FaceApp แอพฯ หน้าแก่ คืออะไร? ทำไมสหรัฐฯ จึงสั่ง FBI เข้าตรวจสอบ

FaceApp คือ แอพพลิเคชั่นที่ใช้ AI วิเคราะห์และออกแบบหน้าตาของเจ้าของรูปภาพใหม่ โดยที่นิยมคือการให้ AI พยากรณ์หน้าตอนแก่ หรือเรียกกันเล่น ๆ ว่า ‘แอพฯ หน้าแก่’

แอพพลิเคชั่นนี้ทำงานบนมือถือทั้งระบบ Android และ iOS พัฒนาโดย Wireless Lab แห่งรัสเซีย เปิดตัวเมื่อเดือน มกราคม คศ. 2017 แต่จู่ ๆ เกิดการไวรัลในโซเชียลมีเดียโดยมีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ FaceApp สูงถึง 1.8 ล้าน Visitor ในเดือนเดียว จากที่ผ่านมามีคนเข้าเพียงหลักหมื่นต่อเดือนเท่านั้น

FaceApp มียอดดาวน์โหลดสะสมมากกว่า 150 ล้านครั้ง ตามด้วย สถิติของ SimilarWeb รายงานว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยเดือนละ 1.5 – 1.7 แสนครั้ง และล่าสุด Chuck Schumer หนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ FBI ตรวจสอบแอปพลิเคชั่นนี้แล้ว

รัฐบาลสหรัฐฯ สั่ง FBI เข้าตรวจสอบ FaceApp

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2019 — Chuck Schumer หนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความทาง Twitter พร้อมภาพหนังสือแจ้งไปทาง FBI ให้ตรวจสอบแอพพลิเคชั่น FaceApp ด้วยความเป็นกังวลเพราะแอปพลิเคชั่นดังกล่าวพัฒนาโดยหน่วยงานจากรัสเซีย และข้อมูลของชาวสหรัฐฯ อาจตกไปอยู่ในมือของกลุ่มที่อยู่เหนือการควบคุมของสหรัฐ

ผู้ร่วมก่อตั้ง FaceApp ออกชี้แจงความบริสุทธิ์ใจในการเก็บข้อมูล

Yaroslav Goncharov, CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง FaceApp แอพฯ หน้าแก่ สุดไวรัลได้ทำการชี้แจงผ่านสื่อ TechCrunch ว่ามีการเก็บข้อมูลเป็นปกติเหมือนทุก ๆ แอพพลิเคชั่นทั่วไป

กรณี FaceApp เองก็ต้องขอให้ผู้เล่นแอพฯ อนุญาตให้สิทธิการเข้าถึงข้อมูลและรูปภาพของเจ้าของ Facebook Profile นั้น ๆ ก่อน ทางแอพฯ จึงจะสามารถนำภาพเหล่านั้นมาตกแต่งได้

ส่วนข่าวที่อ้างว่ามีการเคลื่อนย้ายข้อมูลของผู้ใช้งานไปไว้ยังดาต้าเซ็นเตอร์ในรัสเซีย ทาง Yaroslav Goncharov แบ่งรับแบ่งสู้ คือ ไม่ปฏิเสธว่าศูนย์ปฏิบัติการอยู่ในรัสเซีย แต่ดาต้าเซ็นเตอร์ที่เก็บข้อมูลผู้เล่น FaceApp ใช้ของ AWS (Amazon Web Services) และ Google Cloud ซึ่งเป็นของสหรัฐฯ ทั้งหมด

นอกจากนั้นยังให้การยืนยันว่าทางบริษัทฯ ไม่มีนโยบายขายข้อมูลหรือนำไปแสวงประโยชน์ต่อให้กับบุคคลที่ 3

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.businessinsider.com/faceapp-privacy-data-terms-service-russia-2019-7

https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2019/07/17/viral-app-faceapp-now-owns-access-to-more-than-150-million-peoples-faces-and-names/

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-49027155

FaceApp uses neural networks for photorealistic selfie tweaks