วอร์เรน บัฟเฟตต์ - Warren Buffett

วอร์เรน บัฟเฟตต์ บริจาคเงินกว่า 1 แสนล้านบาท ทำสถิติยอดบริจาคส่วนบุคคลสูงสุดภายใน 1 วัน

และแล้วปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งที่น่ายกย่องและจดจำนั่นก็คือ การที่เขาได้บริจาคเงินก้อนโต 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือราว ๆ 1.1 แสนล้านบาท) ที่เกิดขึ้นภายใน 1 วัน ซึ่งการบริจาคครั้งนี้เป็นการบริจาคครั้งที่ 12 ในฐานะที่เขาเป็นประธานบริษัท Berkshire Hathaway (ปีที่แล้วบริจาคไปประมาณ 2,860 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

ซึ่งการบริจาคในครั้งนี้เป็นผลเนื่องมาจากมูลค่าของหุ้นที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มบริษัทที่ Berkshire Hathaway ไปถือหุ้นอยู่ เพิ่มขึ้นมาประมาณ 17% ในช่วงปีที่ผ่านมา

โดยเงินจำนวนกว่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตกไปอยู่ในมือของชายที่รวยที่สุดในโลกอย่าง บิล เกตส์ (Bill Gates) เพื่อนำไปบริหารในมูลนิธิ The Bill and Melinda Gates Foundation ซึ่งบริหารโดย Bill Gates และภรรยาของเขา ซึ่งมูลนิธิแห่งนี้จะโฟกัสไปที่การช่วยเหลือผู้ยากไร้, พัฒนาโรงเรียนภายในประเทศสหรัฐฯ, ต่อสู้กับเชื้อ HIV, โปลิโอและมาลาเรีย เป็นต้น

อย่างปีที่แล้ววอร์เรน บัฟเฟตต์ ก็ได้บริจาคให้กับองค์กรการกุศลอีกถึงสี่องค์กรที่อยู่ในตระกูลของเขา เช่น Susan Thompson Buffet Foundation ที่เป็นชื่อภรรยาของเขา โดยเงินที่มูลนิธินี้จะนำไปใช้เกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวและทุนการศึกษาสำหรับนักเรียน และอีกสามกองทุนที่เหลือก็คือ Howard G. Buffett Foundation, the Sherwood Foundation และ the NoVo Foundation ซึ่งดำเนินการโดย Howard, Susan และ Peter Buffett ตามลำดับ

ซึ่งหลังจากที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้บริจาคเงินกว่า 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปนั้น ทำให้อันดับความมั่งคั่งของเขาตกลงมาอยู่ที่ 4 ของโลก (ซึ่ง ณ ปัจจุบันที่เขียนบทความอยู่นี้ปู่แกก็กลับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 ของโลกดังเดิมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

การเริ่มต้นบริจาคนั้นเริ่มต้นอย่างจริงจังในปี 2010 ซึ่งวอร์เรน บัฟเฟตต์ และ บิล เกตส์ ได้ร่วมกันจัดแคมเปญรณรงค์ให้เหล่าบรรดามหาเศรษฐีทั่วโลกร่วมกันบริจาคเงินกว่าครึ่งหนึ่งให้กับการกุศล เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้น โดยในปัจจุบันมีมหาเศรษฐีเข้าร่วมแล้วกว่า 170 คน หนึ่งในนั้นก็มีพี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook อีกด้วย

วอร์เรน บัฟเฟตต์ - Warren Buffett
Image credit: cnbc.com

——————————————————

ติดต่องานโฆษณาได้ที่ : contact@founder29.com

——————————————————

ที่มา: forbes.com