Alibaba เปิดตัว AI ล่า ‘ไวรัสโคโรน่า’ สแกนหาผู้ป่วยเร็วกว่าเดิม 45 เท่า ระดับความแม่นยำ 96%

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ Nikkei Asian Review รายงานว่า Alibaba ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและทดสอบ AI หรือ Artificial intelligence ภายใต้โครงการ Alibaba’s AI Powered Diagnosis System เพื่อสนับสนุนแพทย์ในการตรวจสอบและค้นหา เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ในตัวผู้ต้องสงสัย ส่งผลให้ทีมแพทย์ตรวจพบไวรัสเร็วกว่าเดิม 45 เท่าตัว และมีความแม่นยำสูงถึง 96%AI Powered Diagnosis System สำหรับตรวจหา ไวรัส COVID-19 พัฒนาต่อยอดมาจากโปรแกรมตรวจสอบไวรัส SARS ของโรงพยาบาล Xiaotangshan Hospital ในกรุงปักกิ่งที่ใช้ปฏิบัติการเมื่อปี 2013 จากนั้น Alibaba ได้นำรูปภาพผลตรวจของ ผู้ป่วย COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันผลแล้ว จำนวนมากกว่า 5,000 รูปภาพมาฝึกสอน AI จนในที่สุด AI จึงเกิดความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ลักษณะอาการของผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ ๆ ได้ด้วยตนเอง

AI ล่าไวรัส COVID-19 ของ Alibaba สามารถตรวจเจอไวรัสในเวลาเพียง 20 วินาที เทียบกับการสแกนตรวจแบบเดิมที่อาจใช้เวลาสูงสุดถึง 15 นาที หรือเร็วขึ้น 45 เท่าตัว อีกทั้งยังมีความแม่นยำสูงถึง 96% โดยโปรแกรมดังกล่าวเริ่มใช้ครั้งแรกที่โรงพยาบาล Qiboshan Hospital ณ เมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน และกำลังจะขยายไปยังโรงพยาบาลอื่น ๆ อีกกว่า 100 แห่งทั่วพื้นที่สำคัญของจีน

อย่างไรก็ดี Alibaba ไม่ใช่รายแรกที่พัฒนา AI ล่าไวรัส COVID-19 สำเร็จ แต่ก่อนหน้านี้ บริษัท Ping An Healthcare and Technology Co Ltd พัฒนา AI ที่คล้ายกันขึ้นมา ซึ่งมีความสามารถในการสแกนหาไวรัส COVID-19 ภายใน 20 วินาทีเช่นกัน ด้วยความแม่นยำไม่น้อยกว่า 90% และได้นำไปให้บริการตามโรงพยาบาล และศูนย์ช่วยเหลือต่าง ๆ กว่า 1500 แห่ง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอ้างอิง

https:// asia.nikkei.com/Spotlight/Coronavirus/Alibaba-says-AI-can-identify-coronavirus-infections-with-96-accuracy

https:// thenextweb.com/neural/2020/03/02/alibabas-new-ai-system-can-detect-coronavirus-in-seconds-with-96-accuracy/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save