ทำไม Warren Buffett จึงชอบใช้เงินสด ในขณะที่คนส่วนใหญ่ใช้บัตรเครดิตกันหมดแล้ว

ทำไม Warren Buffett จึงชอบใช้เงินสด ในขณะที่คนส่วนใหญ่ใช้บัตรเครดิตกันหมดแล้ว

 

Warren Buffett (วอร์เรน บัฟเฟตต์) คนรวยอันดับที่ 3 ของโลกปี 2019 และคนรวยหุ้นอันดับ 1 ตลอดกาล ผู้มีทรัพย์สินสุทธิ ณ วันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2020 สูงถึง 71,500 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 2 ล้านล้านบาทเศษ

ความสมถะของ บัฟเฟตต์

ความร่ำรวยจนน่าอิจฉาของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ อาจทำให้ใครหลายคนจินตนาการว่าถ้าพวกเขาไปถึงจุดนั้นก็อาจจะขอใช้ชีวิตให้สุดเหวี่ยงไปกับ รถหรู คฤหาสถ์ใหญ่ และเกาะส่วนตัวพร้อมเรือยอร์ช — แต่รู้หรือไม่ว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่มีสักอย่างที่กล่าวมา

ทั้งชีวิตของ บัฟเฟตต์ ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่าที่ซื้อไว้ตั้งแต่ปี 1958 ในราคาเพียง 31,500 ดอลล่าร์ หรือไม่ถึง 1 ล้านบาท และขับรถคันเก่าในราคาแสนกว่าดอลล่าร์นอกจากนั้น บัฟเฟตต์ ยังกินอาหารง่าย ๆ ที่ซื้อจากแบรนด์ที่เขามีหุ้นของบริษัทอยู่ในมือ อาทิ แมคโดนัลด์ และ โคคาโคล่า เขาใช้เงินไปกับค่าอาหารมื้อละราว ๆ 3 – 5 ดอลล่าร์ หรือหากเทียบกับบ้านเราก็คือ เมนูอาหารตามสั่ง อย่าง โจ้กหมู ข้าวกระเพา ไข่ดาว เป็นต้น

แน่นอนว่า บัฟเฟตต์ มีบัตรเครดิต โดยเขามีบัตรเครดิตเพียงใบเดียวเป็นของค่าย อเมริกันเอ็กเพรส ที่เขาถือหุ้นอยู่ถึง 17.9% ณ ปี 2018 แต่เขาก็แทบไม่ได้ใช้มันเลย

ทำไม บัฟเฟตต์ จึงใช้แต่เงินสด

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยให้สัมภาษณ์ต่อ Yahoo Finance เดือน เมษายน ปี 2019 ว่า เขาชอบใช้เงินสดมากกว่า และมักพกเงินสดติดตัวคราวละ 400 ดอลล่าร์ (อาจฟังดูเยอะ แต่หากเทียบกับเมืองไทยจะประมาณคนที่พกเงินสดคราวละ 3,000 – 4,000 พันบาท)

วอร์เรน บัฟเฟตต์ บอกว่าเขาชำระค่าสินค้าด้วยเงินสดเป็นส่วนใหญ่ การใช้เงินสดนั้นตรงไปตรงมา และได้เห็นซึ่ง ๆ หน้าว่าเงินกำลังออกจากกระเป๋าไปเท่าไร

และเมื่อกลับถึงบ้าน ภรรยาสุดที่รักของเขาก็จะเข้ามานับจำนวนธนบัตรในกระเป๋าของเขาว่าหายไปกี่ใบ และนั่นเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ระมัดระวังการใช้เงินจนร่ำรวยมาถึงทุกวันนี้

บัฟเฟตต์ ยังเป็นชาวอเมริกัน 18% ของประเทศที่ใช้เงินสดเป็นหลัก ในขณะที่คนส่วนใหญ่หันไปใช้บัตรเครดิตในการจับจ่ายในชีวิตประจำวันกันหมดแล้ว

ไม่ใช่แค่ บัฟเฟตต์ ที่ชอบเงินสด

ทางด้าน Mark Cuban เศรษฐีอีกคนหนึ่งผู้เป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล ดัลลาสมาเวอร์ริก และยังเป็นเจ้าของสถิติ สั่งซื้อสินค้าออนไลน์มูลค่าสูงที่สุดในโลก เคยกล่าวว่า การใช้ เงินสด ช่วยให้คุณมีอำนาจต่อรองสูงกว่า คุณมีโอกาสที่จะเจรจาค่าสินค้าและบริการตรงหน้าเพื่อให้ได้สินค้าในราคาที่ถูกกว่าในป้ายราคา

นอกจากนั้น ข้อมูลจากอาจารย์ของมหาวิทยาลัย University of Toronto เผยว่าการยื่นเงินสดทำให้คนรู้สึกถึงความสูญเสีย จึงมีโอกาสช่วยยับยั้งชั่งใจในการใช้เงินได้ดีกว่าการจ่ายด้วยบัตรเครดิต

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Mark Cuban เจ้าของสถิติ ซื้อของออนไลน์ ‘มูลค่าสูงที่สุดในโลก’

หุ้นราคาสูงที่สุดในโลก : 1 หุ้น Berkshire Hathaway ซื้ออะไรได้บ้าง

จากรายได้ 2 เหรียญสู่ 2 แสนล้านเหรียญ Warren Buffett เผยมีวันนี้เพราะการอ่าน

แนะนำของดี สำหรับคนทำงานออนไลน์:

ค้นพบไอเดียหาเงินออนไลน์จากที่บ้าน คอร์สออนไลน์ 21 ไอเดียเงินล้าน จากโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว ในราคาพิเศษ จาก 2,000 บาท เหลือเพียง 990 บาท รายละเอียดคลิกที่นี่

โฮสต์ดี โฮสต์แรง รองรับคนเข้าเว็บไซต์วันละหลักแสนคนก็ไม่หวั่น พร้อมทีมงานไลฟ์แชทตลอด 24 ชั่วโมง ซีอีโอ แนะนำ ‘คลาวด์โฮสติ้ง’ ของ Cloudways รายละเอียดคลิกที่นี่

ทำเว็บข่าวด้วย WordPress ให้ประสบความสำเร็จ เว็บเพจโหลดลื่น โหลดไว สวยงามและใช้งานง่ายสุด ๆ ต้อง ธีม NewsPaper รายละเอียดคลิกที่นี่เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save