ผู้ประกอบธุรกิจ CDs ช็อก! ค้าปลีกใหญ่สหรัฐฯ ประกาศเลิกขายสินค้าในรูปแบบ CDs

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2018 สำนักข่าวบันเทิง Billboard.com แห่งสหรัฐอเมริการายงานข่าวสุดช็อกวงการผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ CD ไม่ว่าจะเป็นต้นน้ำอย่างผู้ผลิตแผ่น CD ไปจนถึงกลางน้ำอย่างผู้ผลิตคอนเทนต์บรรจุแผ่น CD (วงการภาพยนต์ ดนตรี ฯลฯ) เมื่อค้าปลีกยักษ์ใหญ่สองรายออกมาประกาศว่ามีแผนจะเลิกรับซื้อผลิตภัณฑ์ประเภท CD ทุกชนิดภายในปี 2018

ห้างค้าปลีก Best Buy ที่มีจำนวนกว่า 1026 สาขา และห้างค้าปลีก Target ที่มีจำนวนกว่า 1828 สาขา ได้ให้ข้อมูลที่คล้ายกันว่าปัจจุบันเทคโนโลยี Online streaming และ Online media อย่าง Youtube, Netflix, Apple Music, และ Spotify เป็นต้น ฯลฯ ได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคไปสู่การเสพเนื้อหาทั้ง ภาพยนต์ และ วีดีโอ ในรูปแบบออนไลน์ ส่งผลให้เนื้อหาบรรจุแผ่น อาทิ CD และ DVD ยอดขายตกต่ำในระดับวิกฤต

ห้าง Best Buy ประกาศยุบพื้นที่ขาย CD แน่นอนแล้ว

จากการรายงานของเว็บไซต์ Consequece of Sound, ปี 2001 สหรัฐอเมริกามียอดขายสื่อในรูปแบบ CD สูงกว่า 800 ล้านชิ้น ในขณะที่ปี 2017 มียอดขายทั้งประเทศเหลือเพียงไม่เกิน 89 ล้านชิ้น และที่ผ่านมายอดขาย CD ในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่มาจากห้าง Best Buy ซึ่งในปี 2016 — Best Buy มียอดขายทั้งกิจการประมาณ 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดขายจากกลุ่ม CD สร้างรายได้ให้แก่ทางห้างฯ ประมาณ 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.09% ของยอดขายทั้งหมด

ด้วยเหตุนี้ Best Buy จึงประกาศยุติพื้นที่ขายผลิตภัณฑ์ CD โดยจะยุบ Section ดังกล่าวออกจากหน้าร้านตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2018 เป็นต้นไป

ห้าง Target ส่งสัญญาณตามมาติด ๆ

แม้ว่าห้าง Target จะไม่ได้ประกาศว่าจะเลิกแบบเด็ดขาด แต่กลยุทธ์ใหม่ก็เป็นสัญญาณเตือนและสร้างความกดดันให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ CD เป็นอันมาก

โดยที่ผ่านมาห้าง Target จะจัดจำหน่าย CD ด้วยเงื่อนขายการสั่งซื้อแบบ ‘ซื้อขาด’ ได้แก่เปิดใบสั่งซื้อไปยัง ผู้ผลิต/ค้าส่ง เพื่อรับสินค้ามาสต็อกไว้เป็นของห้างฯ และต้องชำระเงินแก่ ผู้ผลิต/ค้าส่ง ภายใน 60 วัน แต่ล่าสุด Target ประกาศนโยบายใหม่เป็นเงื่อนไขการสั่งซื้อแบบ ‘ฝากขาย’ หรือ Consignment ซึ่งการทำเช่นนี้แปลว่า ผู้ผลิต/ค้าส่ง CD จะนำสินค้ามาฝากขายหน้าร้านและจะได้รับเงินเฉพาะส่วนที่ขายได้เท่านั้น และหากทางห้างฯ ไม่ต้องการแล้ว ทาง ผู้ผลิต/ค้าส่ง จะต้องมาขนกลับไปเองทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข

เงื่อนไขแบบ Consignment กำลังอยู่ในระหว่างรอการตอบรับจาก ผู้ผลิต/ค้าส่ง CD ต่าง ๆ ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างความไม่สะดวกใจแก่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับ CD เป็นอันมาก อย่างไรก็ดี ทาง Target เองก็ไม่มีทีท่าจะมีความกังวลใจต่อเงื่อนไขใหม่แต่อย่างใด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงที่จะเผยต่อสื่อถึงแผนในอนาคตหาก ผู้ค้าส่ง CD ไม่ตอบรับเงื่อนไข