงกว่าราคาที่เขาซื้อมา

นอกจากจะไม่สนใจลงทุนในคริปโตแล้ว เขายังไม่คิดที่จะข้องแวะด้วยแม้กระทั่งการเก็งกำไรคริปโตแบบฟิวเจอร์ส หรือ สัญญาณซื้อขายล่วงหน้าอีกด้วย

ช่วงหนึ่งของการสนทนา Bill Gates ยังกล่าวประชดประชันไปถึงสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท NFT ว่า “การซื้อขายรูปภาพลิงดิจิทัลในราคาแพง ๆ มันคงจะช่วยพัฒนาโลกใบนี้หรอกนะ”

Greater fool theory หรือ ทฤษฏีคนโง่กว่า คืออะไร

อ้างอิงจากเว็บไซต์ Investopedia ในบทความชื่อ Greater Fool Theory อธิบายว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ราคาสินทรัพย์ใด ๆ ปรับตัวสูงขึ้นเพียงเพราะผู้คนเชื่อว่ามันจะมีราคาขึ้นไปอีก โดยคนที่เข้ามารับซื้อต่อ คือ กลุ่มคนที่จะถูกเรียกว่า Greater fool ในบริบทนี้

เพราะ Greater fool ไม่สนใจว่าราคามันสูงเกินไปหรือไม่

พวกเขาไม่สนใจวิเคราะห์มูลค่าที่แท้จริง หรือปัจจัยพื้นฐานใด ๆ ของสินทรัพย์ เขาเพียงคิดว่าราคาจะขึ้นไปอีก และจะมีคนมาซื้อต่อจากพวกเขาในราคาที่สูงกว่าที่เขาซื้อมา จนกระทั่งไม่เหลือคนที่โง่กว่ามารับซื้อต่อ

และเมื่อนั้น ราคาสินทรัพย์ก็จะถล่มลงมาอย่างรวดเร็วและรุนแรง และผู้ที่ซื้อ ณ จุดสูงสุดก็จะขาดทุนอย่างย่อยยับ

ทฤษฏีคนโง่กว่า กับ ตลาดคริปโต

ดูเหมือนว่า ทั้ง Bill Gates และ Warren Buffett จะมีทัศนคติคล้าย ๆ กันกับตลาดคริปโต ได้แก่ พวกเขามองว่า คริปโต ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง ราคาเป็นไปตามแต่คนจะให้ค่า และการให้ค่าก็ผลักดันด้วยความเชื่อว่าจะมีคนมาซื้อต่อในราคาที่สูงกว่าที่ตนซื้อมา

โดยในวันที่ Bill Gates พูดถึงประเด็นนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่ตลาดคริปโตกำลังมืดหม่นพอดี

โดยราคา บิทคอยน์ ร่วงติดต่อกันถึง 7 เดือน หล่นจาก All-time high ถึง 69% ส่งผลให้เหรียญคริปโตอื่น ๆ ร่วงยับทั้งตลาด โดยส่วนใหญ่ราคาหล่นลงมาระหว่าง 70 – 90% จากจุดสูงสุดเมื่อปลายปี 2021

ทางด้าน NFT – เว็บไซต์ Fortune รายงานว่า NFT Index ลดลง 30% ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็พบว่าปริมาณการซื้อขายในตลาดซื้อขาย NFT อย่าง Opersea.io มีปริมาณการซื้อขายพุ่งขึ้น 173%

จึงดูเหมือนว่าผู้คนยังให้ความสนใจกับการเก็งกำไรในโลกสินทรัพย์ดิจิทัล หรือพวกเขาอาจมองว่านี้เป็นโอกาสเก็บของในราคาถูก เพื่อหวังว่าจะมีคนกลับมาซื้อต่อในราคาแพงในอนาคต

และนี้จึงอาจเป็นเหตุผลที่ Bill Gates มองว่า กิจกรรมเหล่านี้แลที่ตรงกับ ทฤษฏีคนโง่กว่า ก็เป็นได้ข้อมูลอ้างอิง

https://www.cnbc.com/2022/06/15/bill-gates-says-crypto-and-nfts-are-based-on-greater-fool-theory.html

https://fortune.com/2022/06/15/bill-gates-crypto-nft-greater-fool-asset-bored-ape/

https://www.investopedia.com/terms/g/greaterfooltheory.asp