จริงหรือ? ความสำเร็จเกิดจากโชค พบคุณสมบัติที่ทำให้พวกเขาเป็นคนโชคดี

คนล้มเหลวจำนวนไม่น้อยมักมองว่าตนเองโชคร้าย ดวงซวย ฯลฯ และมักมองคนที่ได้ดีอย่างเคือง ๆ ว่า “คนที่ประสบความสำเร็จได้เพราะโชคดี” และมีต้นทุนชีวิตที่เหนือกว่า ข่าวร้ายคือ… คนเหล่านั้นมองไม่ผิดครับ เพราะแม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จก็มักหลุดปากเป็นทำนองเดียวกันว่าผลลัพธ์วันนี้เพราะพวกเขา ‘โชคดี’

แม้แต่ตัวผมเองในสมัยที่ชีวิตย่ำแย่ ไม่เจอแนวทางที่ใช่ การงานไม่ได้ดั่งใจ เงินเดือนไม่พอใช้ ฯลฯ ผมก็น้อยใจตัวเองว่าช่างเกิดมาซวยอะไรเช่นนี้ และมองนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและดูมีความสุขว่า พวกเขาก็แค่โชคดีกว่าเรา แต่วันที่ผมเติบโตในการหน้าที่งาน ได้ทำอาชีพที่ชอบ ได้เจอแนวทางธุรกิจที่ใช่ และเริ่มประสบผลลัพธ์อย่างเห็นได้ชัด แม้เบื้องหลังจะเกิดจากการลงมือทำงานอย่างหนัก การคิดการและวางแผนอย่างดี ลงมือทำทันอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกและมักหลุดปากอยู่เสมอเช่นกันคือ ความโชคดี มีส่วนสำคัญ

สิ่งที่ผมสัมผัสได้คือ การได้รับโอกาสดีๆ ในช่วงเวลาที่ ‘ใช่’ หากช้าเร็วกว่านั้นเพียงนิดเดียวก็คงไม่ลงตัว หรือ การติดต่อจากบุคคลที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่ผมมีทรัพยากรที่เหมาะสม ประสบการณ์เหล่านี้เป็น Timing ของ ‘เวลา จังหวะ และโอกาส’ ที่ลงตัวจนอดคิดไม่ได้ว่า “ช่างโชคดีเช่นนี้

นักธุรกิจเห็นตรงกันเรื่อง โชค กับ ความสำเร็จ

จากการที่ผมพูดคุย อ่าน และฟังสัมภาษณ์นักธุรกิจหลายคนก็มักได้ยินคำพูดทำนองนี้เช่นกัน จนดูเหมือน โชค จะกลายเป็นปัจจัยหลักเหนือ ‘ความรู้และความพยายาม’ แต่เมื่อคุณติดตามต่อให้จบ พวกเขามักเสริมท้ายด้วยแนวคิดทำนองว่า ‘โชคสร้างได้ด้วยตัวคุณ

แนวคิดนี้เป็นที่ยอมรับและนำมาขยายความโดย Anthony Tjan ผู้บริหารระดับสูงของ Venture capital firm ชื่อ Cue Ball หลังจากที่ได้เรียนรู้รูปแบบความสำเร็จจาก นักธุรกิจทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และสตาร์ทอัพมากมาย เขาสรุปเป็นหลักคิดไว้ในเว็บไซต์ Harvard Business Review เรื่อง Why some people have all the luck โดยแบ่งเป็น 3 คุณสมบัติหลักได้แก่ อ่อนน้อม, ฉลาดถาม, และ จิตใจดี ผมนำหลักคิดมาพิจารณาผ่านประสบการณ์ที่เจอในบ้านเราได้ผลและวิธีปฏิบัติดังนี้ครับ

วิธีพัฒนาตัวเองให้เป็นคนโชคดี

1. ความอ่อนน้อม

Anthony Tjan อ้างอิงข้อมูลจาก Jim Collins ผู้เขียนหนังสือ Good to Great โดยประมาณว่า ความอ่อนน้อม เป็นคุณสมบัติของการระลึกรู้และรู้สึกตัวเองอยู่เสมอ ลดทิฐิมานะอันเป็นผลลัพธ์ไปสู่ความสามารถในการเปิดใจรับฟังจุดเด่นและจุดด้อยของตนเองเพื่อการพัฒนาตัวเองต่อไป นอกจากนั้นความอ่อนน้อมยังช่วยให้คนอื่นเกิดความรักใคร่เอ็นดูและเกิดความรู้สึกเคารพ

จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม พบหลายคนที่ประสบความสำเร็จมากๆ ล้วนมีความอ่อนน้อมและให้เกียรติผู้อื่น เป็นคนน่ารักและน่าร่วมงานด้วย เมื่อใครมีงานดีๆ จึงมักนึกถึงคนๆนั้นก่อน และถ้าให้เรื่องระหว่าง เก่งมากแต่หยาบคาย กับ เก่งใช้ได้แต่อ่อนน้อม คนมีแนวโน้มที่จะเลือกอย่างหลัง เพราะทำงานด้วยแล้วสบายใจ ความสามารถเป็นสิ่งที่พัฒนาได้

2. ฉลาดถาม

ความอ่อนน้อมถ่อมตนไม่ได้ทำให้คุณอ่อนแอ แต่ยังกล้าหาญอย่างชาญฉลาดนั่นคือ กล้าสงสัยและกล้าถาม อย่างเหมาะสมเพื่อหาความรู้พัฒนาตัวเอง ในขณะที่คนมีความมั่นใจสูงจนกลายเป็นอีโก้มีโอกาสเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ไม่ถามไม่รับความรู้จากใคร

นักธุรกิจที่อ่อนน้อมไม่อายที่ถามในสิ่งที่ตนเองไม่รู้ เพราะความที่อ่อนน้อมและไม่ดูถูกใครทำให้ไม่เกิดความรู้สึกกระดากใจที่จะเป็นฝ่ายถามบ้าง

นอกจากนั้นยังนิยมอ่านหนังสือ ฟังความรู้จากสื่อต่างๆ อย่างกระตือรือร้น การมีความรู้และความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนจึงเชื่อมโยงไปสู่โอกาสใหม่ๆ อย่างลงตัวราวกับโชคดี

3. จิตใจดี

จิตใจดี เป็นพลังงานของความสร้างสรรค์ สภาวะจิตใจดังกล่าวช่วยให้มองสิ่งต่างๆในแง่บวก และในทางธุรกิจคือการมองวิกฤตเป็นโอกาส

โชคดี’ เป็นเหตุการณ์ของคนที่เชื่อในสิ่งที่เขาคิดและทำจะประสบผลลัพธ์ และเป็นคนที่ค้นคว้าหาโอกาสในวิกฤตอย่างตั้งใจ โดยมีรากฐานมาจากการเป็นคนใฝ่รู้ด้วยการรู้จักค้นคว้าและ ถามคำถาม อย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์ และการเป็นคนรู้จักถามโดยไม่ยึดติดกับอีโก้ก็มาจาก ความอ่อนน้อม นั่นเอง!

ความมี จิตใจดี เริ่มต้นง่ายๆ ไม่ต้องถึงขั้นแปลงกายเป็นพ่อพระหรือนักบุญใดๆ ไม่ต้อง Self-talk ตอกย้ำตัวเองอะไรมากมาย เพียงรักษาจิตใจไว้ในด้านบวกด้วยการ ไม่ดูถูกคนอื่น ไม่ร่วมวงก่นด่าดราม่าอะไรกับใคร

วันนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คทำให้คุณเข้าถึงเรื่องดราม่าง่ายมาก เวลาคุณอ่านคุณรู้สึกของขึ้นไหม? แล้วถ้าไปร่วมวงด้วยล่ะ? ยิ่งแล้วใหญ่ใช่ไหมครับ หลีกเลี่ยงเรื่องเหล่านี้แล้วโฟกัสที่การสร้างคุณค่าในหน้าที่ของตัวเองคือจุดเริ่มต้นของการรักษาจิตใจตัวเองให้เป็นบวกครับ

สรุป! 3 คุณสมบัติทำให้คุณเป็นคน ‘โชคดี’

สมการความโชคดีไม่มีอะไรซับซ้อน ในทางวิทยาศาสตร์ การประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ทำต้องอาศัย ความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ร่วมกับ ความต่อเนื่องในการลงมือทำ

และในทางศิลปะ ความสำเร็จมาจากคุณสมบัติข้างในตัวเองซึ่งออกไปในทาง Spiritual ซึ่งมีหลายลักษณะ แต่เฉพาะหลักคิดในบทความนี้ คุณสมบัติที่เราแนะนำกันและสามารถเริ่มต้นได้ทันทีตั้งแต่วันนี้คือ ความอ่อนน้อม ฉลาดถาม และ จิตใจดี