Guerrilla Marketing คืออะไร

Guerrilla Marketing การตลาดแบบกองโจร คืออะไร?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Guerrilla Marketing หรือการทำการตลาดแบบกองโจร จุดประสงค์ คือ ต้องใช้งบประมาณน้อย แต่สามารถเข้าถึงผู้คนได้เยอะ เกิดการบอกต่อ การไวรัล หากแบ่งปัจจัยที่จะทำให้การทำ Guerrilla Marketing ประสบความสำเร็จ จะมีอยู่ด้วยกัน 6 ปัจจัย ดังนี้

guerrilla marketing คืออะไร
Image credit:
  • สร้างสรรค์ : แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ที่จะต้องเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และมันจะทำให้ผู้คนจดจำคุณได้ง่าย เพราะถ้าหากการตลาดคุณก็ไม่ได้แตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ในท้องตลาด หรือมีอย่างเกลื่อนกลาดแล้ว ท้ายที่สุดผู้บริโภค ก็จะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่า การตลาดที่พวกเขาพึ่งเห็นเมื่อเช้านี้ เป็นของแบรนด์ไหนกันละเนี่ย
  • สร้างนวัตรกรรม : ข้อนี้อาจจะไม่ต้องถึงขนาดกับการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าหรือจรวดไปดาวอังคารแบบ Elon Musk แต่นวัตกรรมจะเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หรือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่คิดค้นขึ้น เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากท้องตลาด
  • มีปฏิสัมพันธ์ : ในยุคที่เป็นการสื่อสารที่ทั้งผู้บริโภคเองก็สามารถสื่อสารกับแบรนด์ได้โดยตรง ดังนั้นจงหา Sweet Spot หรือจุดที่ลงตัวระหว่าง สิ่งที่แบรนด์อย่างสื่อสารและสิ่งที่ผู้บริโภคอยากได้ยิน ยิ่งแบรนด์ของคุณสามารถหา Touch Point หรือจุดที่เข้าถึงจิตใจของผู้บริโภคได้ แบรนด์ของคุณก็จะกลายเป็น Top of Mind หรือเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่พวกเขาคิดถึงเมื่อเจอสินค้าหรือบริการในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ดังนั้น แม้ว่าผู้บริโภคจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของคุณในทันทีทันใด แต่เมื่อพวกเขามีความต้องการเมื่อไหร่ ก็มีโอกาสกลับมาหาแบรนด์ของคุณเป็นอันดับต้น ๆ
  • สร้างความตื่นเต้น : ในยุคที่แต่ละแบรนด์ต่าง ๆ สาดสื่อกันอย่างหนาแน่น การแข่งขันที่รุนแรง และผู้คนก็มักจะเบื่อกับการตลาดแบบเดิม ๆ เช่น ของฉันดี ของฉันลดราคา ซื้อเดี๋ยวนี้ ลดทันที 50 เปอร์เซ็นต์ ก็อาจจะต้องมาทำการทบทวนใหม่ว่า การตลาดที่คุณใช้ ณ ปัจจุบันนี้ สามารถเรียกความสนใจจากปู้คนได้มากน้อยแค่ไหน
  • เรียบง่ายไม่ยุ่งยาก : ใช้คำสื่อสาร ที่แม้แต่เด็ก 6 ขวบก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก คำสื่อสารต้องชัดเจน ไม่กำกวม ไม่ซับซ้อน และจะต้องโฟกัสไปที่คำสื่อสารหลัก ๆ เพียงคำเดียว ภายใน Content หนึ่งอัน เพื่อป้องกันการสับสนของผู้บริโภค
  • ใช้เงินน้อย : อันนี้คือข้อที่เกิดจากการที่มีงบประมาณด้านการตลาดอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นในเมื่อมีเงินทุนน้อย ก็จำเป็นต้องอาศัยความมี Creative มาก ๆ และยิ่งในยุคปัจจุบัน เรามีสื่ออย่าง Social Media ที่สามารถทำการตลาดในได้ราคาที่ถูกแสนถูก จะเรียกว่ามีพื้นที่สื่อให้ใช้ฟรีเลยก็ได้ เพียงแต่คุณต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปกันสักหน่อย

และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save