Alexandr Wang สร้างธุรกิจ AI มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ด้วยอายุเพียง 23 ปี

“มหาเศรษฐีใหม่ในอนาคตจะเกิดจากธุรกิจ AI” คำพยากรณ์ของ Mark Cuban นักลงทุนและกรรมการรายการ Shark Tank เมื่อ 2 ปี ก่อนดูเหมือนจะเริ่มมีความเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัท Scale AI มีมูลค่ากิจการแตะ 1,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยผู้ก่อตั้งที่มีอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น

วันที่ 23 สค. 2020 Business Insider รายงานว่า บริษัท Scale AI โดย Alexandr Wang ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเพียงคนเดียว และเป็นซีอีโอของบริษัท ประสบความสำเร็จในการระดมทุนเพิ่มจำนวน 100 ล้านดอลล่าร์ ทำให้มูลค่ากิจการแตะ 1,000 พันล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 31,000 ล้านบาท สำเร็จด้วยวัยเพียง 23 ปี ส่งผลให้เขากลายเป็นเจ้าของกิจการสาย AI Startup ที่อายุน้อยที่สุดในรายชื่อท็อป 20 ของโลก

Alexandr Wang ดรอปเรียนจากมหาวิทยาลัย MIT ตอนอายุ 19 ปีเพื่อเปิดบริษัท Scale AI โดยเขาผ่านการระดมทุนถึง 4 ครั้ง โดยครั้งที่ 4 ได้รับเงินลงทุนสูงถึง 100 ล้านดอลล่าร์ฯ รวมเม็ดเงินลงทุนที่ได้รับทั้งสิ้น 123 ล้านดอลล่าร์ มูลค่ากิจการล่าสุด 1,000 ล้านดอลล่าร์

Alexandr Wang ให้สัมภาษณ์ต่อ Business Insider ว่าเขาหลงใหลการเขียนโค้ดมาตั้งแต่เด็ก ๆ และมีโอกาสได้ไปฝึกงานกับบริษัทใน Silicon Valley และได้รับโอกาสให้ทำงานกับ Quora เว็บไซต์ประเภท User Generated Content ชื่อดัง ซึ่งภายหลังก็ยังมาเป็นนายทุนให้กับเขา

เมื่อไปอยู่ในสังคมสตาร์ทอัพเต็มตัว เขาจึงตัดสินใจดรอปเรียนเพื่อจะลุยสร้างสตาร์ทอัพของตัวเอง โดยตอนนั้น Wang มีไอเดียในหัวมากมาย และรุ่นพี่ของเขาก็แนะนำว่าให้คัดเฉพาะเรื่องที่เป็นปัญหาของผู้บริโภคจริง ๆ และควรเป็นสิ่งที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต มาเพียง 1 อย่าง

ณ ตอนนั้น ในหัวของ Wang มีแต่เรื่อง AI เป็นหลัก เขาจึงเค้นความคิดว่าวงการ AI มีปัญหาอะไรที่ยังแก้ไม่ตก จนกระทั่งเขาตกผลึกว่าตลาดยังขาด โครงสร้างพื้นฐานที่เป็นศูนย์กลางในการช่วยให้การพัฒนา AI เป็นเรื่องง่าย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Scale AI

Scale AI ให้บริการประเภท IAAS หรือ Infrastructure as as Service สำหรับนักพัฒนา AI ใช้ฝึกฝนเอไอ แมชชินเลิร์นนิ่ง และคอมพิวเตอร์อัลกอริธึม โดยทุก ๆ ครั้งที่มีการใช้งาน ผู้ใช้งานจะต้องป้อนดาต้าลงไปในแพลทฟอร์ม ส่งผลให้ทุก ๆ วันแพลทฟอร์มจะสะสม Big data มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การฝึกเอไอยิ่งมีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อย ๆ

ลูกค้าของ Scale AI ยังรวมไปถึงบริษัทเทคโนโลยีขนาดยักษ์ชื่อดัง อาทิ Airbnb, SAP, Pinterest, Samsung, Doordash, Lyft และ Toyota เป็นต้น

Wang บอกว่าเขาเป็นคนที่พิชชิ่งนายทุนไม่ค่อยเก่ง และนายทุนช่วงแรกมาจากรุ่นพี่ที่ร่วมงานกัน และการบอกต่อ เขาเสนอขอทุนอย่างเรียบง่ายโดยการทักไปหาพี่ ๆ ว่า “Hey! ผมกำลังทำ Scale AI สนใจมาลงทุนให้ผมไหม?” ซึ่งคนที่ไม่เข้าใจก็จะไม่สนใจ แต่คนที่กำลังมีปัญหาเรื่องการฝึก AI ก็จะเข้าใจทันทีและอยากลงทุนด้วย

เขาจึงเชื่อว่า การมีผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาให้คนอย่างถูกกลุ่ม และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดี แล้วสิ่งดี ๆ จะตามมาเอง ซึ่งแนวคิดนี้คล้ายกับ Elon Musk ที่โฟกัสที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นอันดับต้น ๆ และรองลงมาคือการตลาด

นายทุนที่มีชื่อเสียงของ Alexandr Wang ได้แก่ GitHub Nat Friedman, OpenAI Greg Brockman, Instagram Kevin Systrom และ Justin Kan, Quora Adam D’Angelo, Dropbox Drew Houston, รวมไปถึงนักลงทุนสตาร์ทอัพระดับตำนานอย่าง Peter Thiel นายทุนรุ่นแรกของ Facebook เป็นต้น ฯลฯเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save