นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯ เผย ผลกระทบเศรษฐกิจ โควิด-19 หนักกว่า สภาวะหลังสงคราม 5 เท่าตัว

 

วันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2020 มิเชลล์ เมเยอร์ (Michelle Meyer) นักเศรษฐศาสตร์จากสำนัก ธนาคารแห่งอเมริกาเมอร์ริลลินช์ เผยว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก โควิด-19 หนักกว่า สภาวะหลังสงคราม 5 เท่าตัว

สืบเนื่องจากสถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกที่กว่า 533,000 ราย ณ วันที่ 12 เม.ย. 2020 ทำให้นักเศรษฐศาตร์ออกมาประเมินความเสียหายและผลกระทบต่าง ๆ ที่จะตามมา

มิเชลล์ เมเยอร์ สรุปว่า เศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบต่อเนื่องตลอดปี ค.ศ. 2020 ภาคการผลิตและการขนส่งได้รับผลกระทบหนัก คาดการณ์ GDP สหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 1 หดตัว 7% และไตรมาสที่ 2 หดตัวอีก 30%
ด้านการว่างงาน เมื่อกลางเดือน มีนาคม มี ประชาชนสหรัฐฯ รายงานตัวว่างงานประมาณ 3 ล้านคนเศษ และ ณ สัปดาห์สุดท้ายมีประชาชนรายงานตัวเพิ่มอีกประมาณ 6.6 ล้านคน

มิเชลล์ เมเยอร์ คาดการณ์คนตกงานรวมประมาณ 16 – 20 ล้านคน ใกล้เคียงกับการคาดการณ์ของ Mark Zandi หัวหน้าทีมเศรษฐศาสตร์สำนัก Moody’s คาดตกงาน 24 ล้านคน คิดเป็นอัตราการว่างงานประมาณ 15.6%

นักเศรษฐศาสตร์จากสำนัก ธนาคารแห่งอเมริกาเมอร์ริลลินช์ จึงให้นิยามของวิกฤต ไวรัสโควิด-19 ระบาดในครั้งนี้ว่าส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจรุนแรงกว่า สภาวะหลังสงคราม 5 เท่าตัว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าทำพิษ : คนอเมริกันลงทะเบียนคนว่างงานทะลุ 3.28 ล้านคนแล้ว สูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ 

อ้างอิง Business Insider