แอปพลิเคชั่น Zoom คืออะไร ทำไมจึงโด่งดังช่วง ไวรัสโคโรน่าระบาด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Script

หากเอ่ยเชื่อ Zoom เมื่อ 2 ถึง 3 ปีที่แล้ว อาจไม่ค่อยมีใครคุ้นหูในประเทศไทย แต่หากเอ่ยชื่อนี้อีกครั้งในปี 2020 หลายคนต้องร้องอ๋อ

Zoom คือ แอปพลิเคชั่น วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ใช้สำหรับประชุมทางไกลผ่านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน

Zoom ก่อตั้งโดย อิริค หยวน และเป็นที่นิยมไปทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญในช่วงวิกฤต โควิด-19 ระบาดตั้งแต่ปลายเดือน ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา

ปลายเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2020 มูลค่าตลาดหุ้นทั่วโลกหายไป 6 ล้านล้านดอลลาร์ แต่หุ้นของบริษัท Zoom Communication Inc. กลับเพิ่มขึ้นสวนทางโลกถึง 0.4%

ตลอดไตรมาสแรกของปี 2020 ราคาหุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นรวม 58% ส่งผลให้ความมั่งคั่งสุทธิของเขาเพิ่มขึ้นถึง 2 พันล้านดอลล่าร์

เหตุการณ์นี้ยังส่งผลให้ชื่อของ อิริค หยวน เข้าไปยืนอยู่ในทำเนียบเศรษฐีโลกใน Bloomberg Billionaire Index ในอันดับที่ 182 ด้วยมูลค่าสุทธิรวม 7.86 พันล้านดอลล่าร์

สาเหตุที่ แอปพลิเคชั่น Zoom โด่งดังถึงขั้นทำให้ผู้ก่อตั้งกลายเป็นเศรษฐีโลกคนใหม่ เนื่องจากเหตุการณไวรัสระบาดทำให้กิจการหลายแห่งทั่วโลกต้องปิดทำการชั่วคราว และประชาชนต้องกักตัวอยู่บ้าน

ผู้ประกอบการและพนักงานที่ยังดำเนินกิจการอยู่ถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องปรับตัวเข้าสู่โหมด Work from home คนทั่วโลกจึงต้องหันไปพึ่งเทคโนโลยี วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save