CEO ดังขอแนะนำหนังสือ 15 เล่ม ที่คุณควรอ่านสักครั้งในชาตินี้

Business Insider รายงานว่าบรรดา CEO คนดังต่าง ๆ ได้แนะนำหนังสือมีประโยชน์รวบรวมมาได้ 15 เล่ม ที่จะแนะนำให้บุคคลทั่วไปควรอ่านซักครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อเปิดโลกทัศน์ เสริมสร้างปัญญา นำพาสู่ความสำเร็จ ดังต่อไปนี้

1. Bill Gates แนะนำ ‘Evicted: Poverty and Profit in the American City’

เป็นหนังสือที่พูดถึงความยากจน การขับไล่ เวนคืน หรือการต้องย้ายถิ่นฐานจากการกว้านซื้อหรือเก็งกำไรของคนรวย ซึ่งส่งผลกระทบต่อผุ้มีรายได้น้อยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสะท้อนปัญหาสังคมระหว่างชนชั้น และมาตรการของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี

2. Warren Buffett แนะนำ ‘The Intelligent Investor’

The Intelligent Investor หรือ นักลงทุนอัจฉริยะ โดย Benjamin Graham เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งที่ Warren Buffett แนะนำให้คุณอ่าน ซึ่งภายในเล่มนี้จะแนะนำเทคนิคที่คุณจะควบคุมอารมณ์ภายหลังจากได้รับข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ซึ่งทักษะเหล่านี้คุณต้องได้รับการฝึกฝน

3. Jeff Bezos แนะนำ ‘The Remains of the Day’

หนังสือที่เจ้าของร้านขายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแนะนำ คือเล่มนี้ นี่คือหนึ่งในเล่มโปรดของ Jeff Bezos เลยทีเดียว

4. Bill Gates แนะนำ ‘A Full Life: Reflections at Ninety’

หนังสือที่เขียนโดยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Jimmy Carter ปัจจุบันอายุ 90 ปี บิล เกตส์ ได้กล่าวชื่นชอบในหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งมีเนื้อหาที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและการเมืองของคนอเมริกันได้อย่างสมบูรณ์

5. Mark Zuckerberg แนะนำ ‘Portfolios of the Poor’

Mark Zuckerberg กล่าวหลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่มีประชากรเกือบครึ่งโลก หรือเกือบ 3 พันล้านคน ที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยเงิน 2.5 เหรียญสหรัฐฯ หรือต่ำกว่า (ประมาณ 85 บาท) และอีก 1 พันล้านคนที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยเงินเพียง 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อวัน (34-35 บาท) หวังว่าการอ่านหนังสือเล่มนี้จะเป็นข้อมูลเชิงลึกให้เราได้เข้าใจและสามารถทำงานเพื่อสนับสนุนคนเหล่านั้นให้มีโอกาสที่ดีขึ้นได้เช่นกัน

6. Steve Jobs เคยแนะนำ ‘The Innovator’s Dilemma: The Revolutionary Book That Will Change the Way You Do Business’

Jobs เคยใช้หนังสือเล่มนี้มาอธิบายเหตุที่แอปเปิ้ลต้องการที่จะยอมรับในระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และกล่าวว่า “เราต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ มันเป็นภาวะที่ต้องกล้ำกลืน ของผู้ที่เคยริเริ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่จะเป็นคนสุดท้ายที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงเมื่อเกิดสิ่งใหม่ที่ตนเองไม่ได้เป็นผู้ริเริ่ม เพราะเราคงไม่ต้องการที่จะถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง”

7. Bill Gates, Warren Buffett แนะนำ ‘Business Adventures’

นี่คือหนังสือที่ Warren Buffett แนะนำให้ Bill Gates อ่าน เมื่อปี 1991 ในขณะนั้น บิล เกตส์ไม่เคยรู้จักหนังสือเล่มนี้ และไม่รู้จักผู้เขียน John Brooks เลย แต่หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ บิล เกตส์ กล่าวว่า แม้จะผ่านมากว่า 2 ทศวรรษแล้ว และหนังสือได้ถูกตีพิมพ์มากว่า 4 ทศวรรษแล้วก็ตาม “Business Adventures” ยังคงเป็นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา และ John Brooks ยังคงเป็นนักธุรกิจที่ บิล เกตส์ ชื่นชอบ

8. Bill Gates, Elon Musk แนะนำ ‘Super-Intelligence: Paths, Dangers, Strategies’

Elon Musk ถือเป็นหนอนหนังสือตัวพ่อ ที่สามารถอ่านหนังสือให้หมดห้องสมุดประชาชนของเมืองตั้งแต่อายุเพียง 12 ขวบ และ บิล เกตส์ พร้อมใจกันแนะนำหนังสือเล่มนี้ ที่เล่าถึงความอัจฉริยะที่เกิดมาจากความอันตรายและการระแวดระวัง โดย Elon Musk นำไปใช้อ้างอิงในการพัฒนาระบบ AI ด้วยความระมัดระวัง

9. Stephen Schwarzman แนะนำ ‘World Order’

Stephen Schwarzman  CEO The Blackstone Group บริษัทกองทุนขนาดใหญ่ แนะนำ “World Order” เขียนโดย Henry Kissinger เป็นหนังสือที่อธิบายประวัติศาสตร์การเมือง การปกครอง และการทูตของสหรัฐอเมริกา

10. James Gorman แนะนำ ‘The Boys in the Boat’

James Gorman ประธาน และ CEO ของบริษัท Morgan Stanley แนะนำหนังสือ “The Boys in the Boat” เป็นเรื่องราวในปี 1936 เกี่ยวกับทีมแข่งเรือของอเมริกา ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศเยอรมัน ว่าด้วยสิ่งที่ไม่ควรประมาทในการแข่งขันกับมือสมัครเล่น

11. Abby Joseph Cohen แนะนำ ‘Being Wrong: Adventures in the Margin of Error’

Abby Joseph Cohen คือกรรมการที่ปรึกษาของ Goldman Sachs แนะนำหนังสือ Being Wrong: Adventures in the Margin of Error ว่าเป็นหนังสือที่อ่านง่าย เพื่อให้เราสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับความคิดเห็นของเราเมื่อมีข้อมูลใหม่ ๆ เข้ามา ความคิดเห็นครั้งก่อนหน้าอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป

12. Tim Cook แนะนำ ‘Competing Against Time’

Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple แนะนำหนังสือเล่มนี้ให้กับพนักงานใหม่ทุกคนของ Apple “แข่งกับเวลา”

13. Bill Gates แนะนำ ‘Sapiens: A Brief History of Humankind’

บิล เกตส์ กล่าวว่า เป็นหนังสือที่อ่านง่ายและเล่าถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษย์ให้เข้าใจง่าย เขาสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้นและนำไปต่อยอดความคิดได้อย่างมากมาย

14. Warren Buffett, Mark Fields แนะนำ ‘The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success’

Mark Fields CEO คนล่าสุดของ Ford Motor และ Warren Buffett แนะนำหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเกี่ยวกับ CEO 8 คน ที่มีแนวความคิดที่แปลกใหม่ โดยใช้มุมมองของคนนอกมองเข้ามาในธุรกิจของตนเอง สามารถสร้างมูลค่าในบริษัทได้อย่างมากมาย

15. Marissa Mayer, Laura Lang แนะนำ ‘The Charisma Myth: How Anyone Can Master the Art and Science of Personal Magnetism’

หนังสือที่จะบอกเล่าถึงการปฏิบัติที่จะทำให้กลายเป็นผู้นำ และโฟกัสไปที่การสร้างให้เกิดความแตกต่างSource:

http://www.businessinsider.com/ceo-reading-recommendations-bill-gates-warren-buffett-2018-1/#bill-gates-evicted-poverty-and-profit-in-the-american-city-1