Amazon เปิดตัว Amazon Chime ชนบอสใหญ่ของตลาด Google Hangouts และ Skype

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 Amazon Web Services (AWS) หนึ่งในผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ ประกาศเปิดตัว Amazon Chime เป็นบริการใหม่ที่องค์กรสามารถใช้สำหรับสื่อสารและทำงานร่วมกันในระยะไกลในรูปแบบ เสียงและวิดีโอ รวมไปถึงการโทรศัพท์และการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที

บริการดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความท้าทายอย่างน่าจับตาในตลาดผู้ให้บริการที่คล้ายกัน อาทิ Cisco WebEx และ LogMeIn ของ GoToMeeting แต่คู่แข่งที่น่าจะชนกันโดยตรงมากกว่าคือ Skype for Business โดย Microsoft ซึ่งมีระบบคลาวด์ของตนเองเช่นกันชื่อว่า Microsoft Azure: Cloud Computing Platform & Services ในขณะที่ทางฝั่ง Amazon Chime ก็ใช้ระบบ Amazon Web Services ของตนเอง

นอกจากนั้น Google Hangouts และผู้ให้บริการรายย่อยอื่น ๆ Blue Jeans, Dialpad, Slack, และ Zoom ก็น่าจะได้รับผลกระทบเช่นกัน

Amazon กล่าวว่าบริการนี้เปิดรองรับทั้ง Windows, Mac, Android, และ iOS นอกจากนั้น การเข้าร่วมการสื่อสารไม่จำเป็นต้องพิมพ์หมายเลข PIN เหมือนกับบางระบบ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า Amazon กำลังเคลื่อนย้ายเข้าสู่ธุรกิจ Software as a Service (Saas) มากขึ้นจากเดิมที่เป็น Infrastructure as a Service (IaaS) หลังจากเริ่มออกผลิตภัณฑ์ด้าน SaaS อย่าง QuickSight ซอฟต์แวร์บริการด้านประมวลผลข้อมูลทางธุรกิจ ตามมาด้วย WorkMail ซอฟต์แวร์บริการด้านอีเมล์และปฏิทินออนไลน์ รวมไปถึงกรณีศึกษาของการกลายมาเป็นคู่แข่งของลูกค้าตัวเอง อย่าง Zoom ธุรกิจ Software ที่ใช้บริการ Infrastructure ของ Amazon Web Service แต่ตอนนี้ Amazon กลับออกผลิตภัณฑ์ Software ออกมาชนกับ Zoom!

Amazon Chime เปิดให้บริการตั้งแต่เวอร์ชั่นทดลองใช้ฟรี ต่อด้วยเวอร์ชั่น Plus Edition ที่มีฟังชั่นบริการมากขึ้นและให้พื้นที่จัดการข้อความ 1 GB ในราคา 2.50 เหรียญสหรัญฯ ต่อผู้ใช้ ต่อ 1 User งาน และเวอร์ชั่น Pro Edition ในราคา 15 เหรียญสหรัญฯ ต่อผู้ใช้ ต่อ 1 User โดยจะสามารถทำการ Screen Sharing และ Video Conference สูงถึง 100 คนพร้อมกัน และมี VoIP หรือ Voice Over Internet Protocol ไม่จำกัด — สำหรับทุกเวอร์ชั่นมาพร้อมกับ Outlook Plug-in

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save