แบรนด์ Zara และธุรกิจในเครือ เผยยอดขายออนไลน์พุ่ง 41% ลดเปิดหน้าร้าน มุ่งพัฒนา E-Commerce และระบบ Logistics

Inditex ธุรกิจค้าปลีกเจ้าของแบรนด์แฟชั่น อาทิ Pull & Bear, Oysho, Bershka, Massimo Dutti รวมไปถึงแบรนด์ชื่อดังที่คนทั่วโลกและคนไทยรู้จักดี Zara เผยยอดขายเฉพาะฝั่ง E-Commerce ของ Zara เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

Inditex อาจจ่ายโบนัสพนักงานสูงถึง 695 ล้านเหรียญสหรัฐ

Inditex มีกำไรสุทธิรอบ 12 เดือน (นับถึง มกราคม 2018) ประมาณ 4,160 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7% เทียบกับปีก่อน ยอดขายหน้าร้านเพิ่มขึ้น 5% ส่วนยอดขายออนไลน์คิดเป็นสัดส่วนเพียงประมาณ 10% ของยอดขายทั้งหมดในธุรกิจ ในขณะที่แบรนด์คู่แข่ง Hennes & Mauritz AB (H&M) ที่มีสัดส่วนยอดขายออนไลน์นำอยู่ที่ 12%

การเติบโตของกลุ่ม Inditex ส่งผลให้บริษัทอาจอนุมัติเงินโบนัสไปจัดสรรระหว่างพนักงาน 88,000 กว่าคน ในจำนวนสูงถึง 695 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยประมาณ

ทั้งนี้ หากพิจารณาเฉพาะการเติบโตของยอดขายออนไลน์ Intidex มียอดออนไลน์สูงขึ้น 41% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ E-Commerce ของแบรนด์สูงถึง 10 ล้านคนต่อวัน และสร้างจำนวนการขายประมาณ 249,000 ออเดอร์ต่อชั่วโมงในช่วง Peak time ของเดือน

Inditex รุกพัฒนา E-Commerce และระบบ Logistics

Inditex ให้ข้อมูลต่อสื่อว่าในปี 2018 จะขยายสาขาหน้าร้านเพิ่มประมาณ 4-6% จากเดิมที่ตั้งเป้าสูงสุดไว้ที่ประมาณ 8% และจะปรับกลยุทธ์ไปเปิดหน้าร้านประเภท Pop-up store เพื่อเป็นจุดรับสินค้าสำหรับลูกค้าที่สั่งออนไลน์และต้องการรับสินค้าด้วยตนเอง

กลยุทธ์นี้เพื่อสอดคล้องกับการเติบโตของฝั่งการขายแบบ E-Commerce และ Inditex จะมุ่งพัฒนาระบบที่เชื่อมโยงกับการขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ การพัฒนา User experience ในการซื้อสินค้าออนไลน์ให้ช็อปง่ายจ่ายคล่อง, ระบบการจัดส่งสินค้าไปยังเครือข่าย Pop-up store, และการจัดส่งไปยังลูกค้าปลายทางกรณี Delivery ให้เร็วขึ้นจนกลายเป็น Same-day delivery หรือ รับสินค้าถึงบ้านใน 1 วัน

อ่านประวัติ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้ง Inditex และแบรนด Zara ที่นี่ 

ประวัตินักธุรกิจ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ Zara

Source: Bloomberg, Market Watch, BBC News