waymo

Waymo จ่อฟ้อง Uber ปรับเป็นเงิน 2,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คดีแอบขโมยเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

Waymo บริษัทพัฒนายานยนต์ไร้คนขับของ Google ได้ยื่นฟ้อง Uber เรียกร้องค่าเสียหาย 2.6 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Waymo อ้างว่า Uber ขโมยความลับทางการค้าหลายอย่าง โดยอ้างสิทธิ์ในคดีว่า อดีตวิศวกร Anthony Levandowski  ได้ขโมยดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นความลับกว่า 14,000 ไฟล์ ที่เกี่ยวกับโปรเจ็ครถยนต์ไร้คนขับ ซึ่ง Waymo ลงทุนพัฒนามากว่า 7 ปี ด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า LIDAR (Light Detection and Ranging) ระบบส่ง-รับเลเซอร์ที่เปรียบเสมือนดวงตาของรถ ตรวจจับตำแหน่งของวัตถุบนท้องถนน เช่น ยานพาหนะ คนเดินเท้า และแปลงข้อมูลเป็นแผนที่ 3 มิตินำทาง และเมื่อข้อมูลนี้ถูกขโมยไป ทำให้ Google พัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับได้ล่าช้า และล้าหลังกว่าใคร

ซึ่งในคำฟ้องระบุว่า Anthony Levandowski ได้ลาออกจาก Waymo พร้อมขโมยข้อมูลสำคัญไป และไปก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพของตัวเอง ชื่อ Otto และพัฒนาระบบรถบรรทุกไร้คนขับ ซึ่งต่อมา Uber ได้เข้าซื้อ Otto ด้วยมูลค่าสูงถึง 680 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่า Uber ก็จะได้สิทธิ์ครอบครองเทคโนโลยีของ Otto ไปด้วย หลังจากนั้น Levandowski ก็ได้เป็นหนึ่งในทีมพัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับของ Uber

Uber ต้องทำการพิสูจน์ว่า ไม่รู้เรื่องการขโมยความลับดังกล่าวของ Levandowski ก่อนการเข้าซื้อ Otto ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม 2017 ศาลมีคำสั่งให้ Uber ส่งมอบข้อมูลลับของ Waymo ที่ได้รับมาจาก Levandowski หรือให้เปิดเผยพร้อมแสดงหลักฐานว่าได้ทำลายเอกสารนั้นไปแล้ว แต่ทว่า Uber กลับเงียบมาตลอด จนเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Uber กลับเผยต่อศาลว่า เอกสารเหล่านั้ถูกทำลายไปหมดแล้ว จากคำสั่งของ Kalanick (ซีอีโอในขณะนั้น – ปัจจุบันลาออกแล้ว) ซึ่งนำมาสู่การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในครั้งนี้

Uber ยังคงยืนยันว่า ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีจาก Waymo เลย และทันทีที่รู้ว่า Levandowski ขโมยข้อมูลมา Travis Kalanick (อดีตซีอีโอ) ก็สั่งให้ทำลายข้อมูลนั้นทันที และล่าสุดทาง Uber ก็ได้ไล่ Levandowski ออกจากบริษัทแล้ว แต่ Google ก็ยังมองว่า ไม่มีผลกับคดี เพราะความเสียหายได้เกิดขึ้นไปแล้ว และการไล่ออกก็ไม่มีหลักประกันอะไรว่า Uber จะไม่เอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้

Uber ต้องทำการพิสูจน์ผ่านการทดลองว่า ระบบของ Uber ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ Waymo ซึ่ง Uber ไม่ขอแถลงหรือให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับคดีนี้

สรุปคดีประวัติศาสตร์แห่งซิลิคอนวัลเลย์

Uber ยากที่จะกล่าวอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็น เรื่องการขโมยข้อมูลในครั้งนี้ ซึ่งทางฝั่ง Google นั้นมีหลักฐานแน่นหนา และได้ยื่นฟ้อง Otto ไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจาก ซัพพลายเออร์เซ็นเซอร์ LIDAR ส่งอีเมลแนบไฟล์ “Otto Files” ผิดไปให้พนักงานของ Waymo ซึ่งไฟล์นั้นเป็นภาพวาดของบอร์ดเซ็นเซอร์ของ LIDAR ที่เหมือนกับของ Waymo เป๊ะ ๆ และยังมีอดีตพนักงานของ Waymo ที่ลาออกไปร่วมงานกับ Otto อีกหลายคน ที่ดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลอีกมากมาย ทั้งรายชื่อซัพพลายเออร์ และรายละเอียดในการผลิต

ซึ่งเพียงเท่านี้ก็ยากที่จะปฏิเสธได้แล้วว่า Uber ไม่รู้จริง ๆ ว่า Otto ขโมยเทคโนโลยีนี้มาจาก Google และแทนที่อ้างว่า มาทราบเรื่องภายหลัง Uber จะรวบรวมข้อมูลที่จับได้ว่า Levandowski ขโมยมา ส่งคืนให้กับ Google เพื่อทำลายต่อหน้าพยาน Uber กลับเงียบหายไปนาน แล้วออกมาบอกเพียงว่าได้ทำลายไปหมดแล้ว และไล่ Levandowski ออกจากบริษัทไปแล้ว

หากการทดสอบในครั้งหน้า Uber ไม่สามารถพิสูจน์ให้คณะลูกขุนเชื่อได้ Uber จะต้องชดใช้เงินจำนวนมหาศาลให้กับ Waymo งานนี้เป็นภาระอันหนักอึ้งสำหรับ CEO คนใหม่ของ Uber – Dara Khosrowshahi ที่ต้องเข้ามาแก้ปัญหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อ และถือเป็นงานที่ท้าทายที่สุดในการรับตำแหน่ง CEO ในครั้งนี้

Source: