4 ขั้นตอน เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ไว้ทำเงินออนไลน์

web-monetize-four-steps-01

คุณได้เรียนรู้ไปแล้วว่า เว็บไซต์ เป็น สินทรัพย์ดิจิทัลชนิดหนึ่ง สามารถสร้างรายได้ออนไลน์โดยที่ไม่ต้องข้องเกี่ยวกับการขายของออนไลน์ทั่ว ๆ ไป ได้แก่ การสร้างรายได้จากค่าโฆษณา, รายได้จากการเป็นหน้านายโปรโมทสินค้า, และรายได้จากการขายดิจิทัลโปรดักท์ต่าง ๆ

ตอนนี้คุณอยากเริ่มต้นก้าวแรกสู่การเป็น ‘ว่าที่’ เจ้าของเว็บไซต์เงินล้าน เดินทางไปสู่การสร้างรายได้กึ่ง ๆ Passive income ต้องเริ่มต้นอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมายเร็วที่สุด ต่อไปนี้ คือ 4 ขั้นตอน เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ไว้ทำเงินออนไลน์

ขั้นตอนที่ 1 เลือก Niche ที่ทำเงิน

การสร้างเว็บไซต์ให้ทำเงินออนไลน์ หรือ Web Monetization เป็นงานที่ใช้ความถึกและอาศัยเวลามาก ถ้าคุณทำคนเดียวโดยไม่มีทีม อย่างน้อย ๆ 4-6 เดือนในการทำงานอย่างหนักทุกวันจึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ในแง่ของจำนวนผู้ติดตามและอาจเริ่มมี Advertiser ถาม ๆ ราคาการลงโฆษณาเข้ามาบ้าง

แต่ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้ภายใต้เงื่อนไขสำคัญข้อแรก คือ คุณต้องเลือกทำเว็บไซต์ใน Niche ที่มีคนอยากมาลงโฆษณา!

มีคนจำนวนไม่น้อยเลือก Niche จาก Passion ส่วนตัว เช่น ทำเว็บไซต์เล่าเรื่องน้องหมาน้องแมว เล่าเรื่องพันธ์กล้วยไม้ที่ตนเองชอบ ซึ่งก็อาจมีคนอ่านที่ชอบอ่าน แต่อาจจะไม่มี Advertiser มาลงโฆษณาด้วย และจำนวนทราฟฟิกก็อาจจะไม่มากพอที่จะสร้างรายได้จาก Display advertising network — สุดท้ายนั่งทำเว็บไป 2 ปีเพื่อพบว่าคุณเลือก Niche ที่ไม่มี ‘ลูกค้า’

อย่าลืมว่า ‘ลูกค้า’ ที่จ่ายเงินให้คุณจริง ๆ คือ ‘Advertiser’ หรือ ผู้มาลงโฆษณา

กลุ่ม Advertiser ที่มีงบให้กับการลงโฆษณาในเว็บไซต์ ได้แก่ สถาบันการเงิน, อสังหาริมทรัพย์, บริษัทมหาชน, ธุรกิจสตาร์ทอัพ, ธุรกิจรถยนต์ ดังนั้นคุณมักมีโอกาสเห็น Sponsored Content จาก บริษัทประกัน บัตรเครดิต กองทุนรวม บ้าน และ คอนโด ได้มากที่สุด

ส่วน Niche ที่มีโอกาสมี Advertiser มาลงมากที่สุด ได้แก่ เว็บไซต์ธุรกิจ การเงิน การลงทุน และ อสังหาริมทรัพย์ นอกจากนั้น เว็บไซต์กีฬา และ รถยนต์ ก็มีโอกาสได้ Advertiser เฉพาะกลุ่มแยกย่อยไปอีกที

ขั้นตอนที่ 2 วิเคราะห์ Keyword ที่คนค้นหา

ในเนื้อหาก่อนหน้านี้ได้บอกถึงแหล่งทราฟฟิก ได้แก่ Direct traffic, Search traffic, Social traffic, Paid, และ Referral — Social traffic เป็นแหล่งทราฟฟิกที่คุณจะได้คนเข้าเว็บไซต์ได้ก่อนเพื่อน แต่ขอให้จำไว้เสมอว่า Social traffic เป็นแหล่งทราฟฟิกที่มีความมั่นคงน้อย และไม่ควรยึดถือเป็นแหล่งหาคนเข้าเว็บไซต์ในระยะยาว

การทำเว็บไซต์ก็ดี หรือ การจะลงมือเขียนบทความก็ดี ให้วิเคราะห์และวางแผน Keyword โดยหาคีย์เวิร์ดที่คนค้นหาจำนวนมากมาใช้ในการสร้างบทความเด่น ๆ ประจำเว็บไซต์ โดยบทความเหล่านั้นอาจมีสัดส่วน 20% ที่นำพาทราฟฟิก 80% เข้าเว็บไซต์ เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3 อัพเดทเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

การอัพเดทบทความบนเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอเป็นหัวใจสำคัญทั้งระยะสั้นและระยะยาว แม้ในช่วง 1-2 เดือนแรกอาจจะยังไม่ค่อยเห็นผล แต่หากคุณเผยแพร่บทความอย่างต่อเนื่องเข้าสู่เดือนที่ 3 และ 4 เป็นต้นไป คุณจะเริ่มเห็นแรงกระเพื่อมที่ค่อย ๆ ทวีคูณขึ้นแบบ Snowball effect หลังจากนั้น

ถามว่าควรผลิตเนื้อหาขึ้นเว็บไซต์ถี่แค่ไหน? หากเป็นไปได้ก็ควรมีบทความขึ้นเว็บไซต์ทุกวัน โดยเฉพาะหากคุณทำเป็นเว็บข่าวก็ยิ่งต้องมีข่าวทุกวัน และอาจจะอย่างน้อยวันละ 2 – 3 ข่าวในกรณีที่ทำคนเดียว

ขั้นตอนที่ 4 สร้างช่องทางกระจายคอนเทนต์

เว็บไซต์และโดเมนเนมใหม่เอี่ยมอาจใช้เวลาประมาณ 7 – 10 วันในการได้รับการ Index ในฐานข้อมูลของ Google และคำว่า Index ไม่ได้แปลว่าใครจะหาคุณเจอ เพราะคุณอาจจะไปอยู่ในหน้าที่ 100 ของ Google ก็เป็นได้ ดังนั้นในช่วงหลายเดือนแรก Social media คือ พันธมิตรที่ดีที่สุดของคุณ!

จงสร้างบัญชี Social media สำหรับแชร์บทความบนเว็บไซต์ อาทิ Facebook Fanpage และ Twitter หากเป็นไปได้ก็ทำคู่กันไปโดยทุกโพสต์ที่เผยแพร่ให้นำไปแชร์ทั้งสองที่ และใช้โฆษณา Facebook Ad ช่วยกระตุ้นจำนวน Page Like และ Post Like คู่ไปด้วยกัน

แต่ไม่ต้องลงเงินกับมันเยอะ แค่กระตุ้นการเข้าถึงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น อาจจะสำรองงบประมาณสักเดือนละ 3000 – 5000 บาท เพื่อโปรโมทโพสต์ในช่วง 2 – 3 เดือนแรก และ หากโพสต์ไหนมี Engagement ดีเป็นพิเศษ ก็ให้โฟกัสที่การโปรโมทโพสต์นั้นก็ได้

สรุป

การสร้างรายได้จากเว็บไซต์เป็นการลงทุนระยะยาว เปรียบเสมือนกับการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่คุณอาจต้องลงทุนลงแรงสร้าง สินทรัพย์ ลงไปก่อน

เมื่อสินทรัพย์แล้วเสร็จมันจึงจะเริ่ม ‘ผลิดอก-ออกผล’ ทำเงินและสร้างมูลค่าเพิ่มให้คุณ หลักการที่คล้ายกันนี้ก็เป็นกับการสร้างรายได้จากเว็บไซต์ ปีแรกอาจจะยังไม่ทำกำไร แต่ปีที่สองและที่สามคุณจะเริ่มมีรายได้แบบเลี้ยงตัวได้ ถ้าคุณเลือกทำเว็บถูก Niche!

อ่านเพิ่มเติม

อยากสร้างรายได้จากเว็บไซต์ทำยังไง

วิธีสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress แบบละเอียดยิบ

ใช้เว็บโฮสต์อะไรดี? อ่านรีวิวผู้ให้บริการโฮสติ้งที่เชื่อถือได้ ที่นี่