ผู้ประกอบการโรงแรมไทยงานเข้า หลัง บ. นำเที่ยว Thomas Cook ล้มละลาย ค้างค่าห้องจำนวนมาก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

1909020

ไทยรัฐรายงาน ว่า นาง ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า ขณะนี้ ททท.ยังอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบที่มีต่อการท่องเที่ยวไทย กรณีบริษัท Thomas Cook Group ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ของอังกฤษประกาศล้มละลาย เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 ซึ่งมีผลกระทบทันทีต่อนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ใช้บริการของ Thomas Cook ต้องติดค้างอยู่ตามประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกรวมถึงไทย

ในขณะเดียว คู่ค้าที่ดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจร่วมกับ บริษัท Thomas Cook ก็จะทยอยได้รับผลกระทบเป็นรายต่อไป โดยมี ผู้ประกอบการโรงแรมไทย ที่กำลังจะรับผลกระทบจากการนำลูกค้าของบริษัทที่ล้มละลายดังกล่าวเข้าพักไปแล้ว แต่ยังไม่ครบกำหนดเวลาชำระเงิน (Due date) ตามเครดิตเทอม ซึ่งส่วนใหญ่มีข้อตกลงชำระหนี้ภายใน 30 วัน แต่แล้ว Thomas Cook ก็มาประกาศล้มละลายไปเสียก่อน

แม้ทางการยังไม่มีข้อมูลจำนวนผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบแบบละเอียด แต่เบื้องต้นมีรายงานว่าบางโรงแรมในจังหวัดพังงา เริ่มมีผลกระทบเป็นมูลค่า 700,000 – 800,000 บาท ต่อ 1 โรงแรม ในขณะที่ Thomas Cook มีสถิติการจองโรงแรมในไทยเฉลี่ยประมาณ 27,000 ห้อง ต่อ ปี

แนวทางรับมือจากกรณี Thomas Cook ล้มละลาย

ททท. ได้ประสานให้ สมาคมโรงแรมไทย ดำเนินการรวบรวมความเสียหายที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปหารือกับสถานทูตอังกฤษและองค์กรของรัฐบาลอังกฤษ อาทิ สำนักงานบริหารหนี้ของอังกฤษ เพื่อติดตามหนี้สิน อย่างไรก็ดี ไม่สามารถรู้ได้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่

แต่อย่างน้อยทางการและผู้ประกอบการจะมีหลักฐานเรื่องหนี้สูญในการยืนภาษีว่า ผู้ประกอบการโรงแรมนั้น ๆ ได้รับความเสียหายจริง ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในฝั่งของ ผู้ประกอบการโรงแรม ต้องเป็นดุลพินิจของ ผู้ประกอบการฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไรลดความเสียหายอย่างไรได้บ้าง อาทิ อาจจะเก็บค่าห้องพักในราคาพิเศษจากลูกค้า เป็นต้น

ทั้งนี้ บริษัท Thomas Cook Group มีทั้งในอังกฤษ เยอรมนี และกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้แก่ เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน แต่ล่าสุดมีข่าวที่ยืนยันว่าบริษัทที่ปิดตัวจากการล้มละลาย คือ ที่อังกฤษแห่งเดียว ไม่เกี่ยวกับเยอรมนี และนอร์ดิก ซึ่งก็ยังนับว่าเป็นข่าวดี (ในข่าวร้าย) ไม่เช่นนั้นความเสียหายต่อคู่ค้าอาจจะรุนแรงกว่านี้

อ่านเพิ่มเติม ข่าว Thomas Cook ประกาศล้มละลาย

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save