Guerrilla Marketing คืออะไร

Guerrilla Marketing การตลาดแบบกองโจร คืออะไร?

Guerrilla Marketing หรือการทำการตลาดแบบกองโจร จุดประสงค์ คือ ต้องใช้งบประมาณน้อย แต่สามารถเข้าถึงผู้คนได้เยอะ เกิดการบอกต่อ การไวรัล หากแบ่งปัจจัยที่จะทำให้การทำ Guerrilla Marketing ประสบความสำเร็จ จะมีอยู่ด้วยกัน 6 ปัจจัย ดังนี้

guerrilla marketing คืออะไร
Image credit:
  • สร้างสรรค์ : แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ที่จะต้องเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และมันจะทำให้ผู้คนจดจำคุณได้ง่าย เพราะถ้าหากการตลาดคุณก็ไม่ได้แตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ในท้องตลาด หรือมีอย่างเกลื่อนกลาดแล้ว ท้ายที่สุดผู้บริโภค ก็จะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่า การตลาดที่พวกเขาพึ่งเห็นเมื่อเช้านี้ เป็นของแบรนด์ไหนกันละเนี่ย
  • สร้างนวัตรกรรม : ข้อนี้อาจจะไม่ต้องถึงขนาดกับการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าหรือจรวดไปดาวอังคารแบบ Elon Musk แต่นวัตกรรมจะเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หรือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่คิดค้นขึ้น เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากท้องตลาด
  • มีปฏิสัมพันธ์ : ในยุคที่เป็นการสื่อสารที่ทั้งผู้บริโภคเองก็สามารถสื่อสารกับแบรนด์ได้โดยตรง ดังนั้นจงหา Sweet Spot หรือจุดที่ลงตัวระหว่าง สิ่งที่แบรนด์อย่างสื่อสารและสิ่งที่ผู้บริโภคอยากได้ยิน ยิ่งแบรนด์ของคุณสามารถหา Touch Point หรือจุดที่เข้าถึงจิตใจของผู้บริโภคได้ แบรนด์ของคุณก็จะกลายเป็น Top of Mind หรือเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่พวกเขาคิดถึงเมื่อเจอสินค้าหรือบริการในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ดังนั้น แม้ว่าผู้บริโภคจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของคุณในทันทีทันใด แต่เมื่อพวกเขามีความต้องการเมื่อไหร่ ก็มีโอกาสกลับมาหาแบรนด์ของคุณเป็นอันดับต้น ๆ
  • สร้างความตื่นเต้น : ในยุคที่แต่ละแบรนด์ต่าง ๆ สาดสื่อกันอย่างหนาแน่น การแข่งขันที่รุนแรง และผู้คนก็มักจะเบื่อกับการตลาดแบบเดิม ๆ เช่น ของฉันดี ของฉันลดราคา ซื้อเดี๋ยวนี้ ลดทันที 50 เปอร์เซ็นต์ ก็อาจจะต้องมาทำการทบทวนใหม่ว่า การตลาดที่คุณใช้ ณ ปัจจุบันนี้ สามารถเรียกความสนใจจากปู้คนได้มากน้อยแค่ไหน
  • เรียบง่ายไม่ยุ่งยาก : ใช้คำสื่อสาร ที่แม้แต่เด็ก 6 ขวบก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก คำสื่อสารต้องชัดเจน ไม่กำกวม ไม่ซับซ้อน และจะต้องโฟกัสไปที่คำสื่อสารหลัก ๆ เพียงคำเดียว ภายใน Content หนึ่งอัน เพื่อป้องกันการสับสนของผู้บริโภค
  • ใช้เงินน้อย : อันนี้คือข้อที่เกิดจากการที่มีงบประมาณด้านการตลาดอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นในเมื่อมีเงินทุนน้อย ก็จำเป็นต้องอาศัยความมี Creative มาก ๆ และยิ่งในยุคปัจจุบัน เรามีสื่ออย่าง Social Media ที่สามารถทำการตลาดในได้ราคาที่ถูกแสนถูก จะเรียกว่ามีพื้นที่สื่อให้ใช้ฟรีเลยก็ได้ เพียงแต่คุณต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปกันสักหน่อย

และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content